Tin tức / Blogs

PHẢN XẠ CỦA TRẺ SƠ SINH

PHẢN XẠ CỦA TRẺ SƠ SINH

Phản xạ ở trẻ sơ sinh là một loại phản ứng không tự nhiên đối với kích thích từ bên ngoài. Một số cảm giác hoặc chuyển động sẽ tạo ra phản ứng cơ cụ thể. Sự xuất hiện và sức mạnh của một phản xạ ở trẻ sơ sinh là một trong những dấu hiệu quan trọng cho thấy sự phát triển và chức năng của hệ thần kinh ở trẻ.

Nhiều phản xạ ở trẻ sơ sinh sẽ mất đi khi trẻ lớn lên, trong khi một số phản xạ ở trẻ sơ sinh khác vẫn còn cho đến khi trẻ trưởng thành. Nếu một phản xạ ở trẻ sơ sinh đáng lẽ phải mất đi khi trẻ lớn hơn, nhưng phản xạ đó vẫn tồn tại có thể là dấu hiệu của tổn thương não hoặc hệ thần kinh của trẻ.

Nhiều cử động của trẻ trong những tuần đầu tiên của trẻ được thực hiện theo phản xạ. Ví dụ như trẻ sẽ mút khi đưa ngón tay vào miệng trẻ hay trẻ sẽ nhắm chặt mắt khi có ánh sáng có cường độ mạnh chiếu vào mắt. Một số phản xạ tồn tại trong nhiều tháng, một số lại mất sau vài tuần. Hãy tìm hiểu về những phản xạ của trẻ để giúp bạn theo dõi bé tốt hơn nhé!

Phản xạ ở trẻ sơ sinh vùng miệng (Rooting)

Khi bị kích thích gần miệng, trẻ sẽ quay ngày ra hướng má bị chạm và thường mở miệng khá rộng. phản xạ ở trẻ sơ sinh này giúp trẻ tìm thấy vú mẹ khi bú, có thể xuất hiện khi mới sinh và trở nên nhạy hơn khi trẻ đang đói.

Phản xạ mút

Mút là một phản xạ ở trẻ sơ sinh sinh tồn có từ trước khi trẻ được sinh ra. Khi siêu âm thai, bạn có thể thấy trẻ đang mút ngón tay cái. Sau khi sinh, khi núm vú và quầng vú được đưa vào miệng trẻ, trẻ sẽ bắt đầu bú sữa.

Phối hợp nhịp nhàng giữa các động tác: bú, thở và nuốt tương đối phức tạp đối với trẻ sơ sinh. Mặc dù đây là một phản xạ ở trẻ sơ sinh nhưng không phải tất cả trẻ sơ sinh đều bú hiệu quả trong lần đầu tiên bú. Tuy nhiên, qua quá trình luyện tập, phản xạ này sẽ dần trở nên hiệu quả hơn.

Hành động mút và đưa tay lên miệng được xem là dấu hiệu khi trẻ đói trong những tuần đầu sau sinh. Những giai đoạn sau khi việc bú mẹ đã ổn định, hành động mút tay hay sử dụng núm vú giả giúp trẻ tự làm dịu mình, thư giãn và an toàn hơn.

Phản xạ của trẻ sơ sinh khi mút
Phản xạ của trẻ sơ sinh khi mút

Phản xạ Moro

Khi bị kích thích đột ngột, cánh tay của trẻ sẽ thẳng, các ngón tay mở, duỗi cẳng thân thằng,rồi nhanh chóng thu hai cánh tay lại với nhau. Trẻ có thể khóc to. Mức độ phản xạ Moro ở mỗi trẻ sẽ khác nhau, thường đạt đỉnh điểm trong tháng đầu sau sinh và bắt đầu biến mất khoảng sáu tháng.

Phản xạ Tonic neck

Khi đặt trẻ nằm ngừa, xoay vùng cổ của trẻ sang trái hay phải, khi đó chân và tay của trẻ ở hướng cổ quay sang sẽ duỗi thẳng, chân và tay kia sẽ hơi cong. Phản xạ này thường biến mất sau 5 đến 7 tháng.

Phản xạ bước đi

Khi được đỡ đứng thắng và để chân trẻ chạm vào bề mặt nào đó, trẻ có phản ứng kiễng chân và muốn bước chân muốn bước đi. Đây là một phản ứng bình thường của trẻ không liên quan đến thời điểm trẻ biết đi thực sự. Sau khoảng 2 tháng, phản xạ này dần mất đi và trở lại khi trẻ gần tròn 1 tuổi để bắt đầu cột mốc học đi.

Tham khảo: Wikipedia

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về sức khỏe của trẻ, vui lòng liên hệ ???? ???? ??? để được hỗ trợ nhanh nhất

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn