CÁCH CHĂM SÓC RĂNG SỮA CHO BÉ

Cách Chăm Sóc Răng Sữa

Răng sữa là gì?

Răng sữa là “thành viên” quan trọng, cùng con trải qua những khoảnh khắc đầu đời từ miếng ăn đầu tiên, từ tiếng bibo đầu tiên.

Răng sữa hay còn được gọi là răng trẻ em, răng nguyên thủy được hình thành trong giai đoạn phôi thai của thai kỳ. Sự phát triển của răng sữa bắt đầu từ tuần thứ sáu khi răng phát triển như phiến răng mỏng. Răng tiếp tục hình thành cho đến khi trẻ chào đời được 6 tháng sẽ nhú dần lên trên bề mặt lợi.

Hầu hết trẻ nhỏ sẽ mọc chiếc răng đầu tiên vào khoảng 6 tháng tuổi, một số trẻ có thể mọc sớm hơn ở 3 tháng tuổi. Sự phát triển của răng sữa rất cần thiết cho sức khỏe của răng vĩnh viễn sau này và là nền tảng cho sức khỏe suốt đời. Đây chỉ là lý do để chăm sóc răng sữa của trẻ thật tốt. 

Tình trạng sâu răng có thể phát triển ngay khi bé mọc răng. Các loại đường tự nhiên trong sữa mẹ và sữa công thức đều có thể là yếu tố của sâu răng. Mặc dù răng sữa bắt đầu rụng khi trẻ khoảng 6 tuổi, nhưng những gì xảy ra trước đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ về lâu dài. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống và thói quen vệ sinh răng miệng trong những năm trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi giúp giảm nguy cơ sâu răng khi trẻ lớn hơn.

Răng sữa bị sâu có thể cần phải được nha sĩ nhổ bỏ, điều này có thể gây đau đớn và sợ hãi cho trẻ. Răng sữa bị mất để lại những khoảng trống, khiến các răng bên cạnh bị dịch chuyển. Điều này có thể khiến răng vĩnh viễn của con bạn không mọc đúng vị trí.

Cách Chăm Sóc Răng Sữa
Cách chăm sóc răng sữa

Các bước chăm sóc hàng ngày để giữ cho răng trẻ khỏe mạnh

Sau đây là các lưu ý của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) để ngăn ngừa sâu răng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:

  • Xử lý núm vú giả, thìa và cốc cẩn thận. Vi khuẩn gây sâu răng có thể dễ dàng di chuyển từ người này sang người khác. Tránh cho núm vú giả vào miệng bạn rồi đưa cho trẻ, hoặc nhai nhóm thức ăn của trẻ trước khi cho trẻ ăn bằng thìa.
  • Duy trì thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách. Lau nướu bằng khăn sạch, ẩm hoặc miếng gạc sau mỗi lần cho ăn. Khi trẻ mọc răng, hãy chuyển sang dùng bàn chải đánh răng có lông mềm với một ít kem đánh răng có fluor (khoảng bằng hạt gạo). Vào khoảng sinh nhật đầu tiên của trẻ, hãy tạo thói quen lành mạnh là đánh răng 2 lần/ngày, mỗi lần 2 phút. Cho trẻ bú bình khi ngủ sẽ khiến đường có trong sữa công thức và sữa mẹ đọng lại trên răng, dẫn đến nguy cơ sâu răng. Cân nhắc thiết lập thói quen đi ngủ để đánh răng cho con bạn sau lần bú cuối cùng.
  • Các nghiên cứu cho thấy trẻ bú mẹ giúp giảm một nửa nguy cơ sâu răng. Điều này được giải thích hệ thống miễn dịch và hệ vi sinh vật của trẻ bú mẹ được phát triển tốt hơn so với trẻ bú sữa công thức. Tuy nhiên, dù cho trẻ bú sữa mẹ hay sữa công thức thì bạn cũng nên vệ sinh răng miệng cho trẻ mỗi ngày.
  • Cho trẻ uống sữa bằng cốc giúp giảm nguy cơ sâu răng hơn. Bạn có thể cho trẻ sử dụng cốc có nắp đậy vào khoảng tháng 12 của trẻ.

Tham khảo: Wikipedia

>> Để được thăm khám khi có các biểu hiện về răng miệng tại khoa Nhi phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868