CHẢY NƯỚC BỌT SINH LÝ Ở TRẺ – NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?

Chảy Nước Bọt Sinh Lý Ở Trẻ - Nguyên Nhân Do Đâu?

HIỂU VỀ CHẢY NƯỚC BỌT SINH LÝ Ở TRẺ!

Hiện tượng chảy nước bọt sinh lý nhiều ở trẻ khiến ba mẹ rất băn khoăn. Hãy cũng Pasteur Clinic tìm hiểu về tình trạng này nhé!
Khoang miệng của trẻ nhỏ do vòm họng thẳng, lưỡi lớn, rộng và dày, các cơ môi, má phát triển tạo nên áp lực hút mạnh giúp trẻ bú tốt. Niêm mạc miệng mềm mại, có nhiều mạch máu nhưng khô do các tuyến nước bọt chưa phát triển hoàn chỉnh.

Ở trẻ sơ sinh tuyến nước bọt còn trong tình trạng sơ khai và chưa được biệt hóa. Vào khoảng tháng thứ 3 – 4, tuyến nước bọt của trẻ mới phát triển, trẻ tiết ít nước bọt.

Đến tháng thứ 4 – 5, trẻ tiết nhiều nước bọt do sự kích thích của mầm răng vào dây thần kinh số V. Lúc này trẻ chưa biết nuốt nên ba mẹ thường thấy trẻ chảy nước bọt nhiều. Hiện tượng này gọi là chảy nước bọt sinh lý.
Ở những giai đoạn sau khi răng trẻ mọc đủ dần, khoang miệng sâu hơn, động tác nuốt dần hoàn thiện hơn nên tình trạng chảy nước bọt sinh lý cũng dần cải thiện. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường của trẻ. Bố mẹ không cần điều trị đặc hiệu với phương pháp nào.

Ba mẹ không nên quá lo lắng, lúc này ba mẹ có thể chăm sóc trẻ bằng cách đeo yếm đặt trên cổ trẻ. Nên chọn loại yếm làm từ bông để tăng khả năng thấm hút. Có thể mang theo một túi khăn giấy để lau nước bọt cho trẻ.

Chảy Nước Bọt Sinh Lý Ở Trẻ - Nguyên Nhân Do Đâu?
CHẢY NƯỚC BỌT SINH LÝ Ở TRẺ – NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?

NGUYÊN NHÂN GÂY CHẢY NƯỚC BỌT SINH LÝ Ở TRẺ

Ngoài ra, tình trạng chảy nước bọt của trẻ có thể mang tính chất bệnh lý. Một số trẻ khi ở giai đoạn lớn hơn vẫn còn tình trạng này.

Một số nguyên nhân có thể dẫn đến chảy nước dãi bệnh lý gồm: viêm mũi dị ứng, nhiễm trùng miệng, viêm họng, trào ngược dạ dày thực quản, viêm ruột, ăn uống khó tiêu, mắc các bệnh lý thần kinh như dị tật bẩm sinh, chấn thương vùng đầu…
Khi phát hiện thấy chảy dãi nghĩ đến tính chất bệnh lý, cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế để tìm nguyên nhân và hướng điều trị cho trẻ. Bố mẹ nên đưa các bé tới phòng khám nhi Đà Nẵng thường xuyên hơn để nhận được các phương pháp chăm sóc trẻ tốt hơn.

Liên hệ với chúng tôi tại : https://pasteur.com.vn/dat-lich-kham để được tư vấn thêm.