Một số thông tin cho rằng, sử dụng các thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên cám hay còn gọi là ngũ cốc nguyên hạt – chỉ xay bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài, không trải qua quá trình sàng lọc và tẩy trắng đồng thời giữ lại toàn bộ phần bên trong gồm: Cám, mầm, phôi như ban đầu.
Chính nhờ lẽ đó, loại ngũ cốc này chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng tốt và giá trị hơn các loại ngũ cốc đã qua sơ chế khác như gạo, lúa mì trắng, bột mì thông thường – có thể giúp làm giảm huyết áp. Như vậy, thông tin này có chính xác hay không, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của ngũ cốc nguyên hạt.
Theo các chuyên gia sức khỏe, sử dụng nhiều các thực phẩm nguyên hạt có thể giảm nguy cơ mắc bệnh lý tăng huyết áp.
Thực phẩm nguyên hạt là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: chất xơ, kali, magie, folate, sắt, selen.
CÁC LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG NGŨ CỐC NGUYÊN HẠT
Các lợi ích khi sử dụng các thực phẩm từ nguồn ngũ cốc nguyên hạt có thể là:
- Giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả, do nguồn ngũ cốc nguyên hạt có thể khiến bạn có cảm giác no lâu hơn.
- Tăng cường Kali cho cơ thể, có liên quan đến việc giảm huyết áp.
- Giảm các nguy cơ đề kháng insulin
- Giảm các nguy cơ tổn thương mạch máu.
- Những lợi ích cho sức khỏe tim mạch có thể phối hợp với nhau, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh lý tăng huyết áp. Và có tác dụng giảm huyết áp nếu bạn đang mắc bệnh lý này.
Chế độ ăn kiêng để ngừng tăng huyết áp (DASH) và chế độ ăn Địa Trung Hải đều khuyến cáo sử dụng các nguồn thực phẩm được làm từ ngũ cốc nguyên hạt.
Theo hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho người Mỹ, một người lớn cần ăn khoảng 3 ounce ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày (1 ounce = 28 gram), hoặc tương đương với 3 lát bánh mì nguyên cám.
1 ounce ngũ cốc tương đương với:
- ½ chén cơm hoặc mì ống
- 1 lát bánh mì vừa
- 1 ly ngũ cốc nguyên cám
Để nhận được lời khuyên từ bác sĩ cũng như cách ăn uống tốt cho sức khỏe, mọi người nên tới các Phòng Khám Đa Khoa tốt nhất ở Đà Nẵng để được bác sĩ tư vấn tốt hơn.
Tham khảo: Mayo Clinic
#pasteurclinic
#dinhduong
#ngucocnguyenhat
#whole-grain