MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ GIẢM SẮC TỐ DA DO VẢY PHẤN TRẮNG

Vảy Phấn Trắng Có Nguy Hiểm Không

Vảy phấn trắng là một bệnh lý da thường gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên có cơ địa dị ứng. Vảy phấn trắng thường là một trong những biểu hiện của viêm da cơ địa, dát giảm sắc tố có thể xuất hiện trên vị trí viêm đang lành của viêm da cơ địa. Đa số trường hợp vảy phấn trắng kéo dài trong nhiều tháng đến nhiều năm và có những đợt tái phát.

Tại vị trí da thương tổn giảm sắc tố do giảm tế bào hắc tố hoạt động và giảm số lượng, kích thước của melanosome. Vảy phấn trắng là một tình trạng viêm da dạng chàm mức độ thấp gây phá vỡ sự vận chuyển melanosome. Số lượng tế bào hắc tố ở vùng da bình thường xung quanh không giảm và có thể tăng.

Dấu hiệu của vảy phấn trắng là gì?

Dát giảm sắc tố, hình tròn hay bầu dục, tróc vảy mịn, giới hạn kém, kích thước khoảng 0,5 – 2 cm

Thường gặp ở mặt, nhất là vùng má, một số trường hợp có thể thấy ở vai và mặt bên cánh tay, đùi

Các triệu chứng rõ ràng ở người có da sạm màu, ở những người da sáng màu thì các dấu hiệu của vảy phấn trắng được thấy rõ sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Vảy Phấn Trắng Có Nguy Hiểm Không
Dấu hiệu của bệnh vảy phấn trắng

Chẩn đoán vảy phấn trắng như thế nào?

Khi xuất hiện tình trạng rối loạn sắc tố nói chung và giảm sắc tố da bất thường nói riêng, cần liên hệ với bác sĩ để được tư vấn. Các đặc điểm của vảy phấn trắng có thể gặp ở một số tình trạng da khác như viêm da tiết bã, lang ben, bạch biến, bớt mất sắc tố…Do đó, cần được bác sĩ đánh giá và đưa ra chẩn đoán phù hợp.

Vảy phấn hồng sẽ tự cải thiện dần và thường không cần điều trị. Trong trường hợp viêm dai dẳng, bác sĩ có thể chỉ định thêm corticoid loại nhẹ như hydrocortisone 1%; tacrolimus 0,1%, pimecrolimus 1%…trong vài tuần. Bên cạnh đó, cần sử dụng kem dưỡng ẩm và kem chống nắng để giúp giảm tình trạng của bệnh.

Phương pháp điều trị bệnh vảy phấn trắng

Hiện nay tồn tại rất nhiều phương pháp điều trị bệnh vảy phấn trắng. Đó là:

  • Sử dụng một số loại thuốc bôi ngoài da:

    Đối với những trường hợp bệnh nhẹ, bác sĩ chuyên khoa sẽ kê cho bạn một loại thuốc bôi ngoài da để kháng viêm, sát khuẩn. Đồng thời cải thiện những triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra, thúc đẩy quá trình làm lành vết thương và ngăn ngừa bệnh phát triển theo chiều hướng xấu.

  • Sử dụng ánh sáng:

    Đối với những trường hợp bệnh nặng hoặc trung bình, bác sĩ sẽ sử dụng tia cực tím để khắc phục bệnh lý, tình trạng ngứa ngáy, các đốm vảy và một số triệu chứng khó chịu đi kèm.

  • Dùng thuốc:

    Đối với những trường hợp bệnh nặng hoặc quá nặng, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng một số loại thuốc sinh học. Những loại thuốc này sẽ giúp người bệnh cải thiện tốt bệnh lý, khắc phục triệu chứng. Đồng thời điều trị đúng nguyên nhân, đúng thời gian, tiến trình khởi phát bệnh và mức độ nặng lên của bệnh.

Những phương pháp điều trị bệnh vảy phấn trắng đều có chung mục đích là kiểm soát tốt tình trạng đóng vảy, triệu chứng ngứa ngáy và đau khớp. Đồng thời giúp giảm kích thước của những vùng da đang bị tổn thương, vệ sinh và làm sạch vùng da có vảy ngứa.

Bên cạnh đó những phương pháp điều trị bệnh vảy phấn trắng còn giúp bệnh nhân ức chế sự phát triển của bệnh và ngăn ngừa một số biến chứng nghiêm trọng như: Biến dạng khớp, ban đỏ da, vảy nến toàn thân. Hơn thế việc dùng thuốc để chữa bệnh còn giúp người bệnh ngăn ngừa và làm giảm khả năng tái phát. Đồng thời giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn.

Tham khảo: Wikipedia