GIẢM SẮC TỐ SAU VIÊM

Biểu Hiện Của Giảm Sắc Tố Sau Viêm

Giảm sắc tố sau viêm là gì?

Giảm sắc tố sau viêm là tình trạng sắc tố giảm sau khi da viêm hoặc sau khi thực hiện các thủ thuật. Giảm sắc tố sau viêm thường gặp ở những bệnh nhân có typ da tối màu. 

Sự rối loạn điều tiết của của quá trình tổng hợp sắc tố có thể dẫn đến sự tương tác bất thường giữa tế bào sừng và tế bào hắc tố. Tình trạng viêm nặng có thể làm mất chức năng hoặc gây chết tế bào hắc tố.

Giảm sắc tố da, hay còn gọi là mất sắc tố da, là kết quả của việc sụt giảm lượng melanin sản sinh trong cơ thể. Khi mắc chứng rối loạn sắc tố da này, da bạn sẽ bị viêm và phần nào mất đi màu sắc của nó.

Biểu Hiện Của Giảm Sắc Tố Sau Viêm
Biểu hiện của giảm sắc tố sau viêm

Nguyên nhân gây giảm sắc tố sau viêm 

Giảm sắc tố sau viêm có thể gặp ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể. Một số nguyên nhân gây giảm sắc tố:

Vảy nến

Viêm da tiếp xúc

Viêm da cơ địa

Lupus ban đỏ dạng đĩa

Côn trùng đốt

Thủy đậu

Zona

Lang ben

Các rối loạn sắc tố khác: bao gồm vẩy phấn trắng, lang ben, mất sắc tố sau viêm, viêm da trên cơ địa dị ứng, bệnh vẩy nến, bệnh vẩy nến Guttate. Ngoài ra, kĩ thuật mài mòn da, mặt nạ hóa học hay trị liệu bằng steroid trong vết loét cũng khiến cho da mắc các rối loạn trên. Điều may mắn là những triệu chứng giảm sắc tố da này không phải là vĩnh viễn nhưng cũng cần khá nhiều thời gian để da có thể hồi phục lại tình trạng ban đầu. Bạn có thể dùng mỹ phẩm để che phủ những phần da bị rối loạn sắc tố trong lúc chờ cơ thể hồi phục lại lượng sắc tố bị mất.

Phòng tránh và điều trị giảm sắc tố sau viêm

  • Luôn giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ;
  • Bảo vệ làn da khi đang trong quá trình phục hồi. Triệu chứng giảm sắc tố da do rối loạn viêm da hay nhiễm trùng thường có thể tự khỏi sau vài tuần hoặc vài tháng khi những rối loạn đã được chữa khỏi. Cho nên, bạn nên tránh để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, đừng cạy lớp vảy trên da và nhớ dùng thuốc mỡ để thúc đẩy quá trình tự hồi phục của da;
  • Cẩn thận khi lựa chọn những loại sản phẩm làm trắng da vì chúng có chứa những chất hóa học có hại như hydroquinone, thủy ngân và steroid có thể gây ra các rối loạn về da.

Một số thủ thuật như: laser, nito lạnh…

Giảm sắc tố thường xuất hiện thường xuất hiện cùng tổn thương viêm hoặc sau tổn thương viêm. Sắc tố có thể bị giảm hoặc mất trong viêm da cơ địa nặng hoặc lupus ban đỏ dạng đĩa. Số lần điều trị và khả năng hấp thụ melanin của từng loại laser cũng liên quan đến tình trạng giảm sắc tố sau viêm. 

Giảm sắc tố sau viêm thường tự cải thiện và phục hồi sau vài tuần, vài tháng, một số trường hợp có thể kéo dài hơn. Những vùng da giảm sắc tố sau viêm chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khi muốn sớm cải thiện tình trạng giảm sắc tố sau viêm, hãy đến bác sĩ để được tư vấn. 

Qua đánh giá, bác sĩ sẽ chỉ định một vài loại thuốc thoa tại chỗ kết hợp với ánh sáng trị liệu khi cần thiết. Phương pháp ghép da hay ghép tế bào được đặt ra ở những trường hợp điều trị nội khoa không hiệu quả.

Tham khảo: Wikipedia

>> Để được thăm khám khi có các biểu hiện về da liễu tại khoa Nội tiết phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868