Tin tức / Blogs

THUỐC LÁ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG SINH SẢN NHƯ THẾ NÀO?

THUỐC LÁ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG SINH SẢN NHƯ THẾ NÀO?

Thuốc lá không những ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp như đường thở dễ bị co thắt, luồng khí hít thở bị cản trở, nhiễm trùng ở phổi…mà còn ảnh hưởng nhiều đến các hệ cơ quan khác, trong đó có hệ sinh sản. Hút thuốc có liên quan đến khả năng sinh sản ở cả nam giới và phụ nữ. Vậy hút thuốc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào, hãy cùng Pasteur tìm hiểu nhé!

 1. Ảnh hưởng của thuốc lá đến nam giới

Thuốc lá tác động xấu đến DNA trong tinh trùng, do đó vật liệu di truyền bị biến đổi. Các nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá hơn 20 điếu/ngày trong thời kỳ thụ thai sẽ tăng nguy cơ bệnh bạch cầu ở đứa trẻ. Đây là một bệnh ung thư máu do quá sản tế bào bất thường ở tủy xương.

Ngoài ra, thuốc lá còn làm hạn chế nhiều đến khả năng di chuyển và khả năng thụ tinh của tinh trùng. Khả năng thụ tinh cũng giảm đáng kể khi nồng độ ở những nam giới hút thuốc giảm đến 23% so với người khỏe mạnh. Một số vấn đề về rối loạn cương dương cũng được ghi nhận ở những người hút thuốc lá.

Cần ngưng hút thuốc ít nhất 3 tháng trước khi thụ thai để đảm bảo thai nhi được phát triển bình thường.

2. Ảnh hưởng của thuốc lá đến phụ nữ

 • Khả năng thai chậm phát triển, sinh non hoặc thai nhi bị dị dạng bẩm sinh cũng tăng cao hơn, ngay cả khi chỉ tiếp xúc với khói thuốc lá
 • Nguy cơ sảy thai ở phụ nữ hút thuốc cao hơn nhiều so với những phụ nữ bình thường khác. Các nghiên cứu chỉ ra phụ nữ hút thuốc có khả năng sảy thai cao hơn 2 – 3 lần
 • Nếu thai nhi là nữ, thuốc lá cũng ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng của trẻ
 • Tăng nguy cơ thai ngoài tử cung, thường gặp nhất là thai ngoài tử cung tại vị trí ống dẫn trứng

Cân nhắc nên ngừng hút thuốc vì sức khỏe của bản thân, gia đình và mọi người xung quanh. Có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về phương pháp bỏ hút thuốc để được hỗ trợ thêm, đặc biệt trước khi có quyết định sinh con.

3. Ngừng hút thuốc để nâng cao sức khỏe sinh sản

Với những tác hại nghiêm trọng của khói thuốc với sức khỏe sinh sản của cả hai giới kể trên thì việc ngừng hút thuốc lá thực sự cần thiết để bảo vệ và nâng cao khả năng sinh sản.

Đối với nam giới

 • Cho dù đã hút thuốc trong một thời gian dài thì việc ngưng thuốc cũng giúp cho sức khỏe tinh trùng được hồi phục và chúng sẽ trở nên khỏe mạnh hơn.
 • Vì tinh trùng cần ba tháng để trưởng thành nên nam giới cần ngừng thuốc ba tháng trước khi thụ thai để có tinh trùng khỏe mạnh và nâng cao khả năng thụ tinh với trứng.

  Ảnh hưởng của thuốc lá đến khả năng sinh sản
  Ảnh hưởng của thuốc lá đến khả năng sinh sản của nam và nữ

Đối với phụ nữ

 • Ngừng hút thuốc lá giúp cải thiện cơ hội mang thai.
 • Ngừng hút thuốc trước khi thụ thai hoặc trong vòng ba tháng đầu của thai kỳ sẽ giảm nguy cơ em bé sinh non và các dị tật thai nhi .
 • Ngừng hút thuốc sớm trong thai kỳ sẽ giúp em bé có cân nặng khi sinh tương tự như những thai phụ không hút thuốc lá.

Thuốc lá không chỉ ảnh hướng đến khả năng sinh sản mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của cả cơ thể. Vì vậy việc ngưng hút thuốc, bỏ thuốc là điều thực sự cần thiết để có một sức khỏe tốt.

Tham khảo: Wikipedia

>>> Các cặp vợ chồng có thể đăng ký thăm khám, kiểm tra tình trạng hiếm muộn tại Đơn vị Sản phụ khoa Hiếm muộn Pasteur qua Tổng đài 0236 9999 868

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn