GIANG MAI TRIỆU CHỨNG

Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Giang Mai

Giang mai (Syphilis) là một trong các bệnh lây qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên. Xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể chủ yếu khi quan hệ tình dục không an toàn, qua các vết xước trên da hoặc niêm mạc. Tùy theo từng giai đoạn mà biểu hiện của bệnh sẽ đa dạng khác nhau.

Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm, giang mai có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến tim, não hoặc các cơ quan khác và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Sau khi được điều trị khỏi, vẫn có khả năng bị tái nhiễm nếu tiếp xúc với vết loét giang mai. Bệnh cũng có thể lây truyền từ mẹ sang thai nhi trong quá trình mang thai hoặc trong khi sinh gây giang mai bẩm sinh. Bệnh có thể gây dị dạng hoặc tử vong.

Triệu chứng của bệnh giang mai

Các dấu hiệu và triệu chứng của giang mai xảy ra trong 3 thời kỳ. Trong đó:

  • Thời kỳ 1 xuất hiện săng giang mai ở niêm mạc sinh dục hoặc miệng, môi…sau khoảng 3 tuần ủ bệnh. Nhiều bệnh nhân giang mai không phát hiện săng vì không có triệu chứng đau. Hạch vùng bẹn sưng to và thành chùm, trong đó hạch to nhất được gọi là hạch chúa. Săng sẽ tự lành trong 3 – 6 tuần.
  • Giang mai thời kỳ 2 bắt đầu khoảng 6 – 8 tuần từ khi xuất hiện săng. Lúc này, các dát màu hồng, thường không ngứa và rải rác nhiều vị trí trên cơ thể. Một số dấu hiệu khác có thể gặp như: sốt, sẩn dạng trứng cá, viêm hạch lan tỏa, rụng tóc…
  • Khoảng 15 – 30% người bệnh giang mai nếu không được điều trị sẽ tiến triển thành giang mai 3. Ở giai đoạn này, bệnh gây tổn thương thần kinh, mắt, tim, mạch máu, gan, hệ cơ xương khớp.Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Giang Mai

Phụ nữ mang thai mắc bệnh có thể truyền bệnh sang thai nhi. Nếu không được điều trị, thai có nguy cơ cao bị chết lưu, trẻ sinh ra có nguy cơ tử vong cao.

Hầu hết trẻ sinh ra mắc bệnh không có triệu chứng nào. Một số có thể bị phát ban ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân. Trẻ sơ sinh mắc bệnh giang mai thường có các biểu hiện bệnh sau:

  • Gan to bất thường
  • Vàng da
  • Viêm tuyến
  • Xương phát triển bất thường
  • Não bị ảnh hưởng

Giữa những thời kỳ, giang mai có thể không có các triệu chứng. Hãy liên hệ ngay với bác sĩ nếu bạn hoặc con của bạn có các dấu hiệu của bệnh tại phòng khám Sản phụ khoa.

Để phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục nói chung và giang mai nói riêng, cần có lối sống tình dục lành mạnh, sử dụng biện pháp bao cao su để bảo vệ. Phụ nữ mang thai mắc giang mai cần phát hiện và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Bất kỳ ai cũng đều có nguy cơ mắc bệnh giang mai khi quan hệ tình dục không an toàn. Cách tốt nhất để tránh lây truyền các bệnh qua đường tình dục, bao gồm cả bệnh là tránh quan hệ tình dục khi chưa biết rõ về tình trạng sức khỏe của bạn tình.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh, bạn có thể thực hiện theo một số hướng dẫn sau đây:

  • Kiểm tra sức khỏe toàn diện
  • Sử dụng bao cao su phòng lây nhiễm bệnh, tránh tiếp xúc trực tiếp với các vết loét.

Bệnh có thể được trị dứt điểm bằng việc sử dụng thuốc kháng sinh với liều lượng. Tuy nhiên, việc chữa trị có thể sẽ không phục hồi được bất cứ tổn thương nào do bệnh gây ra nếu bệnh không được điều trị trong một thời gian dài.

Tham khảo: Mayo Clinic

#pasteurclinic
#giangmai