Những vấn đề chăm sóc răng miệng thường hay gặp tại nhà

Vệ Sinh Răng Miệng Đúng Cách

1.Nướu bị chảy máu có phải do vệ sinh răng miệng quá mạnh?

  • Chảy máu tại nướu có thể là dấu hiệu của bệnh lý nào đó, nhưng đôi khi là hậu quả của việc vệ sinh răng miệng quá mạnh gây tổn thương nướu răng. Mang thai, đeo răng giả không vừa, hoặc một số loại thuốc như thuốc chống đông có thể góp phần gây ra triệu chứng chảy máu tại nướu. Nếu trong tình trạng khỏe mạnh và đánh răng đúng cách, nướu răng thường sẽ không bị chảy máu.Những Vấn Đề Thường Gặp Khi Chăm Sóc Răng Miệng

2.Chải răng lâu và vệ sinh răng miệng đúng cách khác nhau như thế nào?

Một cách đánh răng tốt hơn là di chuyển bàn chải theo hình tròn. Chuyển động tròn sẽ giúp lấy sạch các mảng bám và hiệu quả loại bỏ chúng tốt hơn. Các cách chải răng khác chỉ di chuyển mảng bám và đẩy nó ra bề mặt khác của răng. Tay bạn sẽ giữ bàn chải một góc 45 độ so với đường viền nướu để lông bàn chải chạm đến dưới đường viền nướu. Không quan trọng là bạn đánh răng trong bao lâu, nhưng phải đảm bảo đúng kỹ thuật để có thể lấy đi các mảng bám quanh răng tốt nhất.

Vệ Sinh Răng Miệng Đúng Cách
Vệ sinh răng miệng đúng cách

3.Xỉa răng như thế nào là đúng cách?

  • Dùng chỉ nha khoa là phương pháp xỉa răng hiệu quả nhất để lấy đi các chất bẩn. Quấn vòng chỉ nha khoa vào 2 ngón giữa ở mỗi bàn tay, để lại một đoạn vài cm ở giữa, sau đó dùng ngón cái và ngón trỏ giữ phần này. Nhẹ nhàn đưa chỉ nha khoa vào khoảng giữa 2 răng và ấn vào 1 trong 2 răng tạo thành hình chữ C, trượt lên xuống vài lần. Sau đó, lặp lại với răng bên cạnh, rồi di chuyển sang khoảng giữa 2 răng tiếp theo. Những chuyển động như vậy sẽ làm sạch các mảng bám giữa 2 kẽ răng mà bàn chải khó làm sạch. Lưu ý thực hiện nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương phần nướu răng.

4. Sử dụng bàn chải điện có hiệu quả hơn khi đánh răng bằng bàn chải thường?

  • Nghiên cứu cho thấy rằng, sử dụng bàn chải điện có khả năng làm sạch các mảng bám tốt hơn và giảm nguy cơ viêm nướu răng. Sử dụng bàn chải thường vẫn có khả năng làm sạch bề mặt răng giống như bàn chải điện. Tuy nhiên, đa phần mọi người không chải răng đủ lâu hoặc kỹ thuật đánh răng chưa đúng nên hiệu quả làm sạch răng sẽ giảm. 
  • Một nghiên cứu kéo dài trong thời gian 11 năm được công bố vào năm 2019 cho thấy rằng, người sử dụng bàn chải điện khi vệ sinh răng miệng có tỷ lệ mất răng thấp hơn, nướu răng khỏe mạnh hơn và ít mảng bám hơn so với người sử dụng bàn chải thường.

5. Có thể dùng nước súc miệng thay cho việc đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa hay không?

  • Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, sử dụng nước súc miệng không thể thay thế hoàn toàn việc đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa, mà nó chỉ hỗ trợ vào việc giảm hôi miệng và một số còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh nướu răng và sâu răng. Nó chỉ có hiệu quả khi sử dụng như một phần trong thói quen vệ sinh răng miệng hằng ngày cùng với việc đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa đúng cách.

Tham khảo: Harvard Medical School

 

#pasteurclinic

#chamsocrangmieng