Tin tức / Blogs

Tại sao cần phải lưu ý những cơn đau thắt lưng

Tại sao cần phải lưu ý những cơn đau thắt lưng

Tại sao cần phải lưu ý những cơn đau thắt lưng

Đau thắt lưng là gì? Vùng thắt lưng là một cấu trúc bao gồm xương cột sống thắt lưng, khớp, dây chằng, dây thần kinh , gân, cơ kết hợp với nhau, hỗ trợ nhau tạo nên sức mạnh và tính linh hoạt của phần trên cơ thể, vì là vùng chịu nhiều lực nên rất nhạy cảm với các chấn thương cũng như nhạy cảm đau.

Đau thắt lưng có thể đau nguyên nhân do xương như thoái hóa cột sống thắt lưng, chấn thương cột sống thắt lưng, cung có thế đau do thoát vị đĩa đệm hay đau do dãn dây chằng, gân cơ vùng cốt sống thắt lưng do sai tư thế.

Ở bài viết này phòng khám Pasteur sẽ giải thích cho các bạn hiểu là tại sao cần phải lưu ý cơn đau thắt lưng và những trường hợp cũng như các chú ý khi bạn đi đau thắt lưng thì giải quyết cũng như cách điều trị như thế nào.

1/ Đau thắt lưng có thể gặp ở độ tuổi nào?

Đau thắt lưng là một hội chứng cơ xương khớp hay gặp nhất trong thực hành lâm sàng. Đau thắt lưng là bệnh rất hay gặp ở mọi lứa tuổi nam và nữ.

+ Ở tuổi trẻ hơn 20, cần chú ý những bệnh lý thực thể hay gặp nhiều như lao cột sống, tật bẩm sinh cột sống…

+ Ở tuổi lao động (hay gặp ở khoảng tuổi giữa 20 – 40) đau thắt lưng thường là do tư thế sai, do ỷ sức mạnh hay buộc phải làm nặng mà quên chú ý tư thế tốt để tránh phí sức và ảnh hưởng lên cột sống thắt lưng.

+ Với tuổi trung niên, đau thắt lưng biểu hiện bởi những bệnh lý khác nhau từ nhẹ đến nặng, khi đĩa đệm bắt đầu mất nước dần dần hằng năm, những biểu hiện bệnh lý thoái hoá đĩa đệm cũng tăng từ từ.

+ Ở ngưỡng tuổi từ trên 60, càng lớn tuổi chuyện đau thắt lưng càng dễ xảy ra do tiến trình lão hoá tự nhiên của cơ thể. Ở những nước tiên tiến như Nhật Bản, châu Âu hay Bắc Mỹ… khi tuổi thọ càng cao, ảnh hưởng đau thắt lưng càng nhiều do bệnh lý thoái hoá như thoái hoá đĩa đệm thắt lưng, hẹp ống sống thắt lưng…

Tại sao cần phải lưu ý những cơn đau thắt lưng

+ Đau thắt lưng còn thường gặp ở mọi lứa tuổi thường ngồi làm việc văn phòng hay lao động khác (như thợ may…) trong tư thế ngồi liên tục nhiều giờ; thiếu vận động, thể dục, thể thao. Bệnh cũng là dấu hiệu xấu liên quan đến tình trạng loãng xương của phụ nữ sau mãn kinh (trung bình khoảng 47 tuổi ở nước ta) và khi tuổi quá 70 cho cả hai phái lão ông và lão bà.

Gãy xương sống âm thầm do loãng xương đã được ghi nhận hiện diện nơi một số phụ nữ bị loãng xương, chỉ được phát hiện khi chụp hình thấy các đốt sống bị gãy lún. Nguy cơ tiếp tục gãy xương mới ở những trường hợp này cũng rất cao.

2/ Đau lưng khác đau thắt lưng?

– Khi nói đau thắt lưng, chúng ta hiểu là đau vùng cột sống ngang thắt lưng với nguồn gốc gây đau trên dưới thắt lưng quần. Chúng ta hay nói đau lưng cho vùng này nhưng thật ra đau lưng là từ dùng cho đau vùng cột sống cao hơn, từ cột sống ngực cao (dưới cột sống cổ) xuống vùng nối lưng thắt lưng (nằm cao hơn thắt lưng quần độ hơn một gan bàn tay). Phần lớn bệnh đau thắt lưng hay xảy ra hơn là đau lưng.

3/ Đau thắt lưng có quan trọng không?

Vùng thắt lưng như vị trí bản lề của cơ thể, hầu hết các cử động thông thường hàng ngày đều có sự tham gia của vùng thắt lưng, vì vậy khi đau vùng thắt lưng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động hằng ngày của mỗi người. Nếu bệnh nhân không được tư vấn, điều trị sớm đúng, dễ chuyển thành đau thắt lưng mãn tính.

Đau thắt lưng có quan trọng không?

4/ Bệnh nhân cần lưu ý gì khi đau thắt lưng?

Những hình ảnh thay đổi trên X-quang cắt lớp điện toán, cộng hưởng từ hay gai trên X-quang thường quy vốn dĩ hay làm các bệnh nhân ít quan tâm đến kiến thức y học giật mình sợ hãi, nhất là khi tiếp xúc lần đầu với vô số thuật ngữ y khoa “khủng” như:, thoát vị đĩa đệm, lồi đĩa đệm, thoái hoá mấu khớp, chèn ép rễ thần kinh, chèn ép mặt trước tuỷ sống…trong các kết quả đọc phim.

Nhiều bệnh nhân trên lâm sàng không có dấu hiệu đáng quan ngại nhưng lại dễ xiêu lòng chịu đốt lade, sóng cao tầng, mổ cố định dụng cụ… không cần thiết. Một số bệnh nhân bị thấp ngoài khớp ảnh hưởng lên cột sống thắt lưng, sau phẫu thuật không hữu hiệu phải quay lại điều trị nội khoa mới giải quyết được vấn đề đau thắt lưng.

Đây là những dạng bệnh nhân bác sĩ Robert Gunzburg, nguyên chủ tịch hội quốc tế Nghiên cứu cột sống thắt lưng phát hiện ra từ năm 2005 và gọi là hội chứng “Victim of medical imaging technology” (Nạn nhân của hình ảnh học y khoa, viết tắt là Hội chứng Vomit).

Nói cách khác, sự phát triển của kỹ thuật hình ảnh y khoa hiện đại rất cần người thầy thuốc vừa có khả năng lại phải vừa hiền phán đoán, kết hợp với lâm sàng để giúp bệnh nhân tránh bị điều trị oan uổng bằng các biện pháp phẫu thuật không cần thiết hay không đúng mức khiến tiền thì mất mà tật vẫn mang.

5/ Cách điều trị đau thắt lưng ?

+ Khi đau thắt lưng cấp tính, sự điều trị không đúng đắn hay bỏ qua không điều trị sẽ đưa đến chứng đau thắt lưng mãn tính. Cần lưu ý rằng dù có hay không dùng thuốc, trị liệu đúng mức hay không thì chứng đau thắt lưng cấp tính sẽ hết sau một đến ba tuần.

Vấn đề đặt ra là làm thế nào để giúp bệnh nhân bị đau thắt lưng cấp tính không bị tái phát, không bị chuyển thành đau thắt lưng mãn tính. Việc cơn đau tái đi tái lại, thường theo sau các cơn đau thắt lưng cấp tính, khi không chú ý điều trị và phòng ngừa đúng mức sau lần đau cấp tính đầu tiên.

Cơn đau thắt lưng cấp tính ban đầu tái phát thưa thớt khoảng vài tháng một lần, sau đó nhiều dần cho đến khi đau thường xuyên hoặc chuyển thành đau thắt lưng và đau lan xuống một chân, thường được biết là đau thần kinh toạ. Đau thần kinh toạ là tiến trình sẽ đến của đau thắt lưng cấp tính, đau thắt lưng mãn tính và đau thắt lưng cấp tính tái đi tái lại của bệnh nhân “quên” không điều trị đúng mức từ đầu.

Cách điều trị đau thắt lưng ?

Với thực tế bệnh nhân đau thắt lưng cấp, hoặc bán cấp, có thể tự khỏi sau 1 thời gian mà không cần điều trị, bênh nhân nên được tư vấn về chế độ sinh hoạt và điều trị không dùng thuốc bao gồm liệu pháp nhiệt bề mặt, châm cứu, mát sa.Nếu cần dùng thuốc, nhóm NSAID , giãn cơ nên được lựa chọn

+ Đối với đau thắt lưng mãn tính: Luyện tập thể dục, phục hồi chức năng liên chuyên khoa , thái cực quyền, yo-ga, các bài tập phối hợp vận động các cơ.

….

Ngoài ra nếu các bạn cần tư vấn + trao đổi đầy đủ hơn về những cơn đau thắt lưng có thể liên hệ trực tiếp đến tổng đài hotline 023 63811868 của pasteur để được các bác sĩ chuyên sâu cơ xương khớp hỗ trợ – thăm khám và đưa ra những lời khuyên bổ ích nhất

Chúc các bạn luôn có sức khỏe tốt nhất!

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn