PHƯƠNG TIỆN MÁY MÓC NÀO CÓ THỂ CHẨN ĐOÁN BỆNH CHÍNH XÁC NHẤT?

Phương Tiện Máy Móc Nào Có Thể Chẩn Đoán Bệnh Chính Xác Nhất? Ảnh Minh Họa

Đã từng có trường hợp bác sĩ Phòng khám Pasteur phát hiện khối u đại tràng qua khai thác triệu chứng kết hợp cùng kết quả nội soi, mặc dù trước đó người bệnh cũng vừa kiểm tra ở một nơi khác (cùng chỉ định nội soi) nhưng kết quả bình thường.

Một số trường hợp khác thì lại nhắn tin đến Fanpage Pasteur muốn làm tất tần tật các xét nghiệm, chụp chiếu…hiện đại nhất để có thể phát hiện hết, không bỏ sót bệnh nào trong cơ thể. Hai vấn đề trên tuy không phải ở cùng một người bệnh nhưng lại cùng liên quan đến vấn đề “Liệu rằng có phương tiện máy móc nào có thể chẩn đoán bệnh chính xác nhất hay không??”

Bởi vì không phải bất kỳ người bệnh nào cũng có nền tảng kiến thức nhất định về y học, nên qua đây Pasteur sẽ giải thích để mọi người cùng rõ hơn về điều này nhé!

Để nói 1 cách đơn giản nhất, có thể ví von như cách chúng ta đang làm việc chẳng hạn. Máy móc công nghệ, mạng internet, 3G, laptop…. mới chỉ là phương tiện hỗ trợ chúng ta nghiên cứu,làm việc; còn sâu hơn nữa chính nhờ tư duy mới giúp chúng ta biết cách vận dụng những phương tiện hỗ trợ đó phục vụ cho công việc như thế nào.

Và ở đây, trong lĩnh vực khám chữa bệnh cũng vậy. Một máy siêu âm hiện đại với các đầu dò quét siêu nhạy, độ phủ hình ảnh rõ nét, …nhưng nếu không được thực hiện bởi đôi tay của người bác sĩ, và trình độ chuyên môn về kỹ thuật siêu âm để phát hiện các bất thường như khối u, điểm viêm loét, …trên hình ảnh siêu âm thì liệu rằng sự hiện đại của máy có khả năng chẩn đoán bệnh hay không??

 

Phương Tiện Máy Móc Nào Có Thể Chẩn Đoán Bệnh Chính Xác Nhất? Ảnh Minh Họa
Phương tiện nào chẩn đoán bệnh chính xác

Điển hình nhất là các trường hợp khám sức khỏe tổng quát, khám tầm soát ung thư. Bước ban đầu các bác sĩ sẽ cần phải thu thập các thông tin về tình trạng sức khỏe hiện tại, tình trạng bệnh sử của bạn, của gia đình bạn; khám lâm sàng(*) từ đó mới có thể chỉ định cho bạn nên thực hiện những xét nghiệm nào, cần siêu âm, nội soi hay chụp chiếu hay không. Và dựa trên những kết quả đó, các bác sĩ mới có thể chẩn đoán chính xác được bệnh lý nào bạn đang gặp phải, diễn tiến bệnh đang ở đâu, cần điều trị thế nào.

Ví dụ như nếu người bệnh chỉ thực hiện Xét nghiệm AFP (xét nghiệm máu tầm soát ung thư gan) và thấy kết quả bất thường đã vội nghĩ mình mắc ung thư thì chưa có cơ sở. Về chuyên môn, nếu chỉ số AFP trên 400ng/ml thì các bác sĩ sẽ tư vấn người bệnh nên kết hợp thêm siêu âm gan, chụp gan, sinh thiết rồi mới khẳng định. Có một số ung thư xuất tiết một số rất ít vào trong máu (rất ít), nên khi xét nghiệm máu chỉ số này cao hơn một chút chúng ta mới chỉ có thể nghi ngờ thôi chứ chưa nên khẳng định, và sau đó cần phải xét nghiệm chuyên sâu hơn để khẳng định.

Hoặc như Xét nghiệm PSA toàn phần, tự do (tầm soát ung thư tuyến tiền liệt) cũng cần phải phối hợp siêu âm ổ bụng và thăm khám lâm sàng ở bệnh nhân nam trên 50 tuổi, đặc biệt những người rối loạn tiểu tiện (bí tiểu, tiểu nhiều lần, đi tiểu không thành dòng) và người trong gia đình có mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thì mới có thể khẳng định được chính xác bệnh.

Qua đó, Pasteur muốn nhấn mạnh một điều rằng “Không có một loại máy móc hay một xét nghiệm nào, dù hiện đại tới đâu chăng nữa cũng có thể chẩn đoán được bệnh chính xác. Việc chẩn đoán bệnh là phải dựa vào tổng thể tất cả thông tin từ triệu chứng lâm sàng, các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh,… và bác sĩ là người kết hợp tất cả thông tin đó rồi chẩn đoán”.

Người bệnh và lối sống của họ luôn biến thiên nhưng bệnh thì lại giống nhau. Do đó, không có trường hợp nào giống trường hợp nào, mỗi người một vẻ, đòi hỏi phải có sự quan sát và phân tích của bác sĩ. Những trang thiết bị y tế hiện đại sẽ hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ, tuy nhiên sẽ không thể phát huy được tối đa giá trị của nó, nếu thiếu đi trình độ chuyên môn cũng như tay nghề của bác sĩ.

Mong qua bài chia sẻ này, quý người bệnh đã hiểu rõ được phần nào và đừng nên lựa chọn những chỉ định cận lâm sàng với máy móc hiện đại (nếu không đúng mục đích) hoặc quá tốn kém cho những chỉ định không thực sự cần thiết mà hãy tin tưởng vào những lời khuyên của Pasteur, tin vào những lời tư vấn “có tâm” của các bác sĩ Pasteur nhé!!!

======

(*): Khám lâm sàng là hoạt động thăm khám ban đầu theo dõi tình trạng sức khỏe và phát hiện dấu hiệu bất thường thông qua quan sát, nghe, sờ, gõ… và chưa có can thiệp bằng xét nghiệm hay chẩn đoán hình ảnh.

>>> Liên hệ Tổng đài 0236 9999 868 trong trường hợp quý khách hàng cần hỗ trợ tư vấn hoặc ĐẶT LỊCH HẸN khám tại Pasteur!