Tin tức / Blogs

BỆNH XƠ CỨNG BÌ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

BỆNH XƠ CỨNG BÌ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

1.Bệnh xơ cứng bì là gì?

Bệnh xơ cứng bì (Scleroderma) là một bệnh lý tự miễn mạn tính, đặc trưng về tình trạng dày và cứng da do sự tích lũy collagen. Xơ cứng bì làm tổn thương và suy giảm chức năng của nhiều hệ cơ quan bao gồm ống tiêu hóa, tim mạch, hô hấp, tiết niệu. Bệnh thường khởi phát từ 30 – 50 tuổi, gặp ở nữ giới nhiều hơn nam, tần số mắc bệnh khoảng 1/10000 người.

BỆNH XƠ CỨNG BÌ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?
BỆNH XƠ CỨNG BÌ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

2.Bệnh xơ cứng bì có nguy hiểm không?

Bệnh xơ cứng bì có thể dẫn đến các thương tổn như:

  • Bệnh Raynaud. Mạch máu ở đầu chi bị tổn thương dẫn đến tình trạng viêm. Da vùng đầu chi xanh tím, tái nhợt, tê buốt do hiện tượng co thắt mạch máu đầu chi. Nếu không điều trị kịp thời thì đầu chi sẽ bị viêm loét, hoại tử.
  • Ở những trường hợp xơ cứng bì thể khu trú, thương tổn chỉ xuất hiện ở da: có thể thấy như nhiều mảng da bị xơ cứng, teo, sẹo có hình dạng mảng tròn hay bầu dục, vùng da thương tổn có thể có màu trắng do giảm sắc tố hoặc hồng do giãn mạch. Trường hợp cơ cứng bì thể toàn thân, toàn bộ da bị xơ cứng, nhất là vùng mặt, bàn tay, các ngón tay làm giới hạn biểu lộ cảm xúc và vận động các khớp.
  • Tổn thương tổ chức kẽ của phổi, phổi xơ hóa làm giảm chức năng sinh lý của phổi, lâu ngày có thể ảnh hưởng gián tiếp đến tim mạch như viêm màng ngoài tim, viêm cơ tim, viêm nội tâm mạc…
  • Ảnh hưởng đến chức năng thận, có thể dẫn đến suy thận.
  • Hệ tiêu hóa bị xơ cứng nên xuất hiện các triệu chứng khó nuốt, nuốt nghẹn, táo bón hoặc tiêu chảy, khi tình trạng này kéo dài người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng.

Tiên lượng ở bệnh nhân xơ cứng bì tùy thuộc vào thể bệnh và mức độ tổn thương các cơ quan. Khi xuất hiện các triệu chứng xơ cứng da hoặc các dấu hiệu bất thường khác về sức khỏe khiến bạn lo lắng, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và giúp đỡ. Bác sĩ có thể làm một số xét nghiệm để làm rõ chẩn đoán.

#pasteurclinic
#xocungbi

Hãy đặt ngày câu hỏi ở Fanpage hoặc Group Hỏi đáp bác sĩ Pasteur để được phòng khám tư vấn và đưa ra những lời khuyên về tình trạng sức khoẻ của bạn và người thân.

❤️Pasteur Clinic Đà Nẵng – Khởi đầu một điểm tựa, trọn vẹn một niềm tin

❤️Liên hệ tổng đài: (0236) 3811868 để đặt lịch hẹn

❤️Địa chỉ: lô 19 – Nguyễn Tường Phổ, P.Hòa Minh

Phòng khám thai, khám sản tại Đà Nẵng
Dịch vụ khám tổng quát tại đà nẵng

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

nguyên nhân gây hẹp lỗ sáo

HẸP LỖ SÁO LÀ GÌ?

Hẹp lỗ sáo là gì? Hẹp lỗ sáo còn được gọi là hẹp niệu đạo, đây là tình trạng phổ biến ở nam giới. Lỗ

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn