TÊ TAY CHÂN CÓ PHẢI DO THIẾU CALCIUM

Tê Tay Chân Có Phải Do Thiếu Calcium Ảnh Minh Họa

Tê tay chân có nhiều nguyên nhân hay bệnh gây ra như mạch máu, thần kinh, cơ xương khớp…, chứ không phải chỉ do thiếu Calcicum, đừng uống Calcium vội. Vì sao lại như vậy?? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết của Bs Trần Trọng Nhân Phòng khám đa khoa Pasteur ngay sau đây

I. KHÁI NIỆM

1.Tê tay chân là gì?

– “Tê bì” có thể là cụm từ mà bệnh nhân dùng để mô tả các triệu chứng khác nhau, bao gồm mất cảm giác, dị cảm, yếu cơ hoặc liệt.
– Dị cảm có thể xảy ra dọc theo một dây thần kinh duy nhất ở một bên cơ thể, hoặc có thể xảy ra ở cả hai bên.
2. Hạ calci máu
– Hạ canxi máu là nồng độ canxi huyết thanh < 8.8 mg/dL (< 2.20 mmol/L) trong khi nồng độ protein huyết tương bình thường, hoặc nồng độ canxi ion hóa trong huyết thanh < 4.7 mg/dL (< 1.17 mmol/L).
II. TÊ TAY TÊ CHÂN
1. Nguyên nhân gây tê tay chân

– Tê là do tổn thương, kích thích hoặc chèn ép dây thần kinh. Một nhánh thần kinh hoặc một số dây thần kinh có thể bị ảnh hưởng. Ví dụ như trượt đĩa đệm ở lưng hoặc hội chứng ống cổ tay. Một số bệnh như tiểu đường hoặc các chất độc như hóa trị hoặc rượu có thể làm hỏng các sợi thần kinh, nhạy cảm hơn.

Tê Tay Chân Có Phải Do Thiếu Calcium Ảnh Minh Họa

2. Các cơ chế thường gặp bao gồm:
– Thiếu máu cục bộ (ví dụ: nhồi máu não, nhồi máu tủy sống,viêm mạch)
– Rối loạn do mất myeline (ví dụ: xơ cứng rải rác, Hội chứng Guillain Barre)
– Chèn ép cơ học dây thần kinh (ví dụ: do khối u hoặc thoát vị đĩa đệm, trong hội chứng ống cổ tay)
– Nhiễm trùng (ví dụ: HIV, bệnh phong)
– Chất độc hoặc các loại thuốc (ví dụ: kim loại nặng, một số loại thuốc hóa trị liệu)
– Rối loạn chuyển hóa (ví dụ: tiểu đường, bệnh thận mạn tính, thiếu thiamin, thiếu vitamin B12)
– Các rối loạn qua trung gian miễn dịch (ví dụ: Hội chứng viêm sau nhiễm khuẩn, như Viêm tủy ngang)
– Các bệnh thoái hóa
III. HẠ CANXI MÁU
• Hạ canxi máu có gây tê tay chân?

– Dấu hiệu của hạ canxi máu cấp tính là kích thích thần kinh cơ. Bệnh nhân thường phàn nàn về cảm giác tê và ngứa ran ở đầu ngón tay, ngón chân và vùng quanh miệng. Có thể xảy ta dị cảm ở tay chân, cùng với mệt mỏi và lo lắng. Chuột rút các cơ có thể rất đau và tiến triển thành co thắt cổ tay hoặc tetany. Trong những trường hợp hạ canxi máu nghiêm trọng, có thể xảy ra co thắt phế quản và co thắt thanh quản kèm theo thở rít. Những triệu chứng này được khắc phục bằng cách thay thế canxi.
– Tuy nhiên, hạ canxi máu mạn tính thì thường thấy những thay đổi về biểu bì. Bao gồm da khô, tóc thô và móng dễ gãy. Các triệu chứng này cải thiện khi được bổ sung canxi.
IV. Có nên bổ sung canxi khi bị tê tay tê chân?
– Như những thông tin phía trên, tê tay chân là triệu chứng của tổn thương hệ thần kinh, có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, trong đó có thiếu canxi. Bổ sung canxi có thể giúp ích trong một số trường hợp, tuy nhiên, việc quan trọng không phải là bổ sung canxi, mà là tìm nguyên nhân gây bệnh, từ đó điều trị sớm được các biến chứng và nguy hiểm do bệnh lý gây ra, đồng thời giải quyết được tê tay tê chân.
Tham khảo
https://www.mayoclinic.org/…/basics/causes/sym-20050938
https://www.msdmanuals.com/…/symptoms-of…/numbness
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK279022/

Bs Trần Trọng Nhân – Phòng khám đa khoa Pasteur