logo Phòng khám Đa khoa Pasteur Đà Nẵng
Số 39 - Nguyễn Tường Phổ

Hòa Minh - Liên Chiểu - Đà Nẵng

Tin tức

TÌM HIỂU VỀ TÌNH TRẠNG TINH TRÙNG ÍT

Thế nào là hiện tượng tinh trùng ít?

Tinh trùng ít là khi số lượng tinh trùng trong 1ml tinh dịch ít hơn 15 triệu. Một số trường hợp, trong tinh dịch có thể không có tinh trùng. Số lượng tinh trùng ít có thể làm giảm khả năng thụ tinh.

Triệu chứng của tinh trùng ít

Triệu chứng chủ yếu và nổi bật nhất của tinh trùng yếu là không thể thụ thai. Ngoài triệu chứng này có thể sẽ không có bất kì biểu hiện nào khác. Ở một số nam giới có những bệnh lí nền như rối loạn di truyền, mất cân bằng nội tiết tố, giãn tĩnh mạch tinh hoặc có một sự cản trở đường di chuyển của tinh trùng có thể xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng.

Các triệu chứng của số lượng tinh trùng ít có thể còn có:

 • Các vấn đề liên quan tới hoạt động tình dục, ví dụ như giảm ham muốn tình dục, duy trì sự cương cứng gặp khó khăn (rối loạn cương dương)
 • Đau, sưng hoặc có khối bất thường ở khu vực tinh hoàn
 • Lông, tóc thưa hoặc các dấu hiệu khác biểu hiện sự bất thường của di truyền hoặc nội tiết tố

  Triệu Chứng Của Hiện Tượng Tinh Trùng Ít
  Triệu chứng khi tinh trùng ít

Nguyên nhân gây ra hiện tượng tinh trùng ít

Sự sản xuất tinh trùng liên quan đến tinh hoàn và được điều hòa bởi vùng dưới đồi và tuyến yên. Sau khi được sản xuất từ tinh hoàn, tinh trùng sẽ được hòa trộn với tinh dịch và ra ngoài khi xuất tinh. Những nguyên nhân dưới đây đều có thể dẫn đến số lượng tinh trùng trong tinh dịch:

Mất cân bằng nội tiết

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Rối loạn cương dương

Xuất tinh ngược dòng

Viêm tinh hoàn

Giảm muốn tình dục

Đường vận chuyển tinh trùng bị cản trở do chấn thương, viêm nhiễm…

Phơi nhiễm với các hóa chất như: kim loại nặng, thuốc trừ sâu, vật liệu sơn, tia xạ…

Sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá, thường xuyên căng thẳng, trầm cảm…

Điều trị tinh trùng ít

Có thể thấy tinh trùng ít do nhiều nguyên nhân gây nên, do đó để xác định nguyên nhân chính xác cần được bác sĩ đánh giá để can thiệp điều trị đúng nguyên nhân.

Những cặp vợ chồng đến Pasteur khám tiền hôn nhân sẽ được thực hiện thăm khám và xét nghiệm tổng quát. Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp đánh giá số lượng và hình dạng tinh trùng, khả năng di động của tinh trùng như thế nào… 

Hãy tham vấn bác sĩ nếu sau một năm quan hệ tình dục thường xuyên, không sử dụng bất kì biện pháp tránh thai nào mà vẫn không thụ thai, hoặc sớm hơn nếu:

 • Có các vấn đề về cương dương hoặc xuất tinh, suy giảm hứng thú tình dục, hoặc các vấn đề hoạt động tình dục khác
 • Đau, khó chịu, sưng, hoặc có khối bất thường vùng tinh hoàn
 • Có tiền sử bệnh lí về tinh hoàn, tiền liệt tuyến hoặc các vấn đề về tình dục
 • Đã phẫu thuật vùng bẹn, tinh hoàn, dương vật hoặc vùng bìu

Tại đơn vị Hiếm muộn của Pasteur, đã ghi nhận có một số trường hợp số lượng tinh trùng ít nhưng vẫn có khả năng sinh sản bình thường. Do đó, kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ có thể dự đoán khả năng sinh sản ở nam giới, không thể kết luận có tình trạng vô sinh hay không.

Sau khi đánh giá, bác sĩ có thể tư vấn phương pháp điều trị giúp tăng khả năng sinh sản ở các cặp vợ chồng nói chung và tình trạng tinh trùng ít nói riêng. Một số lưu ý cần nhớ khác như: không hút thuốc lá hay tiếp xúc với khói thuốc lá, hạn chế đồ uống có cồn, duy trì cân nặng hợp lý, tránh phơi nhiễm với các chất độc hại, giữ tâm lý thoải mái…

Tham khảo: Wikipedia

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PASTEUR TẠI ĐÀ NẴNG

bài viết liên quan

THAM GIA TALKSHOW HÀNH TRÌNH KHỞI NGHIỆP DÀNH CHO SINH VIÊN

Phòng khám đa khoa Pasteur trân trọng cảm ơn lời mời của Trung tâm hướng nghiệp Pháp ngữ Đà Nẵng đã kết nối đến chương trình Talkshow Hành trình Khởi nghiệp dành cho các bạn sinh viên được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ Thuật Đà Nẵng.

Xem thêm

CẮT BỎ POLYP ĐẠI TRÀNG KÍCH THƯỚC LỚN QUA NỘI SOI

Đơn vị Tiêu hóa-Gan-Mật Phòng khám đa khoa Pasteur vừa qua đã tiến hành nội soi đại tràng dưới mê, cắt polyp có kích thước lớn bất thường cho bệnh nhân nam 54 tuổi. Chú N.Đ.V (54 tuổi, Đà Nẵng) đến Phòng khám đa khoa Pasteur thăm khám, kiểm tra

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn