Tin tức / Blogs

SỎI NIỆU QUẢN VÀ KHẢ NĂNG TỰ ĐÀO THẢI

SỎI NIỆU QUẢN VÀ KHẢ NĂNG TỰ ĐÀO THẢI

KHẢ NĂNG TỰ ĐÀO THẢI CỦA SỎI NIỆU QUẢN

Sỏi đường niệu là một trong những bệnh lý phổ biến, gặp ở mọi lứa tuổi và gây ra nhiều triệu chứng ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Nhiều trường hợp, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách.
Tuy nhiên, có một số trường hợp, sỏi có thể tự đào thải ra ngoài qua đường niệu mà không cần can thiệp. Theo Hiệp hội Tiết Niệu Hoa Kỳ khuyến cáo theo dõi những trường hợp sỏi niệu quản có kích thước dưới 5mm. Khoảng thời gian theo dõi để sỏi đào thải rất quan trọng, vì có liên quan đến triệu chứng của bệnh nhân, đặc biệt là nguy cơ gây tổn thương thận.
Các nghiên cứu về khả năng đào thải sỏi theo kích thước rất khác nhau, khoảng 71-98% với sỏi nhỏ hơn 5mm, 25-53% với sỏi 5-10mm đối với sỏi niệu quản đoạn chậu. Một nghiên cứu khác, khi theo dõi 75 bệnh nhân sỏi niệu quản cho đến lúc sỏi được đào thải cho thấy 90% sỏi dưới 2mm được đào thải một cách tự nhiên, 83% sỏi từ 2-4mm và chỉ 50% sỏi lớn hơn 4mm được đào thải tự nhiên.

SỎI NIỆU QUẢN VÀ KHẢ NĂNG TỰ ĐÀO THẢI
SỎI NIỆU QUẢN VÀ KHẢ NĂNG TỰ ĐÀO THẢI

Khoảng thời gian đào thải sỏi trung bình thường 1-2 tuần đối với sỏi dưới 5mm. Tuy nhiên, thời gian đào thải sỏi có thể dài hơn, có thể lên đến 30-40 ngày. Khả năng phải can thiệp chỉ có 5% với sỏi 2mm nhưng đến 50% với sỏi trên 4mm.

KHI NÀO CẦN ĐIỀU TRỊ SỎI NIỆU QUẢN

Nhiều chuyên gia cho rằng, bệnh nhân có sỏi niệu quản mới mắc, có kích thước dưới 10mm và không phải là trường hợp cần phải can thiệp cấp cứu thì việc điều trị thích hợp là theo dõi và điều trị nội khoa.
Đối với sỏi thận, đặc biệt là sỏi đài thận thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hiện nay, vẫn còn nhiều tranh cãi là liệu có cần phải điều trị sỏi đài thận hay chỉ cần theo dõi đối với sỏi đài thận không triệu chứng trong mỗi 6 tháng. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo sỏi thận nên được điều trị đối với sỏi phát triển lớn lên, tạo sự tắt nghẽn, nhiễm trùng và đau mạn hay cấp tính. Đối với sỏi thận không có chỉ định điều trị cần phải theo dõi định kỳ.
Thường xuyên kiểm tra sức khỏe bằng cách đến phòng khám tầm soát ung thư đà nẵng. Các bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe của bạn và đưa ra các lời khuyên tốt nhất trong chế độ ăn uống cũng như tập luyện hàng ngày.

#pasteurclinic
#soithan
#soinieuquan

Phòng khám thai, khám sản tại Đà Nẵng
Dịch vụ khám tổng quát tại đà nẵng

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn