Tin tức / Blogs

Những vấn đề thường gặp khi cho con bú sữa mẹ

Những vấn đề thường gặp khi cho con bú sữa mẹ

Nhiều bà mẹ có thể cho con bú mà không bao giờ gặp vấn đề nào cả. Nhưng thỉnh thoảng, những vấn đề này có thể xảy ra. Phần lớn chúng có thể điều trị vì vậy bạn có thể tiếp tục cho trẻ bú. Bú sữa mẹ có rất nhiều lợi ích dành cho cả bạn và con của bạn.

Một vài vấn đề phổ biến khi cho trẻ bú và cách điều trị chúng được liệt kê dưới dây. Bạn có thể thử nhiều phương pháp điều trị theo ý mình. Nếu gặp phải những vấn đề gì, hãy gặp chuyên gia về sữa mẹ để có những lời khuyên hữu ích.

1/ Cương sữa

Cương sữa là hiện tượng vú đang quá đầy sữa. Khi vú bị cương sữa, bé có thể có vấn đề với “ngậm bắt núm vú”. “Ngậm bắt núm vú” là một từ khác để mô tả khi trẻ ngậm kín miệng quanh núm vú và quầng vú. Nếu vú của bạn bị cương sữa bạn sẽ cảm thấy nó bị sưng lên, cứng, nóng và đau.

Nếu con bạn có thể ngậm bắt núm vú được sẽ giúp sữa ra ngoài và cải thiện sự ứ sữa bên trong vú. Nếu không, bạn có thể sử dụng tay hoặc một máy hút sữa để lấy ra một ít sữa giữa các lần cho trẻ bú. Nó sẽ làm cho vú bạn mềm hơn mà không gây tiết ra quá nhiều sữa, điều mà khiến sự cương sữa trầm trọng hơn.

Cương sữa khi cho con bú

Bạn cũng có thể thử những biện pháp này ở nhà để giảm đau:

 • Sử dụng một túi giữ lạnh hoặc vải mát đặt lên vú giữa những lần cho bú
 • Uống thuốc giảm đau, như acetaminophen hoặc ibuprofen
 • Tắm nước ấm
 • Massage nhẹ nhàng vú để dòng sữa chảy ra

2/ Đau núm vú

Đau núm vú là bình thường vào phút đầu tiên của mỗi cữ bú. Đau núm vú mà kéo dài cả cữ bú thì thường là không bình thường. Nó có thể do núm vú bị nứt, phồng rộp hoặc là vết thâm tím.

Đau núm vú có thể xảy ra do những lý do khác nhau, ví dụ như là do trẻ không ngậm bắt núm vú tốt. Nó cũng xảy ra nếu trẻ bị một tình trạng gọi là dính lưỡi, đây là khi lưỡi của trẻ không thể hoạt động tự do như bình thường.

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm để phòng ngừa và đối phó với đau núm vú là chắc chắn rằng con bạn ngậm bắt núm vú đúng cách. Nếu trẻ của bạn bị dính lưỡi, trẻ cần được phẫu thuật để giải phóng lưỡi.

Bạn cũng có thể thử những biện pháp điều trị ở nhà như sau:

 • Nếu núm vú bị nứt hoặc bị trầy, bạn có thể thử dùng thuốc mỡ lanolin. Nếu bạn nghĩ rằng núm vú của bạn bị nhiễm trùng, hãy liên hệ với bác sĩ. KHÔNG sử dụng vitamin E hoặc mật ong bôi lên núm vú của bạn, bởi vì chúng nguy hiểm cho trẻ.
 • Chườm khăn mát hoặc ấm lên núm vú
 • Uống thuốc giảm đau nhẹ như acetaminophen hoặc ibuprofen
 • Mặc miếng đệm vú giữa các lần cho bú để bảo vệ núm vú
 • Khi trẻ của bạn lớn và bắt đầu mọc răng, trẻ có thể thỉnh thoảng cắn núm vú khi bú. Nếu nó xảy ra, bạn có thể điều chỉnh vị trí trẻ để miệng của trẻ luôn mở rộng khi bú. Điều này sẽ giúp trẻ khó cắn hơn. Nếu trẻ vẫn cắn bạn, thử để ngón tay giữa núm vú và miệng trẻ và kiên quyết không cho trẻ cắn. Sau đó đặt trẻ xuống. Điều này sẽ giúp trẻ của bạn học được rằng nó không được cắn. Bạn cũng có thể cho trẻ ngậm Teething ring để trẻ cắn.

Đau núm vú khi cho con bú

3/ Tắc ống sữa

Tắc ống sữa có thể gây ra một mảng vú đỏ và đau hoặc các nút trắng ở đầu tận cùng của núm vú.

Nếu bạn bị tắc ống sữa, bạn hãy cố cho bú thường xuyên. Chắc chắn rằng trẻ bú hết sữa trong vú của bạn trong mỗi lần bú. Bắt đầu bú với bên bị tắc trước, và sử dụng những tư thế bú khác nhau để cố gắng cho trẻ bú hết sữa trong vú trong khả năng có thể.

Để dòng sữa chảy tốt hơn, bạn cũng có thể thử tắm nước ấm hoặc massage nhẹ nhàng vú của mình. Nếu con bạn không bú hết sữa trong vú, bạn có thể dùng tay hoặc máy hút sữa để lấy ra bớt sữa sau mỗi lần cho bú.

4/ Nhiễm trùng vú

Nhiễm trùng vú có thể gây ra sốt và một vùng vú bị cứng, đỏ và sưng. Bạn cũng có thể bị đau cơ hoặc ớn lạnh. Nếu bạn có những triệu chứng này, hãy liên hệ với bác sĩ để có lời khuyên hợp lý. Bạn không cần ngừng cho trẻ bú nếu bạn bị viêm vú.

Để điều trị viêm vú, bạn có thể:

 • Uống thuốc giảm đau, ví dụ acetaminophen, hoặc ibuprofen
 • Massage vú của bạn trong khi cho bú
 • Sử dụng máy hút sữa để hút hết sữa trong vú bạn sau mỗi lần cho bú
 • Uống thuốc kháng sinh, nếu bác sĩ kê cho bạn

5/ Thay đổi màu sắc núm vú

Núm vú có thể đổi sang màu trắng, xanh hoặc đỏ, và đau. Điều này dễ xảy ra hơn nếu bạn rất nhạy cảm với lạnh. Nó cũng có thể xảy ra nếu núm vú của bạn bị chấn thương, ví dụ như trẻ không ngậm bắt núm vú tốt.

Để điều trị vấn đề này, bạn có thể:

 • Tăng nhiệt độ phòng lên và mặt quần áo ấm
 • Đặt một miếng vải ấm ngoài vú trước và sau khi cho bú
 • Tránh những thứ mà làm cho vấn đề này nghiêm trọng hơn là một ý kiến tốt. Ví dụ như:
 • Tránh cafe
 • Tránh nicotine (như hút thuốc hoặc thuốc lá điện tử)
 • Không uống một số thuốc mà bạn nghĩ rằng làm vấn đề này nghiêm trọng hơn. Những thuốc đó bao gồm những thuốc điều trị cảm lạnh hoặc đau nửa đầu, thuốc sử dụng để điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý, và một số  thuốc giảm cân. Hỏi bác sĩ nếu bạn không chắc chắn về một loại thuốc nào đó.

Thay đổi màu sắc núm vú

Tôi có cần gặp bác sĩ hay không?

Trao đổi với bác sĩ nếu bạn có những vấn đề trong cho bú. Bạn phải chắc chắn cho bác sĩ biết nếu bạn đang bị:

 • Tắc ống sữa mà không đỡ sau 3 ngày
 • Sốt và một vùng vú bị cứng, đỏ và sưng lên
 • Máu chảy ra từ núm vú
 • Đau kéo dài hết cả cữ bú
 • Bạn cũng có thể trao đổi với chuyên gia về sữa mẹ  để được giúp đỡ.

…..

Bài viết trên đây Pasteur đã cung cấp cho bạn các thông tin cũng như các vấn đề thường xảy ra khi con bú sữa mẹ để mọi người có thêm kiến thức và cách khắc phục…

Ngoài ra nếu cần sự hỗ trợ cũng như tư vấn của các vấn đề liên quan khác.. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến chuyên khoa nhi của phòng khám Pasteur để được các bác sĩ đưa ra những lời khuyên tốt và bổ ích nhất..

Chúc mọi người luôn có sức khỏe tốt!

THS BS Nguyễn Đình Tuấn

Phòng khám đa khoa Pasteur

❤️ Pasteur Clinic Đà Nẵng – Khởi đầu một điểm tựa, trọn vẹn một niềm tin

☎️ Liên hệ tổng đài: 0236 3811868 để đặt lịch hẹn khám

? Địa chỉ: lô 19 – Nguyễn Tường Phổ, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu – TP. Đà Nẵng

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn