CÒN ỐNG ĐỘNG MẠCH LÀ GÌ? CÓ NGUY HIỂM CHO TRẺ KHÔNG?

Còn Ống Động Mạch Là Gì? Có Nguy Hiểm Cho Trẻ Không?

I. CÒN ỐNG ĐỘNG MẠCH LÀ GÌ?

1. Dị tật tim bẩm sinh còn ống động mạch là gì?

Còn ống động mạch là một bệnh lý tim bẩm sinh, chiếm khoảng 10% trong các dị tật tim bẩm sinh. Tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ nữ gấp 2 lần trẻ nam và phổ biến hơn ở những trẻ sinh non.

Ống động mạch nối giữa động mạch chủ và động mạch phổi của trẻ trong quá trình bào thai. Ống động mạch được đóng sau sinh do co cơ trơn trong thành ống, ở trẻ sơ sinh đủ tháng thì đóng ống động mạch chức năng thường xảy ra sau sinh khoảng 10 – 15 giờ.

Còn Ống Động Mạch Là Gì? Có Nguy Hiểm Cho Trẻ Không?
CÒN ỐNG ĐỘNG MẠCH LÀ GÌ? CÓ NGUY HIỂM CHO TRẺ KHÔNG?

 

2. Những yếu tố dẫn có thể dẫn đến tình trạng còn ống động mạch ở trẻ?

  • Trẻ sinh non
  • Mẹ nhiễm Rubella trong ba tháng đầu của thai kỳ làm tăng tỷ lệ mắc phải còn ống động mạch ở trẻ
  • Tiền sử gia đình mắc bệnh tim bẩm sinh
  • Trẻ có các bệnh lý di truyền khác như hội chứng Down, hội chứng Noonan…
  • Các thống kê cho thấy trẻ sinh ra ở vùng cao có nguy cơ còn ống động mạch cao hơn

II. CÒN ỐNG ĐỘNG MẠCH CÓ NGUY HIỂM CHO TRẺ KHÔNG?

  • Còn ống động mạch nhỏ thường không có triệu chứng và thường được chẩn đoán khi bác sĩ nghe tim trẻ hoặc đánh giá quá siêu âm.
  • Trẻ có dị tật còn ống động mạch lớn có nguy cơ cao bị bệnh lý tái diễn như viêm phổi, xẹp phổi, tắc nghẽn mạch máu phổi, suy tim, chậm phát triển thể chất…nếu không được điều trị.
  • Hiện nay có các phương pháp điều trị như nội khoa (phương pháp này không có hiệu quả nhiều đối với trẻ sinh đủ tháng, phương pháp đóng ống động mạch bằng dụng cụ với được đánh giá cao với tỷ lệ thành công trên 95%. Khi bác sĩ chẩn đoán trẻ có bệnh lý tim bẩm sinh khác nói chung và tình trạng còn ống động mạch nói riêng, cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế để tìm nguyên nhân và hướng điều trị cho trẻ. Bố mẹ nên đưa các bé tới phòng khám nhi Đà Nẵng thường xuyên hơn để nhận được các phương pháp chăm sóc trẻ tốt hơn. Qua quá trình theo dõi bệnh, bác sĩ sẽ trao đổi về phương pháp điều trị tốt nhất dành cho trẻ.

Liên hệ với chúng tôi tại : https://pasteur.com.vn/dat-lich-kham để được tư vấn thêm.