Tin tức / Blogs

NHÌN MỜ SAU PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ – NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?

NHÌN MỜ SAU PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ – NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?

Trước khi điểm qua những nguyên nhân dẫn đến hậu quả nhìn mờ sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, chúng ta nên biết về đục thủy tinh thể là như thế nào.

Đục thủy tinh thể là gì?

Đục thủy tinh thể là tình trạng thường gặp ở người lớn tuổi. Khi thể thủy tinh không còn trong suốt và chuyển sang màu mờ đục thì ánh sáng khó đi qua, từ đó dẫn đến giảm thị lực, tầm nhìn mờ.

Phẫu thuật phaco là phương pháp khá phổ biến và điều trị thủy tinh thể tốt nhất hiện nay. Phương pháp này có ưu điểm là thời gian thực hiện nhanh (kéo dài khoảng 5 đến 10 phút), vết mổ nhỏ, thị lực hồi phục nhanh và ít biến chứng hơn so với những phương pháp khác.

PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ
PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ

 

Những nguyên khiến mắt nhìn mờ sau phẫu thuật đục thủy tinh thể thường gặp?

–       Đục bao sau. Phẫu thuật đục thủy tinh thể giúp lấy phần nhân và vỏ của thủy tinh thể được lấy ra, phần bao sau của thủy tinh thể làm giá đỡ thể thủy tinh nhân tạo. Khi một số tế bào biểu bì mô của nhân thủy tinh thể vẫn còn và phát triển nằm trên bao dẫn đến tính trạng đục bao sau.

Thị lực sau phẫu thuật đục thủy tinh thể cải thiện tốt, khoảng 20% người bệnh sau phẫu thuật bị đục mờ phần bao thể thủy tinh trong nhiều tháng sau đó nên mắt nhìn mờ dần và khó khó chịu ở mắt, thậm chí nhìn mờ sau phẫu thuật đục thủy tinh thể hơn cả khi trước phẫu thuật. LASER YAG được ưu tiên điều trị đục bao sau thực hiện một lần vì loại bỏ phần trung tâm bao sau thủy tinh thể bị đục, phương pháp này an toàn, hiệu quả và mất khoảng vài phút.

–       Lệch kính nội nhãn. Hay còn gọi là lệch thể thủy tinh nhân tạo. Phần lớn các phẫu thuật đục thủy tinh thể, kính nội nhãn được đặt trong bao. Nguyên nhân lệch kính nội nhãn có thể do bao thủy tinh thể bị rách hoặc thủng, dây chằng thủy tinh thể đứt hoặc yếu… là những nguyên do dẫn đến hiện tượng nhìn mờ sau phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Phẫu thuật lần 2 giúp đặt kính lại nên thực hiện càng sớm càng tốt vì kính nội nhãn sẽ dính rất chắc vào bao sau 3 tháng nên khó thực hiện phẫu thuật.

MỜ MẮT SAU PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ
MỜ MẮT SAU PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ

–       Mờ giác mạc do mất bù tế bào nội mô. Tế bào nội mô giảm ở người lớn tuổi (lớp tế bào lót mặt trong của giác mạc giúp duy trì sự trong suốt của giác mạc). Trong quá trình phẫu thuật, năng lượng phả ra từ đầu máy phaco có thể làm mất bù tế bào nội mô, đặc biệt ở những trường hợp đục thủy tinh thể quá nhiều. Một số trường hợp có thể cải thiện sau mổ.

Cần làm gì khi nhìn mờ sau phẫu thuật đục thủy tinh thể?

Có nhiều nguyên nhân khiến mắt nhìn mờ sau phẫu thuật đục thủy tinh thể. Không nên chủ quan khi phát hiện tình trạng này. Cần đến bác sĩ chuyên khoa để tìm nguyên nhân chính xác để có hướng điều trị và chăm sóc phù hợp nhất.

Nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để biết tình trạng sức khỏe của mình nhằm có phương án bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

#pasteurclinic
#nhinmo

#ducthuytinhthe

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn