logo Phòng khám Đa khoa Pasteur Đà Nẵng
Số 39 - Nguyễn Tường Phổ

Hòa Minh - Liên Chiểu - Đà Nẵng

Tin tức

ĐIỀU TRỊ ĐAU THẦN KINH ZONA

Bệnh đau thần kinh zona là gì?

Bệnh đau thần kinh Zona hay còn gọi giời leo là tình trạng tái hoạt của virus Varicella Zoster tiềm ẩn ở rễ thần kinh. Bệnh đau thần kinh Zona thường đặc trưng với những mụn nước mọc thành chùm, đám trên nền hồng ban. Các biểu hiện của đau thần kinh Zona thường nhẹ và không để lại di chứng, tuy nhiên một số trường hợp có hội chứng sau khi đau thần kinh Zona.

Đau thần kinh Zona thường gặp ở người lớn tuổi hay người suy giảm miễn dịch. Những vị  trí hay xuất hiện thương tổn trong đau thần kinh Zona như trán, quanh mắt, cánh tay, vai vùng liên sườn, thường chỉ một bên của cơ thể. Một số ít trường hợp vẫn có thể thấy Zona ở cả hai bên hay Zona lan tỏa.

Người bệnh thường có cảm giác bỏng rát, châm chích, đau, tê khoảng vài ngày trước khi xuất hiện mụn nước. Mụn nước căng, dịch trong sau đó đục, vỡ và đóng vảy tiết. Nếu được chăm sóc tốt, bệnh đau thần kinh Zona sẽ không để lại sẹo. Thuốc kháng virus thường được chỉ định ở những bệnh nhân > 50 tuổi, bệnh nhân suy giảm miễn dịch, khi bệnh ở mức độ trung bình – nặng hoặc có triệu chứng đau…

Bệnh Đau Thần Kinh Zona
Triệu chứng của bệnh đau thần kinh zona

Triệu chứng của bệnh đau thần kinh zona

Các dấu hiệu và triệu chứng của PHN thường giới hạn ở khu vực da của người bệnh, phổ biến nhất là ở một dải quanh thân của bạn, thường ở một bên của cơ thể.

Đau dây thần kinh do bị zona sẽ xuất hiện các triệu chứng trước khi phát ban như tê, ngứa ran, đau,… Người bệnh cảm thấy đau dữ dội trong giai đoạn đầu của bệnh và phát ban nặng.

 • Nhạy cảm với chạm nhẹ; người bệnh thường cảm thấy đau ngay cả việc chạm vào quần áo trên vùng da bị ảnh hưởng (allodynia).
 • Ngứa và tê: Đau thần kinh PHN tạo cảm giác ngứa hoặc tê.

Điều trị bệnh đau thần kinh zona

Đau thần kinh Zona ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Ngoài phương pháp điều trị bằng thuốc thì hiện nay còn nhiều phương pháp hiệu quả hơn.

Đau thần kinh Zona là biến chứng thường gặp nhất của bệnh lý Zona. Triệu chứng đau dai dẳng ở vùng da thương tổn, kéo dài vài tuần, vài tháng hoặc vài năm. Dưới đây là một số phương pháp giúp hỗ trợ giảm đau thần kinh Zona:

 • Sử dụng thoa ngoài da có thành phần như Lidocain, Capsaicin
 • Sử dụng thuốc uống: thuốc chống trầm cảm 3 vòng, thuốc chống co giật, thuốc giảm đau theo bậc…
 • Vật lý trị liệu: sử dụng sóng ngắn, hồng ngoại…Phương pháp này giúp hạn chế được tác dụng phụ của thuốc uống
 • Một số nghiên cứu cho thấy tiêm Botulinum Toxin Type A hiệu quả trong điều trị đau thần kinh Zona
 • Duy trì lối sống lành mạnh, vệ sinh sạch sẽ hằng ngày
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ khi áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào

Tuy nhiên, PHN có thể điều trị và ngăn ngừa được nhờ các loại thuốc. Có nhiều loại thuốc có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đau dây thần kinh do bị zona. Cụ thể,

 • Ba loại thuốc chống vi-rút được sử dụng: Famciclovir (Famvir), valacyclovir (Valtrex) và acyclovir (Zovirax).
 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng: Đây là những loại thuốc chống trầm cảm cũ, nhưng có hiệu quả đối với chứng đau dây thần kinh PHN bao gồm nortriptyline (Pam Bachelor), desipramine (Norpramin) và amitriptyline (Elavil, Endep).
 • Opioids mạnh: Những thuốc có hiệu quả đối với chứng đau dây thần kinh bao gồm morphin, oxycodone và methadone.

Những loại thuốc này cần được sử dụng trong vòng hai đến ba ngày kể từ khi bắt đầu bệnh zona.

Tham khảo: Wikipedia

Tại Pasteur, đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, tận tình chu đáo cùng với trang bị hiện đại, hệ thống máy 4D/3D Voluson E6 giúp hỗ trợ bác sĩ phát hiện sớm những bất thường của người bệnh.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PASTEUR TẠI ĐÀ NẴNG

bài viết liên quan

THAM GIA TALKSHOW HÀNH TRÌNH KHỞI NGHIỆP DÀNH CHO SINH VIÊN

Phòng khám đa khoa Pasteur trân trọng cảm ơn lời mời của Trung tâm hướng nghiệp Pháp ngữ Đà Nẵng đã kết nối đến chương trình Talkshow Hành trình Khởi nghiệp dành cho các bạn sinh viên được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ Thuật Đà Nẵng.

Xem thêm

CẮT BỎ POLYP ĐẠI TRÀNG KÍCH THƯỚC LỚN QUA NỘI SOI

Đơn vị Tiêu hóa-Gan-Mật Phòng khám đa khoa Pasteur vừa qua đã tiến hành nội soi đại tràng dưới mê, cắt polyp có kích thước lớn bất thường cho bệnh nhân nam 54 tuổi. Chú N.Đ.V (54 tuổi, Đà Nẵng) đến Phòng khám đa khoa Pasteur thăm khám, kiểm tra

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn