Đột quỵ là gì? 6 dấu hiệu cảnh báo đột quỵ cần lưu ý

Đột Quỵ Là Gì? 6 Dấu Hiệu Cảnh Báo Đột Quỵ Cần Lưu Ý Ảnh Minh Họa

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Trung bình cứ 3 phút lại có 1 ca tử vong do đột quỵ

Vậy đột quỵ là gì? Dấu hiệu đột quỵ bao gồm những gì? Tất cả các thắc mắc sẽ được phòng khám Pasteur chia sẻ đầy đủ qua bài viết sau đây để mọi người có thêm kiến thức

1/ Đột quỵ là gì

Đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Do đó, người bị đột quỵ cần được cấp cứu ngay lập tức, thời gian kéo dài càng lâu, số lượng tế bào não chết càng nhiều sẽ ảnh hưởng lớn tới khả năng vận động và tư duy của cơ thể, thậm chí là tử vong

Đột Quỵ Là Gì? 6 Dấu Hiệu Cảnh Báo Đột Quỵ Cần Lưu Ý Ảnh Minh Họa

2/ Đối tượng dễ bị đột quỵ

Tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc phải đột quỵ. Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

3/ Các dấu hiệu cảnh báo đột quỵ

Có 6 dấu hiệu cảnh báo đột quỵ bạn cần lưu ý như sau:

+ Dấu hiệu ở mặt

Mặt đột nhiên có biểu hiện không cân xứng, miệng méo, nhân trung hơi lệch so với bình thường, nếp mũi và má bên yếu bị rủ xuống. Người bệnh nói cười sẽ thấy rõ miệng bị méo, thiếu cân xứng trên khuôn mặt.

+  Dấu hiệu về thị lực

Thị lực đột ngột giảm, mờ dần cả hai hoặc một mắt. Biểu hiện này không rõ rệt nên người bên cạnh khó có thể nhận ra. Do đó, người bệnh nên yêu cầu người xung quanh đưa đi cấp cứu ngay.

+  Dấu hiệu ở tay

Người bệnh sẽ cảm thấy tê mỏi chân tay, khó cử động, không thể tự nhấc lên được, đi lại khó khăn.

+  Dấu hiệu nhận thức

Người bị đột quỵ đột nhiên cảm thấy rối loạn trí nhớ, không nhận thức được, gặp khó khăn trong việc suy nghĩ ra đúng từ để nói, không thể diễn đạt được ý tưởng, cảm giác mơ hồ.

+  Dấu hiệu qua giọng nói

Bỗng dưng nói ngọng bất thường, môi lưỡi tê cứng, miệng mở khó, cố gắng lắm mới có thể nói được.

+  Dấu hiệu ở thần kinh

Người bệnh sẽ cảm thấy đau đầu dữ dội. Đây là một triệu chứng rất nặng và khá phổ biến của bệnh đột quỵ, đặc biệt là người có tiền sử đau nửa đầu.

Đột Quỵ Là Gì? 6 Dấu Hiệu Cảnh Báo Đột Quỵ Cần Lưu Ý Ảnh Minh Họa

4/ Những nguyên nhân gây đột quỵ

+ Nhồi máu não: khi có cục máu đông làm các mạch máu não bị tắc nghẽn. Đây là loại đột quỵ thường gặp nhất ở người già.

+ Xuất huyết não: khi một động mạch nuôi não bị rò rỉ hoặc vỡ làm cho máu chảy bên trong não hoặc gần bề mặt não. Xuất huyết não ít gặp hơn nhưng tử vong cao hơn.

+ Cơn thiếu máu não thoáng qua: khi các mảng xơ vữa hoặc huyết khối động mạch lớn ở cổ vỡ ra làm tắc mạch máu nuôi não. Tình trạng này gây ra lưu lượng máu tới một vùng nào đó trên não bị tắc nghẽn và dẫn đến đột quỵ.

Vậy gặp các dấu hiệu như trên các bạn hay đi thăm khám bác sĩ cũng như các cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời để tránh những tác hại nguy hiểm xảy ra nhé

Xem thêm