Tin tức / Blogs

Sống Hạnh Phúc Sẽ Giúp Bạn Có Sức Khỏe Tốt

Sống Hạnh Phúc Sẽ Giúp Bạn Có Sức Khỏe Tốt

Sống hạnh phúc giúp bạn khỏe mạnh hơn

“Hạnh phúc là ý nghĩa và mục đích của cuộc sống, là mục tiêu cuối cùng của sự tồn tại của loài người.”

Nhà triết học Hy Lạp Aristotle đã nói những lời này cách đây hơn 2.000 năm, và chúng vẫn còn đúng cho đến hôm nay.

Hạnh phúc là một thuật ngữ rộng mô tả trải nghiệm của những cảm xúc tích cực, chẳng hạn như niềm vui, sự mãn nguyện và sự hài lòng.

Một nghiên cứu nổi bật cho thấy rằng sống hạnh phúc không chỉ làm cho bạn cảm thấy tốt hơn – nó còn thực sự mang lại một loạt các lợi ích sức khỏe tiềm tàng.

sống hạnh phúc và sống khỏe

1/ Thúc đẩy một lối sống lành mạnh

Hạnh phúc sẽ thúc đẩy một loạt các thói quen sống quan trọng đối với sức khoẻ tổng thể. Những người hạnh phúc có xu hướng ăn chế độ ăn uống lành mạnh, với lượng trái cây, rau và ngũ cốc cao hơn.

Một nghiên cứu với hơn 7.000 người trưởng thành cho thấy những người sống tích cực ăn trái cây tươi và rau quả nhiều hơn 47% so với những người sống ít tích cực hơn.

Chế độ ăn giàu trái cây và rau quả có liên quan đến nhiều lợi ích về sức khoẻ, bao gồm giảm nguy cơ và phòng tránh đái tháo đường, đột quỵ và bệnh tim.

Trong cùng một nghiên cứu với 7.000 người lớn, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những cá nhân cảm thấy hạnh phúc dường như hoạt động thể chất nhiều hơn 33%, với thời lượng hoạt động thể dục ≥ 10 giờ mỗi tuần.

Hoạt động thể chất thường xuyên giúp xương chắc khỏe, tăng mức năng lượng, giảm mỡ thừa và hạ huyết áp.

Hơn nữa, sống hạnh phúc cũng có thể cải thiện thói quen ngủ tốt, là điều quan trọng giúp duy trì sự tập trung, năng suất, vận động và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Một nghiên cứu trên hơn 700 người lớn cho thấy những vấn đề về giấc ngủ, bao gồm khó ngủ và khó duy trì giấc ngủ sâu, cao hơn 47% ở những người kém hạnh phúc.

Một bài báo cáo tổng kết năm 2016 của 44 nghiên cứu kết luận rằng, có một mối liên quan giữa cảm giác hạnh phúc với chất lượng giấc ngủ, tuy nhiên cần phải có những nghiên cứu sâu hơn được thiết kế tốt để kiểm chứng lại mối liên hệ này.

TÓM LƯỢC:

Hạnh phúc có thể giúp thúc đẩy một lối sống lành mạnh. Các nghiên cứu cho thấy những người hạnh phúc hơn thường ăn chế độ ăn uống lành mạnh hơn và tham gia vào hoạt động thể chất.

2/ Tăng cường hệ miễn dịch

Một hệ miễn dịch khỏe mạnh rất quan trọng đối với sức khoẻ. Nghiên cứu cho thấy hạnh phúc có thể giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Điều này có thể giúp làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh và nhiễm trùng hô hấp.

Một nghiên cứu trên hơn 300 người khỏe mạnh xem xét nguy cơ bị cảm lạnh sau khi các cá nhân được phơi nhiễm một loại virus cảm cúm thông thường thông qua đường nhỏ mũi.

Những người ít hạnh phúc nhất có nguy cơ mắc bệnh cảm cúm thông thường cao gấp 3 lần so với những người hạnh phúc hơn.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã cho 81 sinh viên đại học tiêm vaccine phòng viêm gan siêu vi B, một loại virus gây bệnh ở gan. Những sinh viên hạnh phúc có đáp ứng kháng thể cao gần gấp hai lần, đó là dấu hiệu của một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Ảnh hưởng của hạnh phúc lên hệ thống miễn dịch hiện tại vẫn chưa hoàn toàn được hiểu rõ.

Nó có thể là do ảnh hưởng của hạnh phúc đến hoạt động của trục hạ đồi-tuyến yên-thượng thận (HPA) điều chỉnh hệ thống miễn dịch, hormone, tiêu hóa và mức độ stress.

Hơn thế nữa, những người hạnh phúc có nhiều khả năng tham gia vào các hành vi thúc đẩy sức khoẻ, điều này có vai trò giữ hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Chúng bao gồm thói quen ăn uống lành mạnh và hoạt động thể dục thường xuyên.

TÓM LƯỢC:

Hạnh phúc có thể giúp cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh, có thể giúp bạn chống lại chứng bệnh cảm lạnh thông thường và các nhiễm trùng vùng ngực.

song hanh phuc tang cuong mien dich

3/ Giúp chống lại stress

Hạnh phúc có thể giúp giảm mức độ stress.

Thông thường, căng thẳng quá mức làm gia tăng mức cortisol, một hoocmon góp phần gây ra nhiều tác động có hại của stress, bao gồm làm rối loạn giấc ngủ, tăng cân, đái tháo đường thể 2 và tăng huyết áp.

Một số nghiên cứu cho thấy nồng độ cortisol có xu hướng thấp hơn khi người ta hạnh phúc hơn.

Trên thực tế, một nghiên cứu trên 200 người lớn đã cho người tham gia một loạt các bài tập gây stress trong phòng thí nghiệm và thấy rằng nồng cortisol ở những người hạnh phúc nhất thấp hơn 32% so với những người không hạnh phúc.

Những ảnh hưởng này dường như vẫn tồn tại theo thời gian. Khi các nhà nghiên cứu theo dõi cùng một nhóm người trưởng thành ba năm sau, nồng độ cortisol khác biệt 20% giữa những người hạnh phúc nhất và những người kém hạnh phúc.

TÓM LƯỢC:

Stress làm tăng nồng độ hormon cortisol, có thể gây tăng cân, rối loạn giấc ngủ và tăng huyết áp. Những người hạnh phúc có khuynh hướng sản xuất ra ít cortisol hơn để đối phó với các tình huống căng thẳng.

4/ Giúp bảo vệ trái tim của bạn

Hạnh phúc có thể bảo vệ tim bằng cách giảm huyết áp – một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch. Một nghiên cứu trên 6.500 người trên 65 tuổi cho thấy cảm giác hạnh phúc liên quan đến nguy cơ bị tăng huyết áp thấp hơn 9%.

Hạnh phúc cũng có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim, nguyên nhân tử vong lớn nhất trên toàn thế giới. Một số nghiên cứu cho thấy rằng sống hạnh phúc làm giảm nguy cơ bệnh tim từ 13-26%. Một lâu dài trên 1.500 người trưởng thành thấy rằng hạnh phúc giúp bảo vệ chống lại bệnh tim.

Hạnh phúc làm giảm đi 22% nguy cơ bị bệnh tim mạch trong thời gian 10 năm, ngay cả khi các yếu tố nguy cơ khác đã được tính đến, chẳng hạn như tuổi, nồng độ cholesterol và huyết áp.

Dường như hạnh phúc cũng có thể bảo vệ những người đã mắc bệnh tim. Một cuộc tổng kết có hệ thống của 30 nghiên cứu cho thấy những người lớn đã mắc bệnh tim mà sống hạnh phúc thì nguy cơ tử vong giảm 11%.

Điều quan trọng cần lưu ý là một vài trong số những ảnh hưởng này có thể là do các hành vi lành mạnh đối với tim như hoạt động thể lực, tránh hút thuốc và thói quen ăn uống lành mạnh.

Điều đó giải thích cho việc, không phải tất cả các nghiên cứu đều tìm ra mối liên hệ giữa hạnh phúc và bệnh tim.

Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây đã quan sát gần 1.500 người trong một khoảng thời gian 12 năm không tìm thấy sự liên quan giữa hạnh phúc và nguy cơ bệnh tim.

Cần thêm những nghiên cứu được thiết kế tốt và có chất lượng trong lĩnh vực này.

TÓM LƯỢC:

Hạnh phúc có thể giúp giảm huyết áp, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

5/ Có thể kéo dài tuổi thọ

Hạnh phúc có thể giúp bạn sống lâu hơn. Một nghiên cứu dài hạn được công bố vào năm 2015 quan sát ảnh hưởng của hạnh phúc đến tỷ lệ sống sót ở 32.000 người.

Nguy cơ tử vong trong giai đoạn nghiên cứu 30 năm ở những người không hạnh phúc cao hơn 14% so với những người hạnh phúc hơn. Một tổng kết của 70 nghiên cứu quan sát mối liên quan giữa hạnh phúc và tuổi thọ ở cả người khỏe mạnh và những người có vấn đề sức khoẻ từ trước như bệnh tim hoặc bệnh thận.

Sống hạnh phúc có tác động tốt đến sự sống sót, làm giảm nguy cơ tử vong 18% ở người khỏe mạnh và 2% ở những người có bệnh từ trước.

Cách mà hạnh phúc có thể làm tăng tuổi thọ vẫn chưa được hiểu rõ.

Điều này có thể được giải thích một phần bởi sự gia tăng các hành vi có lợi giúp kéo dài sự sống, chẳng hạn như không hút thuốc, tham gia vào hoạt động thể chất, tuân thủ cách dùng thuốc và thói quen ngủ tốt.

TÓM LƯỢC:

Những người hạnh phúc sống lâu hơn. Điều này có thể là do họ tham gia vào nhiều hành vi cải thiện sức khoẻ, chẳng hạn như tập thể dục.

song hanh phuc tang cuong tuoi tho

6/ Có thể Giúp Giảm Đau

Viêm khớp là một tình trạng phổ biến liên quan đến viêm và thoái hóa khớp. Nó gây đau đớn và khớp cứng, và thường nặng lên theo độ tuổi. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hạnh phúc có thể làm giảm đau và cứng khớp với tình trạng bệnh viêm khớp.

Hạnh phúc cũng có thể cải thiện hoạt động thể chất ở người bị viêm khớp. Một nghiên cứu trên hơn 1.000 người bị viêm khớp gối thấy rằng những người hạnh phúc hơn đi trên 711 bước mỗi ngày – nhiều hơn 8,5% so với những người ít hạnh phúc hơn.

Hạnh phúc cũng có thể giúp làm giảm đau trong các tình trạng khác. Một nghiên cứu gần 1000 người hồi phục sau đột quỵ cho thấy những người hạnh phúc nhất có mức độ đau thấp hơn 13% sau ba tháng rời khỏi bệnh viện.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng những người hạnh phúc có thể có mức độ đau thấp hơn vì những cảm xúc tích cực giúp mở rộng quan điểm của họ, khuyến khích những suy nghĩ và ý tưởng mới.

Họ tin rằng điều này có thể giúp người ta xây dựng các chiến lược đối phó hiệu quả làm giảm cảm nhận của họ về đau đớn.

TÓM LƯỢC:

Hạnh phúc có thể làm giảm cảm nhận đau. Nó có vẻ đặc biệt hiệu quả trong tình trạng đau mãn tính như viêm khớp.

7/ Hạnh phúc có thể làm bạn khỏe mạnh hơn bằng những cách khác

Một số ít các nghiên cứu đã tìm thấy mối liên kết giữa hạnh phúc với các lợi ích sức khoẻ khác. Mặc dù những phát hiện ban đầu này đầy hứa hẹn nhưng họ cần phải có các nghiên cứu sâu hơn để xác nhận các mối liên quan này.

Có thể giảm thiểu tính nhu nhược: Sự nhẫn nhục là một tình trạng đặc trưng bởi thiếu sức mạnh và cân bằng. Một nghiên cứu trên 1,500 người cao tuổi cho thấy những cá nhân hạnh phúc nhất có nguy cơ nhu nhược thấp hơn 3% trong giai đoạn nghiên cứu 7 năm.

Có thể bảo vệ chống lại đột quỵ: Một cơn đột quỵ xảy ra khi có sự rối loạn lưu lượng máu đến não. Một nghiên cứu ở người lớn tuổi cho thấy hạnh phúc làm giảm nguy cơ đột quỵ 26%.

TÓM LƯỢC:

Hạnh phúc có thể có một số lợi ích tiềm tàng khác, bao gồm giảm nguy cơ nhu nhược và đột quỵ. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm để khẳng định điều này.

8/ Các cách giúp bạn sống hạnh phúc hơn

Hạnh phúc không chỉ làm cho bạn cảm thấy tốt hơn – nó cũng vô cùng có lợi cho sức khỏe của bạn.

Dưới đây là sáu cách đã được chứng minh khoa học để trở nên hạnh phúc hơn.

+ Bày tỏ lòng biết ơn: Bạn có thể tăng hạnh phúc bằng cách tập trung vào những điều bạn cảm thấy biết ơn. Một cách để thực hành lòng biết ơn là viết ra ba điều bạn cảm thấy biết ơn vào cuối mỗi ngày.

+ Tập thể dục: Bài tập aerobic, còn được gọi là cardio, là loại tập thể dục hiệu quả nhất để tăng hạnh phúc. Đi bộ hoặc chơi quần vợt sẽ không chỉ tốt cho sức khoẻ thể chất của bạn, nó sẽ giúp cải thiện tâm trạng của bạn.

+ Nghỉ ngơi một đêm thật tốt: Thiếu ngủ có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến hạnh phúc của bạn. Nếu bạn gặp khó khăn khi ngủ, hãy kiểm tra các mẹo để ngủ ngon hơn (sẽ trình bày trong bài khác).

+ Dành thời gian bên ngoài: Ra ngoài, đi dạo trong công viên, hoặc làm vườn. Hoặc chỉ cần 5 phút tập thể dục ngoài trời cũng cải thiện đáng kể tinh thần của bạn.

+ Thiền: Thiền thường xuyên có thể làm tăng hạnh phúc và cung cấp một loạt các lợi ích khác, bao gồm giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ.

+ Chế độ ăn uống lành mạnh: Các nghiên cứu cho thấy ăn càng nhiều trái cây và rau, bạn càng hạnh phúc hơn. Hơn nữa, ăn trái cây và rau cải cũng sẽ cải thiện sức khoẻ của bạn trong dài hạn.

TÓM LƯỢC:

Có một số cách để tăng hạnh phúc của bạn. Năng động, bày tỏ lòng biết ơn và ăn trái cây và rau quả là những cách tuyệt vời để giúp cải thiện tâm trạng của bạn.

Kết luận

Các bằng chứng khoa học cho thấy hạnh phúc có thể có những lợi ích lớn cho sức khoẻ của bạn. Đầu tiên, hạnh phúc thúc đẩy một lối sống lành mạnh. Nó cũng có thể giúp chống lại stress, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tim và giảm đau.

Hơn nữa, nó thậm chí có thể làm tăng tuổi thọ của bạn. Trong khi cần phải nghiên cứu thêm để hiểu những hiệu ứng này hoạt động như thế nào, không có lý do gì bạn không thể bắt đầu ưu tiên cho hạnh phúc của bạn ngay bây giờ.

Tập trung vào những điều làm cho bạn hạnh phúc sẽ không chỉ cải thiện cuộc sống của bạn – nó còn có thể giúp kéo dài cuộc sống của bạn.

……

Bài viết trên phòng khám pasteur đã nêu rõ đầy về mối liên quan giữa cuộc sống hạnh phúc và sức khỏe… Hy vọng bạn đọc sẽ luôn duy trì được cuộc sống hạnh phúc để sức khỏe của mình luôn được tốt nhất nhé!

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn