Tìm hiểu về phì đại tuyến vú ở nam giới

Phì đại tuyến vú (chứng vú to) ở nam giới là bệnh hay gặp trên thế giới ở tuổi dậy thì và đàn ông khi già…. Khi mắc chứng bệnh này người bị rất hay tự ti cũng như tâm lý ảnh hưởng rất nhiều khi đối diện với người khác cũng như trong đám đông…

Vậy triệu chứng, nguyên nhân và các xét nghiệm cũng như cách điều trị phì đại tuyến vú ở nam giới như thế nào? Bài viết sau đây Pasteur sẽ giải thích đầy đủ và chi tiết để các bạn có thêm kiến thức cơ bản cũng như hiểu rõ hơn về chứng bệnh này

Phì đại tuyến vú ở nam giới là gì?

Phì đại tuyến vú ở nam giới là một thuật ngữ y học để chỉ những cậu bé hoặc những người đàn ông có vú to. Một số là sự phát triển bình thường của tuyến vú khi trẻ nam trải qua tuổi dậy thì và khi đàn ông già đi. Nhưng trong một số trường hợp điều này có thể gây khó chịu và thậm chí đau đớn. May mắn là nó thường tự biến mất. Nếu nó không biến mất hoặc bạn thấy rất khó chịu, có thể bạn sẽ cần điều trị.

Chứng Phì Đại Tuyến Vú

Các triệu chứng của chứng vú to nam giới là gì?

Có thể to đều cả hai bên vú hoặc chỉ một bên. Đôi khi vú mềm (đau khi chạm vào).

Tôi có nên đi khám?

Nên đi khám nếu vú bạn:

  • Đang phát triển rất nhanh.
  • Lớn nhiều (mô vú dưới núm vú lớn hơn 2 đến 3 inch).
  • Rất đau.
  • Khiến bạn lo lắng hoặc khó chịu rất nhiều.
  • Lớn và bạn cũng có một khối u ở một bên tinh hoàn, hoặc bạn nghĩ mình có thể bị bệnh khác nữa. Bạn cũng nên đi khám bác sĩ nếu bạn là một người đàn ông trưởng thành và có một khối u ở vú bị lệch sang một bên thay vì dưới núm vú. Đây có thể là một dấu hiệu của ung thư vú. Nó rất hiếm, nhưng đôi khi vẫn có thể xảy ra.

Có xét nghiệm nào cần thực hiện không?

Có thể có hoặc không. Nếu bạn là nam và trông thấy ngực mình lớn, bác sĩ sẽ kiểm tra cho bạn xem đó thật sự là mô vú hay chỉ là mỡ. Các bác sĩ thường có thể cho biết sự khác biệt chỉ bằng cách cảm nhận bộ ngực.

Nhưng đôi khi họ cần chỉ định chụp X-quang tuyến vú hay còn gọi là chụp nhũ ảnh. Họ đôi khi cũng yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hormone ở trẻ nam và đàn ông vú lớn.

Tìm Hiểu Về Phì Đại Tuyến Vú Ở Nam Giới Ảnh Minh Họa

Vú to ở nam giới được điều trị như thế nào?

Có một số phương pháp điều trị. Nhưng điều trị thường không cần thiết. Điều trị phù hợp với bạn sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân, thời gian kéo dài, mức độ nghiêm trọng, mức độ đau đớn hoặc khó chịu.

  • Ở những cậu bé tuổi teen, sự phát triển vú thường do những thay đổi bình thường của hormone xảy ra ở độ tuổi đó. Trong những trường hợp này, vú to thường tự biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, đôi khi các bác sĩ kê một loại thuốc là tamoxifen cho những cậu bé có vú rất to hoặc đau nhiều.
  • Đàn ông trưởng thành, vú to có thể do vấn đề sức khỏe hoặc do thuốc họ đang dùng. Trong những trường hợp này, điều trị vấn đề sức khỏe hoặc ngừng thuốc thường làm cho vú to biến mất. Nhưng nếu bác sĩ không thể tìm ra nguyên nhân của vú to, họ có thể kê một loại thuốc là tamoxifen.
  • Ở những người đàn ông trưởng thành có vú to xuất hiện hơn một năm, điều trị thuốc thường không giúp ích gì. Thay vào đó, họ có thể phẫu thuật để giảm kích thước của vú.
  • Đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt, được điều trị bằng một số liệu pháp hormone đôi khi khiến vú to. Họ có thể dùng tamoxifen hoặc xạ trị trước khi điều trị bằng hormone để giảm khả năng xảy ra điều này.

…..

Ngoài ra nếu các bạn cần tư vấn + trao đổi cụ thể hơn về chứng bệnh này có thể liên hệ trực tiếp đến đơn vị chuyên khám bệnh nam khoa của Pasteur qua địa chỉ bên dưới để được các bác sĩ chuyên sâu đưa ra những lời khuyên tốt hữu ích và thăm khám đầy đủ hơn nhé

Chúc mọi người có sức khỏe tốt!

THS BS Đặng Thanh Bình

Phòng khám đa khoa Pasteur

+ Pasteur Clinic Đà Nẵng – Khởi đầu một điểm tựa, trọn vẹn một niềm tin

+ Liên hệ tổng đài: 02363811868 để đặt lịch hẹn khám

+ Địa chỉ: lô 19 – Nguyễn Tường Phổ, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu – TP. Đà Nẵng