Răng bị ê buốt phải làm sao – Những điều cần nên biết

Răng Bị Ê Buốt Phải Làm Sao - Những Điều Cần Nên Biết Ảnh Minh Họa

Răng bị ê buốt là tình trạng gặp rất nhiều hiện nay ở cả nam và nữ.. Theo khảo sát Managing my health của Kantar, có đến 51% người Việt Nam bị ê buốt răng.

Nếu bạn cảm thấy răng bị ê buốt mỗi khi dùng những thức ăn, nước uống nóng, lạnh, chua, ngọt hoặc có tính axit, thì đó có thể là dấu hiệu của răng nhạy cảm..

Ở bài viết sau đây phòng khám Pasteur sẽ giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn những nguyên nhân gây nên cũng như có thêm kiến thức để khắc phục và giảm tình trạng ê buốt răng một cách hiệu quả nhất.

Răng Bị Ê Buốt Phải Làm Sao - Những Điều Cần Nên Biết Ảnh Minh Họa

1/ Răng bị ê buốt là gì

Ngà răng bên trong được bao phủ bởi men răng. Theo thời gian và thói quen ăn uống hoặc chăm sóc răng miệng, lớp men răng này dần trở nên mỏng hơn, khiến ngà răng (chứa các ống ngà dẫn trực tiếp đến dây thần kinh trong răng) bị lộ ra ngoài.

Dưới tác động của các tác nhân bên ngoài (thực phẩm nóng, lạnh, ngọt, chứa nhiều axit, hay cá biệt là gió thổi), các dây thần kinh trong răng sẽ bị kích thích, gây nên ê buốt răng.

2/ Những nguyên nhân khiến răng bị ê buốt

Thực phẩm không phải là nguyên nhân gây ê buốt, mà là do sự nhạy cảm của răng. Tình trạng này thường xuất hiện khi lớp men bảo vệ răng khá mỏng hoặc nướu bị tụt, làm lộ ngà răng – phần nằm dưới lớp men răng giúp bảo vệ các dây thần kinh bên trong.

Khi ngà răng bị lộ, những tác nhân từ bên ngoài có thể gây kích thích dây thần kinh, khiến răng bị ê buốt. Những nguyên nhân chính khiến răng nhạy cảm gồm có:

– Mòn men răng do dùng thức ăn/nước uống có tính axit

– Tụt nướu làm lộ chân răng

– Chải răng quá mạnh khiến men răng bị mòn và gây ra tụt nướu

– Hay dùng các loại thức uống ướp lạnh, thức uống bỏ thêm đá, ăn kem cùng những thực phẩm lạnh thường xuyên…

– Có quá nhiều mảng bám quanh răng: Sự tích tụ quá nhiều mảng bám sẽ khiến men răng bị mòn, dẫn tới răng ê buốt.

3/ Khắc phục và giảm tình trạng răng bị ê buốt 

+ Sử dụng kem đánh răng chuyên dụng dành cho răng ê buốt

Loại kem đánh răng này được nghiên cứu dành riêng cho răng ê buốt. Chúng có chứa các hoạt chất như Strontium Acetate hay Potassium Nitrate giúp giảm ê buốt răng, đồng thời cũng có đầy đủ công dụng của kem đánh răng thông thường.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, Strontium giúp thay thế men răng bị mất đi và bít các ống ngà bị lộ, bảo vệ răng khỏi các phản ứng kích thích tác động đến các dây thần kinh trong răng, giúp giảm tình trạng ê buốt một cách nhanh chóng và hiệu quả lâu dài.

Răng Bị Ê Buốt Phải Làm Sao - Những Điều Cần Nên Biết Ảnh Minh Họa

+ Trị răng ê buốt bằng các nguyên liệu tự nhiên

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để giảm ê buốt tạm thời. Chẳng hạn như nha đam; dầu mè; tỏi và nước muối sẽ giúp kháng khuẩn và giảm triệu chứng ê buốt tạm thời ở răng. Ngoài ra, baking soda sẽ giúp tang sự cân bằng độ pH trong miệng và làm giảm triệu chứng ê buốt của răng.

+ Đến gặp nha sĩ

Đến gặp nha sĩ để được tư vấn về cơn ê buốt răng của bạn và làm thế nào để giảm, ngăn ngừa tình trạng này. Nha sĩ sẽ tư vấn cho bạn về kỹ thuật đánh răng và cách chăm sóc răng miệng phù hợp nhất.

…..

Ngoài ra nếu các bạn cần tư vấn + trao đổi cụ thể hơn về các vấn đề liên quan có thể liên hệ trực tiếp đến phòng khám đa khoa Pasteur qua hotline 023 63811868 để được bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra những lời khuyên tốt và bổ ích nhất..

Xem thêm