Tin tức / Blogs

SIÊU ÂM ĐO ĐỘ MỜ DA GÁY CÓ BIẾT TRAI HAY GÁI KHÔNG

SIÊU ÂM ĐO ĐỘ MỜ DA GÁY CÓ BIẾT TRAI HAY GÁI KHÔNG

Siêu âm đo độ mờ da gáy là một xét nghiệm sàng lọc, không mang tính chất chẩn đoán giới tính, cần thực hiện vào thời điểm cuối tam cá nguyệt đầu tiên. Mục đích nhằm xác định thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down hoặc một số những hội chứng thường gặp khác hay không.

1.  ĐỘ MỜ DA GÁY LÀ GÌ?

Độ mờ da gáy hay khoảng sáng sau gáy là lớp tụ dịch dưới da nằm phía sau cổ của thai nhi. Thực hiện siêu âm đo độ mờ da gáy ở thời điểm tuổi thai từ 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày, nhằm đánh giá nguy cơ mắc dị tật nhiễm sắc thể ở thai nhi.

2. VÌ SAO PHẢI SIÊU ÂM ĐO ĐỘ MỜ DA GÁY?

Khi thai nhi có độ mờ da gáy DÀY thì có nguy cơ mắc các dị tật nhiễm sắc thể thường gặp là như hội chứng Down (thể tam nhiễm 21), hội chứng Edwards (thể tam nhiễm 18) hoặc hội chứng Patau (thể tam nhiễm 13)…(1)

Siêu âm đo độ mờ da gáy cùng với các xét nghiệm khác thu thập được những thông tin đủ để xác định tình trạng thai nhi có nguy cơ mắc phải một trong những rối loạn liên quan đến nhiễm sắc thể hay không.

3. KHI NÀO CẦN SIÊU ÂM ĐO ĐỘ MỜ DA GÁY?

Theo các hiệp hội siêu âm sản phụ khoa quốc tế, siêu âm đo độ mờ da gáy nên được thực hiện khi tuổi thai từ 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày. Do đó, mẹ nên thực hiện điều này vào đúng thời gian quy định để có kết quả chính xác nhất.

Siêu âm đo độ mờ da gáy
Siêu âm độ mờ da gáy

4. AI NÊN KIỂM TRA ĐO ĐỘ MỜ DA GÁY?

Siêu âm đo độ mờ da gáy được khuyến cáo cho tất cả phụ nữ mang thai và là một trong số những kỹ thuật thường quy trong tam cá nguyệt đầu tiên. Ngoài việc đo độ mờ da gáy, đối với những mẹ bầu có một hoặc nhiều hơn các yếu tố dưới đây cần thiết phải làm thêm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh:

  • Tiền sử gia đình có người bị dị tật bẩm sinh
  • Mang bầu ở độ tuổi trên 35
  • Sử dụng các sản phẩm chứa hóa chất gây hại cho thai nhi
  • Mắc bệnh tiểu đường và sử dụng insulin
  • Bị nhiễm virus trong quá trình mang thai
  • Tiếp xúc với chất phóng xạ liều lượng cao
  • Tiền sử sinh non, sảy thai, thai lưu (chưa xác định được nguyên nhân)
  • Hút thuốc lá
  • Kết quả siêu âm cho thấy thai nhi có dấu hiệu nghi ngờ bị dị tật

Là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, siêu âm đo độ mờ da gáy giúp mẹ bầu tầm soát được những nguy cơ dị tật có thể xảy ra với thai nhi, chứ không xác định giới tính là trai hay gái. Điều mẹ cần ghi nhớ là thực hiện kỹ thuật này đúng thời điểm để có được kết quả có độ chính xác cao. Mẹ bầu nên đi khám thai định kỳ, điều này không những có được những giải pháp y tế kịp thời mà còn giúp mẹ chủ động hơn trong kế hoạch theo dõi thai kì và chăm sóc con sau sinh.

Tham khảo: Wikipedia

>>> Liên hệ Tổng đài 0236 9999 868 để Pasteur hỗ trợ mẹ tư vấn sức khỏe thai kỳ và ĐẶT LỊCH HẸN khám thai, sàng lọc dị tật thai nhi.

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn