Tin tức / Blogs

Polyp đại tràng là gì – Các triệu chứng và cách phát hiện

Polyp đại tràng là gì – Các triệu chứng và cách phát hiện

Polyp đại tràng là bệnh gì? Các nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị như thế nào.. Đó là những câu hỏi của rất nhiều người hiện nay. Bài viết sau đây phòng khám đa khoa Pasteur xin chia sẻ đến bạn đọc 1 số các kiến thức cơ bản để mọi người hiểu rõ hơn về bệnh này

1/ Polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng là những tăng sinh nhỏ được hình thành bên trong ruột già (đại tràng). Polyp rất phổ biến, xảy ra ở khoảng một phần ba đến một nửa người trưởng thành khi họ 50 tuổi. Bệnh thường không gây ra triệu chứng.

Nhưng một số polyp có bản chất là ung thư hoặc sẽ diễn tiến trở thành ung thư, vì vậy đôi khi các bác sĩ cần phải cắt bỏ chúng.

Polyp đại tràng là gì

2/ Các triệu chứng của polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng thường không gây ra triệu chứng.

3/ Polyp đại tràng nguy hiểm như thế nào?

Nguy cơ nguy hiểm nhất của polyp đại tràng đó là phát triển ác tính hóa polyp thành ung thư đại tràng, tuy nhiên không phải tất cả các loại polyp đại tràng đều có nguy cơ ác tính hóa thành ung thư.

4/ Làm thế nào để phát hiện polyp đại tràng?

Các polyp đại tràng thường được phát hiện khi làm xét nghiệm sàng lọc cho ung thư đại – trực tràng. Xét nghiệm sàng lọc ung thư là các xét nghiệm nhằm phát hiện ung thư sớm, trước khi xuất hiện triệu chứng. Các xét nghiệm sàng lọc cho ung thư đại – trực tràng bao gồm:

+ Nội soi đại tràng – Trước khi nội soi đại tràng , bạn sẽ được cho uống thuốc để thả lỏng cơ thể. Sau đó, bác sĩ sẽ đứa một ống mỏng có gắn máy ảnh ở đầu vào hậu môn để đi vào sâu trong đại tràng, và quan sát bên trong lòng đại tràng. Nếu phát hiện polyp, bác sĩ có thể cắt bỏ chúng và gửi làm giải phẫu bệnh để kiểm tra có phải ung thư hay không.

+ Nội soi đại tràng sigma – tương tự với nội soi đại tràng. Sự khác biệt là xét nghiệm này chỉ quan sát vào phần đầu tiên của đại tràng, còn nội soi đại tràng là nhìn toàn bộ đại tràng.

+ Chụp cắt lớp vi tính – tạo ra hình ảnh đại tràng nhờ tia X.

+ Xét nghiệm phân – Để phát hiện máu hoặc gene bất thường. Nếu xét nghiệm bất thường, các bác sĩ có thể chỉ định tiếp nội soi đại tràng để kiểm tra.

5/ Polyp đại tràng được điều trị như thế nào?

Polyp được loại bỏ bằng sử dụng một công cụ cắt đặc biệt hoặc thòng lọng. Hầu hết các polyp có thể được loại bỏ trong khi nội soi. Nếu polyp lớn quá, có thể được cắt sau.

6/ Cần làm gì tiếp theo sau khi đã cắt bỏ polyp?

Có thể bạn cần phải nội soi đại tràng vài năm một lần để kiểm tra lại, vì polyp có thể tái phát. Và nếu bạn mắc loại polyp có thể trở thành ung thư, bác sĩ sẽ phải cắt bỏ ngay khi chúng xuất hiện và đồng thời, những người trong gia đình bạn có thể cần được sàng lọc polyp và ung thư đại tràng.

Cần làm gì tiếp theo sau khi đã cắt bỏ polyp

7/ Làm sao để phòng ngừa Polyp đại tràng?

Để giảm khả năng bị polyp hoặc ung thư đại tràng:

  • Ăn chế độ ăn ít chất béo và nhiều trái cây, rau và chất xơ
  • Giảm cân, nếu bạn thừa cân
  • Không hút thuốc
  • Hạn chế rượu

Xem thêm 1 số bài viết hữu ích khác

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn