NẤM CANDIDA VÀ NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT

Nhiễm nấm Candida phần lớn do Candida albicans, loại nấm này thường cư trú ở da, niêm mạc miệng, ruột và âm đạo. Nhiễm nấm Candida thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới. Thông thường nấm Candida được kiểm soát bởi lợi khuẩn và hệ miễn dịch của cơ thể, khi khả năng kiểm soát yếu đi sẽ tạo điều kiện cho nấm Candida phát triển.

Nấm Candida vùng hầu họng

Bệnh nhiễm trùng miệng do nấm Candida albican gọi là bệnh tưa miệng, phổ biến ở trẻ sơ sinh, người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch suy yếu. Người đang điều trị ung thư, dùng thuốc corticoid và thuốc kháng sinh phổ rộng, mang răng giả, người bệnh đái tháo đường…cũng có nguy cơ cao nhiễm nấm Candida. Các triệu chứng có thể gặp:
–       Có các mảng trắng hoặc vàng trên lưỡi, môi, lợi, vùng má…
–       Đỏ hoặc đau vùng miệng và cổ họng, đau khi nuốt
–       Nứt ở khóe miệng

Nấm Candida Và Những Điều Không Thể Bỏ Qua
NẤM CANDIDA VÀ NHỮNG ĐIỀU KHÔNG THỂ BỎ QUA

Nấm Candida vùng sinh dục

Các thống kê cho thấy khoảng 75% phụ nữ bị nhiễm nấm Candida ít nhất một lần trong đời. Những phụ nữ mang thai, đái tháo đường thai kỳ, sử dụng chất bôi trơn, chất diệt tinh trùng…làm thay đổi sự cân bằng trong âm đạo nên thường gặp nhiễm nấm Candida hơn. Quan hệ tình dục không an toàn cũng có thể là nguyên nhân lây bệnh. Có thể gặp các dấu hiệu sau đây:
–       Ngứa nhiều vùng âm đạo
–       Âm đạo và âm hộ bị sưng đỏ
–       Đau rát khi tiểu
–       Khó chịu và đau vùng sinh dục khi quan hệ
–       Tiết dịch màu trắng đục, sệt như váng sữa từ âm đạo
Các triệu chứng nhiễm nấm Candida thường giống với một số bệnh lý nhiễm trùng khác nên cần gặp bác sĩ khi có các dấu hiệu bất thường kể trên.
Ngoài ra nấm Candida có thể gặp ở trẻ dùng tã lót ướt hoặc bẩn quá lâu hoặc cũng có thể gặp ở các vị trí khác như da, thực quản…Khi xâm nhập vào máu qua một số thủ thuật y tế sẽ gây sốt, nhiễm trùng…có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Nấm Candida Và Những Điều Không Thể Bỏ Qua
NẤM CANDIDA VÀ NHỮNG ĐIỀU KHÔNG THỂ BỎ QUA

Phòng ngừa nấm Candida như thế nào?

–       Giữ da khô thoáng và sạch, tránh mặc quần áo quá chật
–       Vệ sinh âm đạo bằng dung dịch vệ sinh phù hợp, chỉ cần vệ sinh vùng sinh dục ngoài
–       Đảm bảo vệ sinh răng miệng sạch sẽ, thay bàn chải đánh răng sau khoảng 3-4 tháng sử dụng
–       Chỉ dùng kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ, lạm dụng kháng sinh sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm nấm Candida và nhiều bệnh lý khác
–       Kiểm soát tốt đường máu
–       Có lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý
Các bác sĩ khuyến cáo chúng ta nên thường xuyên tới phòng khám phụ khoa nhằm theo dõi sức khỏe thường xuyên hơn cũng như nhận được các tư vấn chăm sóc sức khỏe tốt hơn.
Tham khảo: WebMD
#pasteurclinic
#namCandida