Tìm hiểu đục thủy tinh thể ở người lớn tuổi

Tìm Hiểu Đục Thủy Tinh Thể Ở Người Lớn Tuổi Ảnh Minh Họa

Đục thủy tinh thể là gì? có nên mổ không.. Những dấu hiệu, nguyên nhân và các biến chứng ở người lớn tuổi như thế nào… Tất cả các câu hỏi liên quan sẽ được phòng khám đa khoa Pasteur chia sẻ đây đù quả bài viết sau đâ y để mọi người có thêm kiến thức và hiểu rõ hơn.

1/ Đục thủy tinh thể là gì

Khi thủy tinh thể (cấu tạo như một thấu kính trong suốt) bị đục, ánh sáng không thể truyền vào màng đáy mắt và người bệnh sẽ bị nhìn mờ, thậm chí nếu thủy tinh thể bị đục hoàn toàn thì hai mắt người bệnh sẽ bị mù lòa.

Đây là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa của cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Đục Thủy Tinh Thể Là Gì

2/ Nguyên nhân đục thủy tinh thể ở người lớn tuổi

Do sự phá vỡ cấu trúc protein thông thường, sự lắng đọng bất thường của các protein trong lòng thủy tinh thể hoặc kết hợp cả hai yếu tố trên.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ đục thủy tin thể như :

  • Tăng tuổi
  • Bệnh tiểu đường
  • Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời
  • Hút thuốc
  • Béo phì
  • Huyết áp cao
  • Chấn thương mắt hoặc viêm
  • Phẫu thuật mắt trước
  • Sử dụng thuốc corticosteroid kéo dài
  • Uống quá nhiều rượu

3/ Khi nào đi khám bác sĩ

Đặt lịch hẹn khám mắt nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong tầm nhìn của bạn. Nếu bạn phát triển thay đổi thị lực đột ngột, chẳng hạn như nhìn đôi hoặc chớp sáng, đau mắt đột ngột hoặc đau đầu đột ngột, hãy đi khám bác sĩ ngay

4/ Dấu hiệu nhận biết bệnh đục thủy tinh thể

Bệnh thường diễn biến chậm không gây đau. Giai đoạn sớm bệnh nhân có thể nhìn thấy những điểm đen, màn sương mờ trước mắt. Khi bệnh đến giai đoạn nặng hơn thấy các triệu chứng biểu hiện:

– Giảm thị lực:  Mắt nhìn mờ hơn, khó nhìn, hay mỏi mắt khi tập chung nhìn vào một vật.

– Lóa mắt:  Nhìn ở ngoài sáng khó hơn khi nhìn ở nơi có bóng râm. Vì khi có ánh sáng đổng tử co lại làm hạn chế ánh sáng có thể tới được võng mạc.

– Nhìn đôi, thấy những bóng mờ song song với hình nhìn được.

– Rối loạn màu sắc: người bệnh thường có biểu hiện nhìn màu biến đổi.

Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Đục Thủy Tinh Thể

4/ Điều trị phẩu thuật đục thủy tinh thể

+ Chỉ định phẫu thuật: Thường dựa vào nguyện vọng của người bệnh muốn cải thiện chức năng thị giác. Căn cứ vào tình trạng suy giảm chức năng thị giác hiện tại có gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày của người bệnh hay không.

+ Hiện nay phẫu thuật tán nhuyễn thể thuỷ tinh bằng siêu âm (phacoemulsification) chiếm nhiều ưu điểm:Vết mổ nhỏ, tiền phòng luôn được khép kín nên an toàn hơn, thị lực phục hồi tốt, giảm độ loạn thị sau mổ và các biến chứng và được sử dụng rộng rãi. Người ta dùng một kim dẫn động bằng siêu âm để tán nhuyễn nhân thể thuỷ tinh và hút chất thể thuỷ tinh qua lỗ kim đó.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể không bao giờ thực hiện trên cả hai mắt cùng một lúc. Bệnh nhân thường được phẫu thuật mắt yếu hơn trước để có thể nhìn bằng mắt khỏe hơn trong khi mắt được phẫu thuật bình phục.

Xem thêm