DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Phương Pháp Xét Nghiệm Double Test

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh là giải pháp toàn diện để theo dõi sát sao sức khỏe của mẹ và thai nhi. Double test là một trong những xét nghiệm sàng lọc trước sinh phổ biến hiện nay, tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng nắm rõ về phương pháp này. Bài viết này sẽ giúp các mẹ bầu hiểu rõ hơn về xét nghiệm này.

Xét nghiệm Double Test là gì?

Xét nghiệm Double test là xét nghiệm sàng lọc trước sinh được thực hiện nhằm mục đích phát hiện một số bệnh bất thường lệch bội nhiễm sắc thể mang tính di truyền thường gặp ở thai nhi hội chứng Edwards (Trisomy 18), hội chứng Patau (Trisomy 13) hay hội chứng Down (Trisomy 21). 

Xét nghiệm này được tiến này bằng cách xác định và kiểm tra nồng độ β-hCG tự do (free beta-human chorionic gonadotropin) và PAPP-A (pregnancy associated plasma protein A) có trong máu của người mẹ trong thai kỳ. Đồng thời kết hợp đo độ mờ da gáy bằng siêu âm, tuổi mẹ, tuổi thai… để đánh giá một số nguy cơ mắc các hội chứng Down, Edward hoặc Patau.

Phương Pháp Xét Nghiệm Double Test
Phương pháp xét nghiệm double test

Xét nghiệm được thực hiện trong thời gian nào?

Xét nghiệm này được thực hiện vào quý I của thai kỳ, cụ thể là vào thời điểm 11 tuần 1 ngày đến 13 tuần 6 ngày.

Ai cần làm xét nghiệm Double test?

Hiện nay, Double test là một trong những xét nghiệm được Bộ Y tế khuyến cáo phụ nữ mang thai đều nên thực hiện, đặc biệt là những thai phụ nằm trong nhóm nguy cơ cao như:

Người mẹ mang thai từ 35 tuổi trở lên

Người mẹ đã từng sảy thai, thai lưu

Đã từng sinh con mắc dị tật bẩm sinh

Gia đình có tiền sử mắc dị tật bẩm sinh

Mẹ bầu bị nhiễm virus trong quá trình mang thai

Mẹ bầu có kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy nguy cơ cao.

Ưu điểm của xét nghiệm Double test là gì?

Xét nghiệm này không gây ảnh hưởng gì đến thai nhi, hoàn toàn an toàn cho cả mẹ và bé.

Kết quả xét nghiệm có độ chính xác tới 80 – 90%. 

Nhanh có kết quả từ đó có những phương án can thiệp kịp thời.

Xét nghiệm này chỉ là xét nghiệm sàng lọc, chỉ xác định được nguy cơ thai nhi bị dị tật, chứ không chẩn đoán xác định. Do vậy, khi kết quả sàng lọc có bất thường, bạn cũng không nên quá lo lắng. Khi đó, Bác sĩ chuyên khoa có thể tư vấn thực hiện thêm một số xét nghiệm chuyên sâu hơn vào thời gian thích hợp trong thai kỳ để có chẩn đoán chính xác hơn.

Double test là xét nghiệm sinh hóa máu, giúp cảnh báo nguy cơ trẻ có thể bị mắc một số rối loạn di truyền, nhưng chưa phải là xét nghiệm chẩn đoán. Hơn nữa, một số trường hợp có thể là dương tính giả. Do đó, nếu kết quả Double test là có nguy cơ cao thì mẹ bầu không nên quá lo lắng. Bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ làm thêm một số xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán khác để xem một cách chính xác về tình trạng của thai nhi. Một số xét nghiệm mà bác sĩ có thể chỉ định như:

  • Phương pháp không xâm lấn NIPT hoặc Chọc ối (xâm lấn): Xét nghiệm ADN của thai nhi trong mẫu máu người mẹ hoặc nước ối để đánh giá dị tật bẩm sinh, độ chính xác có thể lên tới 99,9%.

Tham khảo: Wikipedia

Khi có các dấu hiệu bất thường về sản phụ khoa, hãy tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra. Tại Pasteur, đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, tận tình chu đáo cùng với trang bị hiện đại, hệ thống máy 4D/3D Voluson E6 giúp hỗ trợ bác sĩ phát hiện sớm những bất thường của người bệnh.