Tin tức / Blogs

ĐIỀU TRỊ TRĨ BẰNG PHƯƠNG PHÁP NỘI KHOA HAY NGOẠI KHOA?

ĐIỀU TRỊ TRĨ BẰNG PHƯƠNG PHÁP NỘI KHOA HAY NGOẠI KHOA?

Trĩ ngoại và trĩ nội là 2 loại thường gặp, trong đó trĩ nội có bốn độ. Tùy theo từng mức độ, từng trường hợp cụ thể mà điều trị trĩ sẽ khác nhau cũng như có những lưu ý khác nhau. Hãy cùng Pasteur tìm hiểu nhé!

Phương pháp điều trị bệnh trĩ
Phương pháp điều trị trĩ nội và trĩ ngoại

Điều trị bệnh trĩ nội khoa

Phương pháp điều trị nội khoa được các bác sĩ lâm sàng đánh giá là sự lựa chọn đầu tiên trong điều trị trĩ. Nguyên nhân là vì phương pháp này rất đơn giản, dễ dàng áp dụng và không can thiệp xâm lấn và không gây đau.

Chế độ dinh dưỡng khoa học, nhiều chất xơ, uống nhiều nước là bước đầu quan trọng trong điều trị trĩ nói chung và trĩ đã xuất huyết nói riêng. Bên cạnh đó, người bệnh cần hạn chế sử dụng rượu bia, đồ ăn cay…

Thay đổi thói quen

Hình thành thói quen đại tiện vào một khung giờ cố định trong ngày, không nhịn đại tiện quá lâu.

Ngâm vùng hậu môn bằng nước ấm khoảng 2 lần/ngày, mỗi lần khoảng 10 – 15 phút.

Tránh ngồi hoặc đứng quá lâu. Nếu đây là những tính chất của công việc hằng ngày, hãy chủ động thay đổi tư thế làm việc nhiều nhất có thể để tránh các nguy cơ biến chứng của trĩ.

Tránh các hoạt động quá mạnh. Chỉ hoạt động nhẹ nhàng, vừa sức trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày cũng như trong tập luyện thể dục thể thao.

Sử dụng thuốc tại chỗ: thuốc bôi dạng mỡ hoặc thuốc đặt giúp hỗ trợ tuần hoàn tĩnh mạch hay kháng viêm.

Sử dụng thuốc toàn thân.

Điều trị bệnh trĩ ngoại khoa

Khi trĩ có huyết khối nên được can thiệp sớm bằng một hoặc nhiều phương pháp phối hợp với nhau:

Trường hợp trĩ ngoại mức độ nhẹ có thể áp dụng phương pháp thắt búi trĩ bằng dây thun hoặc chích xơ mạch máu đến búi trĩ.

Trĩ nội độ 1 và độ 2 thường được chỉ định chích xơ, khoảng 1 – 2 ml chất làm xơ sẽ được tiêm vào lớp dưới niêm của búi trĩ.

Vòng thắt cao su được đặt quanh búi trĩ làm búi trĩ bị xơ, teo và tự rụng. Thường được áp dụng ở những trường hợp điều trị ngoại trú ở bệnh nhân trĩ độ 2 và trĩ độ 3.

Mổ khâu triệt mạch trĩ (THD) giúp khâu thắt động mạch trĩ và khâu treo búi trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler.

Phương pháp Longo

Phương pháp Longo được áp dụng trong phẫu thuật điều trị trĩ ngoại độ 3 và trĩ độ 4. Phương pháp này được biết từ năm 1993, tác giả Antonio Longo, phẫu thuật viên người Ý đã đề xướng cắt trĩ bằng phương pháp Longo, sử dụng máy cắt đồng thời khâu nối, bộ dụng cụ này do hãng Johnson&Johnson; sản xuất: PPH03. Đây là dụng cụ dùng một lần nên giá thành không rẻ. Phẫu thuật dựa trên nguyên lý kéo búi trĩ trở lại vị trí bình thường, cắt và khâu phần mạch máu cung cấp làm búi trĩ co nhỏ lại. Vết cắt và khâu nằm trên vùng ít cảm giác của ống hậu môn giúp cho bệnh nhân giảm đau đáng kể sau phẫu thuật.

Mỗi phương pháp có ưu, nhược khác nhau. Trao đổi với bác sĩ của bạn để lựa chọn phương pháp thích hợp nhất

Tham khảo: Wikipedia

Khi có các dấu hiệu bất thường về Tiêu hóa, hãy tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra. Tại Pasteur, đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, tận tình chu đáo cùng với trang bị hiện đại, hệ thống máy 4D/3D Voluson E6 giúp hỗ trợ bác sĩ phát hiện sớm những bất thường của người bệnh.

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn