logo Phòng khám Đa khoa Pasteur Đà Nẵng
Số 39 - Nguyễn Tường Phổ

Hòa Minh - Liên Chiểu - Đà Nẵng

Tin tức / Blogs​

Sàng lọc nhiễm trùng lây qua đường tình dục (STI)

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (Sexually transmitted infections: STIs) là những bệnh nhiễm trùng có thể mắc phải khi quan hệ tình dục. Hay còn gọi là bệnh lây truyền qua đường tình dục (Sexually transmitted diseases: STDs). Nguyên nhân STIs có thể do vi khuẩn hoạt virus

Những nguyên nhân phổ biến:

 • Chlamydia
 • Lậu
 • Cơ quan sinh dục Mycoplasma
 • Herpes sinh dục do herpes simplex virus (HSV)
 • Sùi mào gà sinh dục do human papillomavirus (HPV) – một số loại HPV có thể gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.
 • Viêm gan A, B và C
 • Giang mai
 • Trichomonas
 • HIV – đây là virus gây ra AIDS

Các bệnh nhiễm trùng này có thể được lây truyền qua bất kỳ loại quan hệ tình dục nào. Không chỉ quan hệ bằng dương vật-âm đạo hoặc dương vật-hậu môn, mà còn có thể lây qua khi quan hệ tình dục bằng miệng và các loại hình quan hệ khác. HIV và viêm gan cũng có thể lây theo những cách khác như tiếp xúc với chất tiết của cơ thể.

Nhiễm Trùng Lây Truyền Qua Đường Tình Dục (Sexually Transmitted Infections: Stis)

Sàng lọc STI là gì?

Sàng lọc STI là những xét nghiệm để bác sĩ kiểm tra xem bệnh nhân có mắc STI không. STI thường không có triệu chứng. Nhiều người có thể mắc STI mà không biết mình đang mắc. Chính vì vậy mà sàng lọc rất quan trọng.

Các bác sĩ khuyên rằng những người có nguy cơ mắc STI nên được kiểm tra ngay cả khi họ không có triệu chứng và khỏe mạnh. Ví dụ, bạn có thể có nguy cơ mắc chlamydia nếu bạn vừa quan hệ tình dục không an toàn. Sàng lọc chlamydia cho thấy bạn đang mắc vi khuẩn này. Điều trị sớm sẽ ngăn ngừa nhiễm trùng nặng lên và không lây nhiễm cho người khác.

Các bệnh nhiễm trùng khác nhau thì có những xét nghiệm khác nhau và có thể tìm thấy trong máu hoặc nước tiểu. Nếu bạn quyết định sàng lọc STI, bác sĩ hoặc điều dưỡng sẽ đưa ra xét nghiệm phù hợp với bạn..

Ai nên được kiểm tra STI?

Chọn các xét nghiệm sàng lọc phù hợp cho từng người phải tùy thuộc vào giới tính và thói quen tình dục của họ.

 • Tất cả đàn ông và phụ nữ (bao gồm cả thanh thiếu niên) nên được sàng lọc HIV.
 • Tất cả phụ nữ dưới 26 tuổi đã quan hệ tình dục nên được sàng lọc hàng năm về bệnh lậuchlamydia.
 • Phụ nữ lớn tuổi có quan hệ tình dục với nhiều bạn tình và không sử dụng bao cao su nên được sàng lọc hàng năm về bệnh lậu và chlamydia.
 • Tất cả đàn ông và phụ nữ đang quan hệ tình dục và, hoặc không có bạn tình ổn định hoặc quan hệ tình dục với nhiều hơn một bạn tình nên được sàng lọc viêm gan B.
 • Tất cả đàn ông và phụ nữ có năm sinh từ năm 1945 đến năm 1965 nên được sàng lọc viêm gan C. Ngoài ra, bất kỳ ai có quan hệ tình dục với người bị nhiễm viêm gan C đều nên được sàng lọc.
 • Phụ nữ mang thai nên được sàng lọc giang mai, chlamydia, HIV và viêm gan B. Một số khác có thể cần thêm những sàng lọc khác tùy thuộc vào thói quen tình dục của họ.
 • Đàn ông và phụ nữ bị nhiễm HIV nên được sàng lọc ít nhất một lần về viêm gan A, B và C. Họ cũng nên được sàng lọc các bệnh giang mai, chlamydia và lậu ít nhất một năm một lần. Phụ nữ bị nhiễm HIV nên được sàng lọc trichomonas ít nhất một năm một lần. Đàn ông nhiễm HIV hoặc quan hệ tình dục đồng tính với người nhiễm HIV nên được sàng lọc viêm gan C ít nhất một năm một lần.
 • Đàn ông quan hệ tình dục đồng giới nên được sàng lọc viêm gan A, B và C ít nhất một lần. Họ cũng nên được sàng lọc HIV, giang mai, chlamydia và lậu ít nhất một năm một lần.

Trên đây là những khuyến cáo chung, nhưng có thể thêm có những xét nghiệm sàng lọc khác tùy thuộc vào thói quen tình dục và các yếu tố khác. Nếu bạn không chắc chắn mình có cần được kiểm tra hay không và làm gì, hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn.

Ai Nên Được Kiểm Tra Sti?

Có những triệu chứng nghi ngờ nào?

Nghi ngờ nếu bạn thấy vùng sinh dục có ngứa, cảm giác nóng bỏng, lở loét hoặc tiết dịch. Lưu ý rằng nhiều STI thường không gây ra triệu chứng nào. Để biết chắc chắn thì bạn nên làm sàng lọc STI.

Nếu tôi bị STI thì sao?

Nếu mắc STI, bạn phải cần điều trị. Điều trị đúng sẽ phụ thuộc vào bạn mắc STI nào. Điều trị bao gồm thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng virus. Điều trị sẽ chữa khỏi nhiễm trùng hoặc làm cho bệnh không trở nên tệ hơn. Đồng thời, điều trị cũng làm giảm khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác.

Bên cạnh đó, bạn có thể cần nói với những người mà bạn có thể lây cho họ. Bác sĩ có thể giúp bạn tìm người bạn cần nói dựa trên thời gian lần cuối quan hệ với họ.

Có thể ngăn chặn được STIs?

 • Không có cách nào để ngăn chặn tất cả các STI, nhưng có thể làm giảm nguy cơ bị nhiễm chúng.
 • Điều quan trọng nhất là đeo bao cao su khi quan hệ. Cả bao cao su nam và nữ đều có thể ngăn STIs. Lưu ý rằng bao cao su nam làm từ “nguyên liệu tự nhiên”, như ruột cừu, không bảo vệ khỏi STI.
 • Hỏi bác sĩ mình nên tiêm những loại vắc-xin nào. Nếu bạn nhỏ hơn 26 tuổi, bạn có thể tiêm vắc-xin vi-rút HPV, thường gây ra sùi mào gà. Nếu bạn không bị viêm gan A hoặc B và chưa tiêm vắc- xin viêm gan A hoặc B, thì bạn nên tiêm những vắc-xin này.
 • Nếu bạn tình của bạn nhiễm herpes, anh ấy hoặc cô ấy có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm bằng cách uống thuốc valacyclovir (biệt dược: Valtrex).
 • Nếu bạn có nguy cơ rất cao nhiễm HIV, bạn có thể uống thuốc hàng ngày để giảm nguy cơ nhiễm HIV. Điều này thường chỉ dành cho những người có nguy cơ. Nếu bạn quan tâm, hãy nói cho bác sĩ.

…..

Như vậy bài viết trên phòng khám Pasteur đã gửi đến bạn đọc đầy đủ các kiến thức cơ bản về sàng lọc nhiễm trùng lây qua đường tình dục (STI) là gì một cách cụ thể và chi tiết nhất

Nếu các bạn cần tư vấn + trao đổi cụ thể hơn về các vấn đề liên quan có thể liên hệ trực tiếp đến địa chỉ phòng khám nam khoa của Pasteur để được các bác sĩ chuyên sâu giải đáp cũng như thăm khám và đưa ra những lời khuyên tốt nhất

Chúc mọi người luôn có sức khỏe tốt!

THS BS Đặng Thanh Bình

Phòng khám đa khoa Pasteur

❤️ Pasteur Clinic Đà Nẵng – Khởi đầu một điểm tựa, trọn vẹn một niềm tin

☎️ Liên hệ tổng đài: 0236 3811868 để đặt lịch hẹn khám

? Địa chỉ: lô 19 – Nguyễn Tường Phổ, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu – TP. Đà Nẵng

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PASTEUR TẠI ĐÀ NẴNG

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn