TIÊM VACXIN COVID 19 CHO NGƯỜI CÓ TIỀN SỬ

Tiêm Vacxin Covid 19

Vacxin Covid 19 có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và giảm những hậu quả nghiêm trọng do virus SARS – CoV – 2 gây nên, bao gồm giảm số lượng bệnh nặng, số lần nhập viện và tử vong. Vậy ở những người có tiền sử nhiễm virus SARS – CoV – 2 có nên tiêm vacxin hay không? Hãy cùng Pasteur tìm hiểu nhé!Tiêm Vacxin Covid 19

Tiêm vacxin Covid 19 cho người đã từng mắc

Với bệnh nhân mắc Covid – 19 đã khỏi bệnh, miễn dịch của người bệnh phụ thuộc vào mức độ nhẹ hay nặng, thời gian nhiễm bệnh và tuổi tác. Hiện nay chưa có xét nghiệm nào giúp xác định chính xác người bệnh được bảo vệ an toàn sau khi đã khỏi bệnh. Các nghiên cứu ở nhóm bệnh nhân có tiền sử mắc Covid -19 cho thấy những người không tiêm phòng vacxin có khả năng tái nhiễm cao hơn những người được tiêm vacxin. Do đó có thể thấy rằng việc tiêm vacxin Covid 19 giúp tăng cường khả năng hoạt động của hệ miễn dịch không những ở những người bình thường mà cả ở những người đã có tiền sử mắc Covid – 19.

Không khuyến cáo tiêm vacxin ở những bệnh nhân đang mắc Covid – 19 có triệu chứng hay không có triệu chứng. Điều này giúp tránh khả năng lây nhiễm đối với nhân viên y tế và những người xung quanh.

Bạn nên tiêm vacxin Covid 19 ngay cả khi có một số tác dụng phụ ở mức độ nhẹ và không kéo dài sau như sốt, đau đầu, đau tại vị trí tiêm, mỏi cơ, tiêu chảy. Khuyến cáo nên tiêm vacxin Covid 19 ở phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên, ở phụ nữ cho con bú hoặc những người có kế hoạch sinh con. Hiện nay chưa có nghiên cứu nào chỉ ra vacxin Covid 19 có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam giới và phụ nữ. Cần trao đổi những thắc mắc của bạn với bác sĩ trước khi tiêm.

Bạn có thể tiêm vacxin Covid – 19 và các vacxin khác, bao gồm cả vacxin cúm tại cùng một khoảng thời gian. Liên hệ với cơ quan bạn đang làm việc hoặc cơ sở y tế ở địa phương để được hỗ trợ tiêm vacxin Covid 19 vào thời điểm phù hợp và an toàn nhất. Mặc dù đã được tiêm đầy đủ vacxin phòng ngừa Covid – 19, bạn cũng nên tuân thủ quy tắc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên, giữ khoảng cách an toàn.

Các phản ứng dị ứng sau tiêm cũng rất ít xảy ra, chủ yếu là phát ban trên da, hơi ngứa và sưng vị trí tiêm, một số trường hợp có thể khó thở, rất hiếm có trường hợp phản ứng nặng ảnh hưởng đến nhịp tim và huyết áp. Hiện nay, tất cả các bàn tiêm chủng, khu vực theo dõi sau tiêm đều đã chuẩn bị sẵn thuốc Adrenalin – là thuốc đầu tay cấp cứu phản vệ từ độ 2 trở lên. Các nhân viên y tế cũng đều đã được đào tạo rất kỹ về tiêm vaccine Covid 19 cũng như công tác cấp cứu phản vệ theo các hướng dẫn chi tiết của Bộ Y tế trước khi thực hiện nhằm đảm bảo cho việc tiêm vắc xin được an toàn nhất”. Do đó, ngoài trường hợp có yếu tố nguy cơ cao, thì người dân có thể yên tâm tiêm chủng tại tất cả các điểm tiêm chủng.

“Loại vắc xin tốt nhất là loại vaccine được tiêm sớm nhất để tạo ra kháng thể”. Vì vậy, các bác sỹ đều khuyến cáo mọi người nên tiêm phòng ngay khi có thể và tuân theo những hướng dẫn trên đối với những người có tiền sử dị ứng hoặc bệnh nền gây ra những nguy cơ phản ứng sau tiêm.

Tham khảo: CDC Hoa Kỳ

#pasteurclinic
#vacxinCovid19