Tin tức / Blogs

TÌM HIỂU VỀ BỆNH VIÊM HỌNG DO LẬU

TÌM HIỂU VỀ BỆNH VIÊM HỌNG DO LẬU

Tình trạng viêm họng do lậu

Viêm họng do lậu là do bệnh lậu bệnh lý nhiễm khuẩn do song cầu Gram (-) Neisseria gonorrhoeae gây nên. Ngoài bộ phận sinh dục thì còn có thể gặp lậu ở họng. Nếu không được chẩn đoán và điều sớm thì lậu ở họng có thể gây nhiều biến chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Lậu có thể lây lan qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng. Có thể thấy rằng quan hệ tình dục qua miệng vẫn có nguy cơ cao nhiễm lậu nếu bạn tình mắc bệnh. Trường hợp lậu không triệu chứng làm tăng nguy cơ lây nhiễm do người bệnh không có biện pháp phòng ngừa khi quan hệ tình dục.

Tình trạng viêm họng do lậu
Tình trạng viêm họng do lậu

Cách lây truyền bệnh lậu qua họng

Bạn có thể mắc bệnh lậu khi quan hệ tình dục qua đường âm đạohậu môn hoặc miệng với người bị nhiễm lậu. Nhiều người nghĩ rằng quan hệ tình dục qua miệng thì sẽ không có khả năng bị nhiễm lậu, nhưng nếu bạn tình của họ mắc viêm họng do lậu hay miệng thì nguy cơ lây nhiễm sẽ rất cao.

Vì vậy cách tốt nhất để phòng ngừa viêm họng do lậu, miệng cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục nói chung là không quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu hôn và đặc biệt là đường miệng.

Trong trường hợp có xảy ra quan hệ tình dục, cần làm theo các hướng dẫn sau để giảm nguy cơ mắc bệnh lậu:

  • Duy trì mối quan hệ một vợ một chồng lâu dài, phải chắc chắn “đối tác” của bạn không nhiễm lậu (kết quả xét nghiệm âm tính với STD).
  • Dùng bao cao su đúng cách trong các lần quan hệ.

Phòng ngừa viêm họng do lậu

Viêm họng do lậu, miệng và ở những vị trí khác có thể chữa khỏi nếu có phương pháp điều trị thích hợp. Điều quan trọng người bệnh cần nhớ là phải dùng hết số thuốc mà bác sĩ đã kê đơn. Không được dùng chung thuốc điều trị bệnh lậu với bất kỳ người nào. Và lưu ý rằng, mặc dù thuốc điều trị có tác dụng ngăn sự lây nhiễm nhưng nó không thể phục hồi được những tổn thương vĩnh viễn mà bệnh gây ra trên cơ thể.

Hiện nay việc điều trị bệnh lậu đang gặp nhiều khó khăn, do các biến thể kháng thuốc điều trị lậu ngày một gia tăng. Nếu các triệu chứng của bệnh vẫn tiếp tục kéo dài nhiều ngày sau khi được điều trị, người bệnh cần quay lại nơi đã điều trị để thăm khám.

Sau khi dùng hết tất cả các thuốc điều trị, người bệnh nên đợi thêm 7 ngày trước khi quan hệ tình dục trở lại. Và lưu ý rằng kể cả khi được chữa khỏi, bạn vẫn có khả năng bị tái nhiễm bệnh lậu nếu quan hệ tình dục không an toàn với người đang bị lậu hoặc một bạn tình mới.

Lưu ý rằng rửa bộ phận sinh dục, đi tiểu hay thụt rửa sau khi quan hệ tình dục KHÔNG có tác dụng đề phòng các bệnh STD.

Viêm họng do lậu hoặc miệng, người bệnh thường có triệu chứng đau ở cổ họng. Đến các cơ sở y tế khi có triệu chứng đau rát cổ họng kèm tăng tiết dịch âm đạo, chảy máu bất thường, xuất hiện dịch trắng đục tiết ra từ dương vật, đau rát khi tiểu tiện…đặc biệt sau khi quan hệ với người bệnh. Nhân viên y tế sẽ thu thập dịch niệu đạo ở nam giới hoặc dịch ở cổ tử cung ở nữ giới để xét nghiệm khi nghi ngờ lậu. Trường hợp lậu ở họng có thể dùng gạc lấy mẫu từ cổ họng xét nghiệm.

Khi chẩn đoán viêm họng do lậu, cần tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Cần kiểm soát những bệnh lý lây qua đường tình dục khác kèm theo để đảm bảo an toàn.

Bất kỳ trường hợp nào quan hệ tình dục không an toàn đều có nguy cơ mắc lậu nói chung và viêm họng do lậu nói riêng. Nên biết rằng việc rửa bộ phận sinh dục, thụt rửa bộ phận sinh dục, súc miệng sau khi quan hệ tình dục không phải là một phương pháp phòng ngừa lậu.

Sử dụng bao cao su đúng cách là một cách phòng ngừa bệnh viêm họng do lâu lây truyền qua đường tình dục dễ dàng thực hiện. Bên cạnh đó, những trường hợp có nguy cơ cao với các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục cần xét nghiệm lậu cầu hằng năm.

Tham khảo: Wikipedia

>> Để được thăm khám khi có các biểu hiện về bệnh lậu tại khoa Sản phụ khoa phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn