Tin tức / Blogs

SIÊU ÂM VÙNG CHẬU HỖ TRỢ CHẨN ĐOÁN BỆNH LÝ

SIÊU ÂM VÙNG CHẬU HỖ TRỢ CHẨN ĐOÁN BỆNH LÝ

Siêu âm vùng chậu là chẩn đoán các cơ quan trong sàn chậu bao gồm tử cung, âm đạo, bàng quang, niệu đạo, một phần của trực tràng. Bên cạnh việc thăm khám lâm sàng thì siêu âm vùng chậu cũng đóng vai trò quan trọng nhằm hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh lý sàn chậu. Hiện nay, siêu âm vùng chậu được sử dụng rộng rãi vì tính an toàn và hiệu quả cho người bệnh.

Bệnh lý sàn chậu

Sàn chậu giúp nâng đỡ và bảo vệ những cơ quan bên trong, đặc biệt khi di chuyển hay làm những công việc nặng. Ngoài ra, sàn chậu còn giúp các hoạt động tiểu tiện, đại tiện, sinh sản ở phụ nữ cũng như thực hiện quan hệ tình dục. Các vấn đề về sàn chậu thường gặp ở phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ và sau khi sinh. Nguyên nhân có thể do rối loạn chức năng sàn chậu, quá trình mang thai…

Són tiểu, sa tử cung, sa trực tràng, sa bàng quang và đau vùng thắt lưng, hạ vị là những dấu hiệu thường gặp ở bệnh lý sàn chậu ở phụ nữ. Các dấu hiệu này thường gặp trong một số trường hợp sau:

Són tiểu đột ngột sau ho, chạy, mang vác vật nặng

Tiểu lắt nhắt trong ngày và tiểu nhiều về đêm

Tiểu khó, phải mót rặn

Són phân khi ho, hắt hơi

Trung tiện, đại tiện không kiểm soát

Táo bón dài ngày

Đau rát khi quan hệ tình dục

Các chuyên gia khuyến cáo nên siêu âm vùng chậu vào tuần 10 – 12 sau sinh ở những bà mẹ sinh thường có nguy cơ cao  như: > 35 tuổi, sinh ngã âm đạo sau khi sinh mổ, chuyển dạ giai đoạn 2 kéo dài, chấn thương cơ thắt hậu môn sản khoa…Siêu âm vùng chậu khảo sát các vấn đề ở sàn chậu là một phương pháp không xâm lấn, an toàn, hiệu quả, đơn giản và dễ thực hiện. Siêu âm giúp đánh giá:

Dày vách cơ bàng quang

Định lượng sa tử cung

Hoạt động của cơ sàn chậu, cơ nâng hậu môn, cơ thắt hậu môn…

Siêu âm vùng chậu

Siêu âm vùng chậu là một lựa chọn tốt để khảo sát những vấn đề bất thường ở sàn chậu, kết hợp với việc hỏi bệnh, thăm khám lâm sàng để tìm ra nguyên nhân gây bệnh, từ đó có biện pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

siêu âm vùng chậu
Siêu âm vùng chậu để điều trị bệnh lý sàn chậu

Siêu âm vùng chậu là phương tiện chẩn đoán hình ảnh đơn giản, dễ tiến hành và an toàn cho người bệnh, giúp khảo sát một số vấn đề như: sự di động của cổ bàng quang, tình trạng dày vách bàng quang, hoạt động của cơ sàn chậu và tình trạng sa tử cung ở người phụ nữ.

Trong trường hợp bệnh nhân có triệu chứng tiểu không kiểm soát thì siêu âm Doppler màu sẽ được sử dụng để khảo sát vấn đề này.

Một số vấn đề quan trọng được đánh giá thông qua siêu âm vùng chậu bao gồm:

  • Vị trí, sự di động của cổ bàng quang cũng như niệu đạo gần: Điểm mốc là trục trung tâm khớp mu, siêu âm thực hiện khi bệnh nhân ở tư thế nằm ngửa hoặc đứng, bàng quang có thể trống hoặc được làm đầy bằng cách uống nhiều nước.
  • Dày vách bàng quang: Để bàng quang rỗng, đo vuông góc với phần niêm mạc và đánh giá 3 vị trí của vách bàng quang đó là vách trước, tam giác và vòm bàng quang, sau đó tính trung bình đối với cả 3 vị trí này. Nếu vách bàng quang dày hơn 5mm thì có thể cơ Detrusor (Cơ Detrusor là tên y khoa của một nhóm cơ bàng quang) mất tính ổn định. Ngoài ra, tình trạng dày vách bàng quang kết hợp với những triệu chứng khác trên khám lâm sàng của bệnh nhân giúp định hướng chẩn đoán bệnh lý bàng quang tăng hoạt.
  • Những hoạt động của cơ nâng hậu môn: Siêu âm vùng chậu cho phép định lượng sự hoạt động cơ của sàn chậu, nhất là với phụ nữ sau khi trải qua quá trình sinh đẻ. Nếu những cơ nâng hậu môn gặp phải tình trạng co thắt thì khi siêu âm sẽ thấy hình ảnh cơ quan sàn chậu bị lệch về phía trước và trên so với đường giữa.
  • Định lượng sa sinh dục: Siêu âm sàn chậucó thể góp phần chẩn đoán sa âm đạo tử cung ở phụ nữ với mốc siêu âm khảo sát là bờ dưới khớp mu, từ đó khảo sát sự di chuyển xuống dưới của bàng quang, tử cung, bầu trực tràng hoặc túi cùng.
  • Siêu âm Doppler màu: Được tiến hành nhằm mục đích khảo sát sự rò nước tiểu xuống niệu đạo đối với nghiệm pháp Valsalva hoặc cho bệnh nhân ho.

Qua thăm khám kết hợp với kết quả siêu âm, bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân và hướng điều trị phù hợp nhất cho người bệnh.

Tham khảo: Wikipedia

>> Để được thăm khám khi có các biểu hiện bệnh lý vùng chậu tại khoa Sản phụ khoa phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868 

Phòng khám thai, khám sản tại Đà Nẵng
Dịch vụ khám tổng quát tại đà nẵng

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn