TÁC HẠI NHIỄM LIÊN CẦU NHÓM B Ở PHỤ NỮ MANG THAI

NHIỄM LIÊN CẦU NHÓM B Ở PHỤ NỮ MANG THAI

Liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) là một trong những vi khuẩn sống trong cơ thể, thường không gây ra các triệu chứng (người lành mang bệnh). Đây không phải là bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục (STI).

Tác Hại Nhiễm Liên Cầu Nhóm B Ở Phụ Nữ Mang Thai
TÁC HẠI NHIỄM LIÊN CẦU NHÓM B Ở PHỤ NỮ MANG THAI

Tác Hại Của Nhiễm Liên Cầu Nhóm B Ở Phụ Nữ Mang Thai

GBS thường gặp ở âm đạo và trực tràng ở phụ nữ, do đó trẻ sơ sinh có thể nhiễm từ mẹ trong quá trình chuyển dạ. Nhiễm GBS ở phụ nữ mang thai làm tăng các nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm màng ối, ối vỡ sớm, thai lưu, sảy thai, tổn thương đường sinh dục khi chuyển dạ…Bệnh cảnh hay gặp ở trẻ sơ sinh như nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi, viêm màng não…thậm chí có thể tử vong nếu không điều trị kịp thời.
Khả năng nhiễm bệnh ở trẻ sơ sinh sẽ giảm đi rất nhiều khi người mẹ sử dụng kháng sinh dự phòng trong chuyển dạ. Các nghiên cứu cho thấy hiệu quả sử dụng kháng sinh dự phòng ở những đối tượng có nguy cơ cao giúp giảm 21% tỷ lệ bệnh lý nhiễm GBS ở người mẹ, giảm tỷ lệ lây truyền dọc từ mẹ sang con và giảm 70% bệnh lý nhiễm trùng sơ sinh sớm.

Phụ nữ mang thai cần sàng lọc GBS khi nào?

Phụ nữ mang thai được sàng lọc GBS vào tuần 36-38 của thai kỳ. Khuyến cáo tiêm kháng sinh dự phòng trong chuyển da cho mọi sản phụ xét nghiệm GBS dương tính. Cần thông báo cho bác sĩ về tiền sử dị ứng kháng sinh của người mẹ để lựa chọn kháng sinh phù hợp, đối với trường hợp sinh mổ bác sĩ sẽ cân nhắc cần sử dụng kháng sinh hay không.
Để nhận được lời khuyên từ bác sĩ, mọi người nên tới phòng khám sản phụ để nhận được các tư vấn chăm sóc sức khỏe tốt hơn.
Liên hệ với chúng tôi tại : https://pasteur.com.vn/dat-lich-kham để được tư vấn thêm.
#pasteurclinic
#nhiemliencaunhomBophunumangthai