Tin tức / Blogs

GIÚP BÉ YÊU THÍCH ĐỌC SÁCH

GIÚP BÉ YÊU THÍCH ĐỌC SÁCH

Đọc sách là một thói quen tốt giúp cung cấp kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy cho trẻ. Làm thế nào để trẻ yêu thích việc đọc sách và hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử.

Khoa học đã chứng minh sách mang đến rất nhiều tác động tích cực trong việc hình thành nhân cách và giúp tăng vốn hiểu biết về thế giới xung quanh cho con. Thói quen đọc sách cần được hình thành ngay từ những năm tháng đầu đời khi con đến với thế giới này. Thế nhưng phần lớn cha mẹ bắt đầu đọc sách khi con đã biết nói chuyện. Một số khác đợi đến khi con biết chữ. Một số nữa tặc lưỡi nghĩ rằng, đọc sách là do tính cách, có đứa trẻ thích đọc, có đứa trẻ thích nhảy nhót, nếu nó thích nó sẽ tự đọc…. Đừng đợi đến khi con biết đọc mới mua sách hay dạy con đọc sách.

Hình thành thói quen đọc sách cho con không bao giờ là sớm! Người Do Thái phát hiện ra rằng trong tất cả muôn loài thì duy nhất loài người được Chúa trời ban cho khả năng đọc, còn tất cả các loài không loài nào biết đọc. Chính vì vậy, người Do Thái họ khai mở và tận dụng tối đa khả năng đọc, họ bôi mật ong vào sách để em bé nếm sự ngọt ngào và bắt đầu yêu sách.Giúp bé thích đọc sách

 Dưới đây là một số mẹo giúp đưa việc đọc sách vào cuộc sống của trẻ mà bạn có thể tham khảo:

1.Làm gương cho trẻ.

Trẻ em có xu hướng thực hiện những hành động bạn làm hơn là làm những điều bạn nói. Nếu trẻ nhìn thấy bạn và những thành viên khác trong gia đình đọc sách, điều này giúp trẻ dễ dàng hình thành thói quen đọc sách hơn.

2.Cùng trẻ đọc sách trước khi ngủ.

Dành thời gian đọc sách cùng trẻ trước khi ngủ, đọc to  và trò chuyện với trẻ về sách như: “Con nghĩ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?” hay “Con cảm nhận như thế nào về câu chuyện này?”…Ở trẻ lớn hơn, bạn có thể lắng nghe trẻ đọc. Đọc sách cùng trẻ trước khi ngủ không những giúp trẻ yêu thích việc đọc sách hơn mà còn giúp mối liên hệ tình cảm trong gia đình trở nên gắn bó và yêu thương hơn.

3.Đưa trẻ đến thư viện.

Cho trẻ tham gia đọc sách tại thư viện với nhiều tựa sách khác nhau để tạo hứng thú cho trẻ.

4.Tìm hiểu về những chủ đề trẻ yêu thích.

Việc tìm hiểu kiến thức, thông tin về những chủ đề trẻ trẻ yêu thích sẽ có thể trò chuyện cùng trẻ nhiều hơn.

5.Cho trẻ biết lợi ích của việc đọc sách.

Hãy cho trẻ biết đọc sách là điều thú vị giúp trẻ khám phá thế giới.

6.Tạo không gian đọc sách.

Hãy tạo không gian đọc sách trong nhà bạn có thể gồm bàn ghế, đèn, kệ sách, cửa sổ…

7.Đọc cùng bạn bè.

Cho trẻ tham gia các nhóm, câu lạc bộ đọc sách để trẻ có cơ hội chia sẻ và học hỏi các chủ đề khác từ bạn bè của trẻ. Trẻ có thể trao đổi về một cuốn sách, các nhân vật yêu thích hoặc lựa chọn kết thúc câu chuyện theo cách trẻ tưởng tượng.

8.Mang sách theo.

Mang theo sách khi trẻ đi du lịch, trong phòng chờ bác sĩ…để trẻ có thể đọc thay vì cho trẻ sử dụng máy tính bảng hay điện thoại thông minh.

9.Tặng sách cho trẻ.

Có thể tặng sách phù hợp với trẻ vào dịp sinh nhật hay vào các ngày lễ. Viết những thông điệp, lời chúc kèm theo để giúp trẻ trân trọng và giữ gìn sách hơn.

Tham khảo: Healthy Children

#pasteurclinic
#docsach

Phòng khám thai, khám sản tại Đà Nẵng
Dịch vụ khám tổng quát tại đà nẵng

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

bài viết liên quan

nguyên nhân gây hẹp lỗ sáo

HẸP LỖ SÁO LÀ GÌ?

Hẹp lỗ sáo là gì? Hẹp lỗ sáo còn được gọi là hẹp niệu đạo, đây là tình trạng phổ biến ở nam giới. Lỗ

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn