CHẨN ĐOÁN NHAU CÀI RĂNG LƯỢC TRÊN SIÊU ÂM

Chẩn Đoán Nhau Cài Răng Lược Trên Siêu Âm Ảnh Minh Họa
Nhau cài răng lược là biến chứng thai kỳ nguy hiểm, nếu không được phát hiện sớm và can thiệp xử trí kịp thời có thể đe dọa tính mạng mẹ bầu lẫn thai nhi. Nhiều mẹ bầu lo lắng có thể chẩn đoán nhau cài răng lược trên siêu âm không?
Nhau cài răng lược (có tên khoa học là Placenta Accreta) là tình trạng bánh nhau không tự động bong tróc khỏi thành tử cung sau khi sinh mà bám chặt vào cơ tử cung, thậm chí xâm lấn sang các cơ quan lân cận. Khi bánh nhau bám quá sâu vào tử cung, nhau không thể tự tách ra khỏi thành tử cung hoặc chỉ bong tróc một phần.
Đây là căn bệnh nhau thai gây hàng loạt biến chứng sau sinh như băng huyết, rối loạn đông cầm máu, lỗ dò sau mổ, nhiễm trùng hậu phẫu… Nguy hiểm nhất là gây tử vong ở mẹ bầu với tỷ lệ tử vong lên đến 7% tùy theo thể bệnh.
Nhau cài răng lược thường gặp ở sản phụ bị nhau tiền đạo, có tiền sử vết mổ cũ ở tử cung (do sinh mổ hoặc mổ bóc tách nhân xơ tử cung…), phụ nữ mang thai trên 35 tuổi, tiền sử nạo hút hoặc phá thai nhiều lần…
Thống kê cho thấy, khoảng 5-10% trong tổng số trường hợp mắc phải nhau cài răng lược là ở mẹ bầu có tình trạng nhau tiền đạo. Đặc biệt, mẹ bầu bị nhau tiền đạo kèm vết mổ cũ ở tử cung sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải nhau cài răng lược theo số vết mổ cũ.
Cụ thể là, ở vết mổ cũ lần 1 tỷ lệ mắc phải nhau cài răng lược là 4%, tăng lên 11% nếu có vết mổ cũ lần 2, tăng lên 40% nếu có vết mổ cũ lần 3, tăng lên 61% nếu có vết mổ cũ lần 4 và tăng 67% nếu có vết mổ cũ lần 5.
Nếu không được phát hiện sớm và can thiệp điều trị kịp thời, nhau cài răng lược có nguy cơ gây băng huyết sau sinh, gai bánh nhau đâm xuyên cơ tử cung gây thủng, vỡ tử cung hoặc đâm xuyên qua các cơ quan lân cận như ruột, bàng quang… có nguy cơ phải cắt bỏ một phần cơ quan để cầm máu. Trong trường hợp vỡ tử cung không được cấp cứu kịp thời có thể đe dọa tính mạng sản phụ lẫn thai nhi.
Chẩn Đoán Nhau Cài Răng Lược Trên Siêu Âm Ảnh Minh Họa
Hiện nay, phương pháp chẩn đoán bằng siêu âm có độ nhạy chính xác lên đến 89,5%, nhờ đó có thể giúp phát hiện sớm nhau cài răng lược, cũng như xác định được tình trạng bệnh ở mức độ nào, nguy hiểm ra sao. Nếu nằm trong nhóm sản phụ có các yếu tố nguy cơ kể trên, đặc biệt là nhau tiền đạo và vết mổ cũ, mẹ bầu cần theo dõi thai kỳ kỹ lưỡng, tuân thủ sát sao lịch khám thai đều đặn theo chỉ định của bác sĩ.
Tuy nhiên, nhiều trường hợp chỉ sau khi kết thúc cuộc sinh, không thấy nhau thai bong ra mới có thể chẩn đoán được tình trạng nhau cài răng lược. Trong khi các ca sinh có tình trạng nhau cài răng lược được đánh giá là khó nhằn, đòi hỏi tay nghề bác sĩ Sản khoa cao để xử lý kịp thời và hiệu quả trong những tình huống cấp bách.
Chính vì thế, khuyến cáo mẹ bầu nên lựa chọn cơ sở y tế có chuyên khoa Sản uy tín, quy tụ đội ngũ chuyên gia Sản khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, có hệ thống máy móc hiện đại cùng phác đồ tiên tiến nhất thế giới để chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh, đảm bảo cuộc sinh an toàn, mẹ tròn con vuông trong bất kỳ tình huống nào.

2, Tầm quan trọng của việc phát hiện sớm nhau cài răng lược

Việc phát hiện sớm tình trạng nhau cài răng lược có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh và đảm bảo an toàn cho cuộc sinh. Khi có kết quả chẩn đoán, tùy vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng mà bác sĩ Sản khoa sẽ có tư vấn và lên kế hoạch điều trị phù hợp, có thể tiến hành hội chuẩn và kết hợp cùng nhiều chuyên khoa khác tại bệnh viện để cuộc sinh an toàn, mẹ tròn con vuông.
Nhiều trường hợp nhau cài răng lược phát hiện muộn, không can thiệp xử trí kịp thời gây nhiều biến chứng nguy hiểm, không thể cứu vãn rất đáng tiếc. Nhiều mẹ bầu bị mất máu nghiêm trọng hoặc cắt tử cung mất đi khả năng làm mẹ khi chưa đủ số con mong muốn.
Chính vì thế, việc phát hiện sớm nhau cài răng lược giúp bác sĩ lên kế hoạch điều trị kịp thời và hiệu quả, hạn chế tối đa các biến chứng đe dọa sức khỏe và tính mạng mẹ bầu lẫn thai nhi.
Tham khảo: Wikipedia
✅✅ Đặt lịch thăm khám thai tại Pasteur, các mẹ có thể liên hệ Tổng đài 0236 9999 868 để Pasteur hỗ trợ tư vấn và sắp xếp cho mẹ tốt nhất nhé!