Tin tức / Blogs

Quá trình chuyển dạ và sinh con – Những điều cần biết

Quá trình chuyển dạ và sinh con – Những điều cần biết

Gần tới ngày sinh con luôn làm các chị em phụ nữ lo lắng và hồi hộp.. Nhất là các mẹ bầu mang thai lần đầu.. Sẽ có rất nhiều câu hỏi mà hầu như phụ nữ ai cũng có suy nghĩ như : Sinh con có đau không, bác sĩ sẽ làm gì, và sau khi sinh thì như thế nào..

Bài viết sau đây phòng khám Pasteur xin gửi đến các bạn những lưu ý cũng như các vấn đề trong quá trình chuyển dạ và sinh con để các mẹ bầu có thêm kiến thức và hiểu rõ hơn.

Điều gì xảy ra trong quá trình chuyển dạ?

Chuyển dạ là cách cơ thể người phụ nữ chuẩn bị sinh. Điều này liên quan đến việc có các cơn co thắt, đó là khi tử cung thắt chặt. Các cơn co thắt có thể gây đau và làm cho bụng của bạn cảm thấy cứng.

Trong quá trình chuyển dạ, cổ tử cung của bạn mềm ra, thoát ra và mở ra hoặc “giãn ra”. Khi bạn đến gần hơn để sinh con, em bé của bạn sẽ di chuyển từ tử cung vào âm đạo. Khi điều này xảy ra, nó có thể cảm thấy như bạn sắp đi đại tiện.

Chuyển dạ thường tự bắt đầu từ 37 đến 42 tuần của thai kỳ. Trong một số trường hợp, các bác sĩ sẽ quyết định dục sinh. Điều này thường liên quan đến việc cho bạn thuốc làm mềm cổ tử cung và bắt đầu các cơn co thắt.

Để làm mềm cổ tử cung, bác sĩ có thể đặt một ống mỏng vào âm đạo của bạn và qua cổ tử cung. Thuốc để bắt đầu các cơn co thắt được đưa vào tĩnh mạch của bạn. Đôi khi chuyển dạ cũng được gây ra theo những cách khác.

Các bác sĩ chỉ gây chuyển dạ trước 39 tuần nếu có lý do y tế. Thông thường, điều này có nghĩa là một tình huống chờ đợi quá trình sinh tự nhiên có thể gây nguy hiểm cho bạn hoặc em bé.

Quá trình chuyển dạ

Điều gì xảy ra trong quá trình sinh?

Trong quá trình sinh nở, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ giúp bạn sinh em bé. Khi em bé sinh ra bằng đường âm đạo của người phụ nữ, được gọi là “sinh đường âm đạo”. Khi bác sĩ phẫu thuật để đưa em bé ra khỏi tử cung của người phụ nữ, nó được gọi là “sinh mổ”.

Trong quá trình sinh đường âm đạo, một khi cổ tử cung của bạn đã mở hết cỡ, bạn sẽ rặn mạnh để đẩy em bé ra ngoài. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ cho bạn biết khi nào bạn có thể bắt đầu rặn. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể ở bất cứ vị trí nào cảm thấy thoải mái với bạn. Ví dụ, bạn có thể nằm nghiêng, ngồi dậy, quỳ hoặc ngồi xổm. Đẩy em bé ra ngoài có thể mất từ vài phút đến vài giờ. Thường mất nhiều thời gian hơn khi trẻ là con đầu lòng của bạn.

Hầu hết các bà mẹ có thể rặn em bé ra mà không có bất kỳ vấn đề. Nhưng đôi khi, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ giúp đưa em bé ra ngoài bằng cách kéo một thiết bị có thể đặt lên đầu em bé. Nếu bác sĩ cần đưa em bé ra ngay, bác sĩ sẽ cho bạn sinh mổ.

Sinh con có đau không?

Có, sinh con thường đau. Cơn đau có thể đến từ cả những cơn co thắt và sau đó, từ âm đạo của bạn bị căng khi bạn rặn em bé ra. Nhưng mức độ đau là khác nhau đối với mỗi người phụ nữ. Mỗi người chọn cách kiểm soát cơn đau của họ theo những cách khác nhau. Không có một cách nào có hiệu quả cho tất cả mọi người. Quyết định đúng là quyết định tốt nhất cho bạn.

Một số phụ nữ chọn cách sinh con “tự nhiên”. Điều này có nghĩa là họ không sử dụng bất kỳ loại thuốc giảm đau nào trong quá trình chuyển dạ hoặc sinh nở. Thay vào đó, họ làm những việc khác, chẳng hạn như tập thở, để giảm bớt cơn đau.

Những phụ nữ khác chọn dùng thuốc để giảm bớt cơn đau khi chuyển dạ và sinh nở. Nếu bạn chọn dùng thuốc giảm đau, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn có thể sẽ bắt đầu cho bạn thuốc trong khi chuyển dạ, trước khi sinh.

Nếu con tôi không ở đúng vị trí thì sao?

Trước khi sinh, em bé nằm trong tử cung ở các tư thế khác nhau. Vào cuối thai kỳ, hầu hết trẻ sơ sinh nằm ở tư thế với đầu gần âm đạo nhất. Nhưng một số em bé nằm với chân, mông hoặc vai gần âm đạo nhất. Các bác sĩ gọi là “ngôi mông” nếu chân hoặc mông của em bé gần âm đạo nhất.

Nếu em bé của bạn không cúi đầu xuống, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ nói chuyện với bạn về các lựa chọn của bạn. Bác sĩ có thể xoay vị trí em bé của bạn trước khi bạn chuyển dạ và sinh con một cách âm đạo. Hoặc bác sĩ có thể đề nghị bạn sinh mổ.

Quá trình chuyển dạ và sinh con

Điều gì xảy ra sau khi tôi sinh con?

Sau khi em bé của bạn được sinh ra, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ kẹp và cắt dây rốn. Sau đó, họ sẽ đưa em bé cho bạn, hoặc cho bác sĩ nhi khoa nếu em bé cần được kiểm tra ngay lập tức.

Nếu bạn và em bé đều khỏe mạnh, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể đợi khoảng một phút trước khi chúng kẹp dây. Điều này cho phép em bé lấy một ít máu trong nhau thai. (Nhau thai là cơ quan bên trong tử cung mang lại chất dinh dưỡng và oxy cho em bé và mang đi chất thải.)

Tiếp theo, nhau thai cũng cần phải ra khỏi tử cung. Thông thường nhau thai đi ra  tự nhiên trong vòng 30 phút sau khi sinh, nhưng đôi khi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh phải giúp lấy nó ra khỏi tử cung.

Sau khi nhau thai ra khỏi tử cung, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ kiểm tra âm đạo của bạn. Nếu da của bạn bị rách trong khi sinh, bạn có thể cần một số mũi khâu.

Điều gì xảy ra với con tôi sau khi sinh?

Sau khi sinh, bác sĩ, y tá, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ nhi khoa sẽ khám nhanh để kiểm tra cơ thể và sức khỏe nói chung của bé. Một phần của bài kiểm tra này được gọi là “bài kiểm tra Apgar.”

Bài kiểm tra này sẽ kiểm tra nhịp tim, nhịp thở, chuyển động, cơ bắp và màu da của bé. Em bé của bạn sẽ được tính Apgar sau 1 phút và 5 phút sau khi sinh.

Ngay sau khi sinh, bạn sẽ có thể bế con. Bạn thậm chí có thể cho con bú.

Em bé của bạn sẽ nhận được một số thuốc ngay sau khi sinh. Chúng bao gồm thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ mắt để ngăn ngừa nhiễm trùng mắt và liều Vitamin K để ngăn ngừa chảy máu bất thường.

Trước khi bé rời khỏi bệnh viện, bé cũng sẽ được:

 • Khám sức khỏe chi tiết
 • Xét nghiệm máu (được thực hiện bằng cách chích gót chân) để kiểm tra các bệnh nghiêm trọng khác nhau mà trẻ mắc bẩm sinh. Để biết thêm thông tin về xét nghiệm này, hãy hỏi bác sĩ hoặc y tá của bạn.
 • Kiểm tra thính giác
 • Một liều vắc-xin viêm gan B – Vắc-xin có thể ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc gây tử vong. Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng gan nghiêm trọng.

sinh con như thế nào

Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ hoặc y tá sau khi sinh đường âm đạo?

Sau khi bạn rời bệnh viện, hãy gọi bác sĩ hoặc y tá nếu bạn:

 • Chảy máy âm đạo của bạn – Việc chảy máu âm đạo trong vài tuần sau khi sinh là chuyện bình thường. Nhưng hãy cho bác sĩ hoặc y tá của bạn biết nếu bạn có cục máu đông lớn hoặc chảy máu âm đao tăng lên.
 • Cảm thấy chóng mặt hoặc ngất xỉu
 • Bị sốt
 • Nôn
 • Đau bụng mới xuất hiện
 • Đau đầu dữ dội hoặc có vấn đề với thị lực của bạn
 • Cảm thấy buồn hoặc vô dụng

Xem thêm bài viết : Một số lưu ý chăm sóc mẹ bầu sau khi sinh để có thêm kiếm thức

…..

Như vậy với chia sẻ trên đây của Pasteur bây giờ các mẹ bầu đã nắm bắt cũng như hiểu rõ hơn được quá trình chuyển dạ là như thế nào và các vấn đề liên quan trong quá trình sinh nở rồi chứ.

Các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến chuyên khoa khám sản của Pasteur thông qua địa chỉ bên dưới để được các bác sĩ chuyên sâu tư vấn _ trao đổi và đưa ra những lời khuyên tốt bổ ích và cần thiết nhất nhé.

Chúc mọi người luôn có sức khỏe tốt!

THS BS Đồng Thị Hồng Trang

Phòng khám đa khoa Pasteur

❤️ Pasteur Clinic Đà Nẵng – Khởi đầu một điểm tựa, trọn vẹn một niềm tin

☎️ Liên hệ tổng đài: 0236 3811868 để đặt lịch hẹn khám

? Địa chỉ: lô 19 – Nguyễn Tường Phổ, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu – TP. Đà Nẵng

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn