BỆNH XƠ CỨNG BÌ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Bệnh Xơ Cứng Bì Có Nguy Hiểm Không? Ảnh Minh Họa

1.Bệnh xơ cứng bì là gì?

Bệnh xơ cứng bì (Scleroderma) là một bệnh lý tự miễn mạn tính, đặc trưng về tình trạng dày và cứng da do sự tích lũy collagen. Xơ cứng bì làm tổn thương và suy giảm chức năng của nhiều hệ cơ quan bao gồm ống tiêu hóa, tim mạch, hô hấp, tiết niệu. Bệnh thường khởi phát từ 30 – 50 tuổi, gặp ở nữ giới nhiều hơn nam, tần số mắc bệnh khoảng 1/10000 người.

Bệnh Xơ Cứng Bì Có Nguy Hiểm Không?
BỆNH XƠ CỨNG BÌ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

2.Bệnh xơ cứng bì có nguy hiểm không?

Bệnh xơ cứng bì có thể dẫn đến các thương tổn như:

  • Bệnh Raynaud. Mạch máu ở đầu chi bị tổn thương dẫn đến tình trạng viêm. Da vùng đầu chi xanh tím, tái nhợt, tê buốt do hiện tượng co thắt mạch máu đầu chi. Nếu không điều trị kịp thời thì đầu chi sẽ bị viêm loét, hoại tử.
  • Ở những trường hợp xơ cứng bì thể khu trú, thương tổn chỉ xuất hiện ở da: có thể thấy như nhiều mảng da bị xơ cứng, teo, sẹo có hình dạng mảng tròn hay bầu dục, vùng da thương tổn có thể có màu trắng do giảm sắc tố hoặc hồng do giãn mạch. Trường hợp cơ cứng bì thể toàn thân, toàn bộ da bị xơ cứng, nhất là vùng mặt, bàn tay, các ngón tay làm giới hạn biểu lộ cảm xúc và vận động các khớp.
  • Tổn thương tổ chức kẽ của phổi, phổi xơ hóa làm giảm chức năng sinh lý của phổi, lâu ngày có thể ảnh hưởng gián tiếp đến tim mạch như viêm màng ngoài tim, viêm cơ tim, viêm nội tâm mạc…
  • Ảnh hưởng đến chức năng thận, có thể dẫn đến suy thận.
  • Hệ tiêu hóa bị xơ cứng nên xuất hiện các triệu chứng khó nuốt, nuốt nghẹn, táo bón hoặc tiêu chảy, khi tình trạng này kéo dài người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng.

Tiên lượng của bệnh nhân mắc xơ cứng bì phụ thuộc vào tình trạng bệnh và mức độ tổn thương của cơ quan. Khi có dấu hiệu xơ cứng da hoặc các triệu chứng khác gây lo lắng, bạn nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ. Bác sĩ có thể yêu cầu một số xét nghiệm để làm rõ chẩn đoán. Để đặt câu hỏi, vui lòng truy cập Fanpage hoặc Group Hỏi đáp bác sĩ Pasteur để nhận được sự tư vấn và hướng dẫn về tình trạng sức khỏe của bạn và người thân. Pasteur Clinic Đà Nẵng luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn. Để đặt lịch hẹn, vui lòng gọi tổng đài (0236) 3811868 hoặc đến địa chỉ lô 19 – Nguyễn Tường Phổ, P.Hòa Minh. Xin cảm ơn!