Tin tức / Blogs

HƯỚNG DẪN VẮT SỮA ĐÚNG CÁCH CHO CÁC MẸ

HƯỚNG DẪN VẮT SỮA ĐÚNG CÁCH CHO CÁC MẸ

CÁCH VẮT SỮA ĐÚNG CÁCH CẦN BIẾT!

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tối ưu cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Trong những tình huống trẻ không được bú mẹ thường xuyên hoặc trẻ bú không hiệu quả thì việc vắt sữa đúng cách đóng vai trò rất quan trọng.
Một số trường hợp cần vắt sữa cho trẻ như trẻ không ngậm bắt vú tốt, mẹ bị tắc ống sữa, mẹ quay lại với công việc sau thời gian nghỉ sinh, cần đảm bảo hàm lượng sữa đầu và sữa cuối…
Số lần vắt sữa tùy thuộc vào nhu cầu của trẻ và không theo quy tắc nhất định. Số lần vắt sữa không nên cách nhau quá 5 tiếng. Sau tuần đầu tiên có thể hút sữa sau mỗi 2 – 3 giờ, mỗi lần hút khoảng 50 – 80ml. Khi trẻ trên một tháng tuổi có thể vắt 80 – 100ml/lần, mỗi lần cách nhau 3 – 4 giờ. Tốt nhất nên vắt sữa vào buổi sáng và sau mỗi lần cảm thấy căng sữa.
Chú ý rửa tay mẹ thật sạch trước vắt hoặc hút sữa. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và cách vệ sinh các phần của máy hút sữa giữa các lần hút sữa để đảm bảo vắt sữa đúng cách nhằm an toàn và sạch sẽ.

HƯỚNG DẪN VẮT SỮA ĐÚNG CÁCH CHO CÁC MẸ
HƯỚNG DẪN VẮT SỮA ĐÚNG CÁCH CHO CÁC MẸ

HƯỚNG DẪN CÁC CÁCH VẮT SỮA ĐÚNG CÁCH CHO CÁC MẸ

Trường hợp vắt sữa mẹ bằng tay. Thời gian vắt sữa bằng tay kéo dài khoảng 20 phút. Sau khi rửa tay sạch, mẹ cần chọn vị trí và tư thế ngồi thoải mái nhất có thể. Làm ấm bàn tay, sau đó nhẹ nhàng massage vú đúng cách. Khum bàn tay hình chữ C gần khu vực bên ngoài núm vú sao cho ngón trỏ và ngón cái đối diện nhau. Ấn nhẹ ngón cái và ngón trỏ và vùng ngoài núm vú để sữa chảy ra, có thể thực hiện trong vòng vài phút để thấy sữa mẹ chảy ra.
Sau khoảng 3 – 5 phút, di chuyển tay đến vị trí khác xung quanh vú và tiếp tục quy trình. Khi cảm nhận đã hết sữa ở một bên vú, lặp lại tương tự với bên vú còn lại.
Trường hợp dùng máy hút sữa bằng tay. Sau khi rửa tay và đảm bảo các bộ phận của máy được tiệt trùng, massage vú và bắt đầu với việc vắt sữa bằng tay để kích thích vú. Đặt núm vú vào giữa phễu chụp của máy bơm nằm ngang với vú. Bóp máy vắt sữa nhịp nhàng theo nhịp bú của trẻ. Thực hiện nhiều lần và làm tương tự với bên vú kia. Có thể di chuyển máy qua lại giữa hai vú trong một lần hút để hút được nhiều sữa hơn. Kết thúc quá trình hút sữa bằng tay để làm rỗng vú tốt hơn.
Trường hợp máy hút sữa bằng điện. Rửa tay, kiểm tra các bộ phận của máy được tiệt trùng và hoạt động tốt. Chọn tư thế thoải mái và massage vú trước khi hút. Đặt phễu hút vào xung quanh quầng vú sao cho núm vú nằm ở giữa. Bắt đầu với áp lực hút thấp, tăng dần cho đến khi đạt áp lực cao nhất mà mẹ vẫn cảm thấy dễ chịu. Có thể hút mỗi bên vú khoảng 15 phút. Vắt sữa lại bằng tay để làm rỗng vú hiệu quả.
Mẹ có thể vắt sữa bằng tay hoặc dùng máy hút sữa: bằng tay hoặc loại chạy bằng điện giúp massage, kích sữa, hút sữa một bên hoặc cả hai bên cùng một lúc…Các mẹ nên thường xuyên đến phòng khám nhi tốt ở Đà Nẵng để có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về các cách vắt sữa đúng cách nhằm lựa chọn cách nào phù hợp cho mẹ và nhu cầu sữa của trẻ.
#pasteurclinic
#vatsua
#dinhduong

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn