Tin tức / Blogs

Bệnh Sùi Mào Gà: Làm cách nào để tránh nhiễm sùi mào gà?

Bệnh Sùi Mào Gà: Làm cách nào để tránh nhiễm sùi mào gà?

Sùi mào gà gây ra những vấn đề gì cho sức khỏe?

Sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà là bệnh lây qua đường tình dục (Sexually transmitted infection – STI) phổ biến hiện nay. Bệnh gây ra bởi virus HPV là loại siêu vi khác với HIV và HSV (bệnh mụn rộp). Có khoảng 79 triệu người Mỹ, hầu hết là ở cuối độ tuổi teen và tầm ngoài 20 tuổi, hiện đang bị nhiễm HPV. Tuy nhiên chúng ta có nhiều loại HPV khác nhau. Một số loại có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe như mụn sinh dục và ung thư. Nhưng có những loại vắc-xin có thể ngăn chặn các vấn đề về sức khỏe này.

nhiem trung hpv 1nhiem trung hpv 1

HPV và những vấn đề do HPV gây ra phổ biến như thế nào?

HPV (siêu vi): Có khoảng 79 triệu người Mỹ hiện đang bị nhiễm HPV. Khoảng 14 triệu người mới bị nhiễm mỗi năm. HPV phổ biến đến nỗi hầu hết những người có quan hệ tình dục đều sẽ bị nhiễm HPV tại thời điểm nào đó trong đời nếu không tiêm vắc-xin HPV.

Những vấn đề sức khỏe có liên quan đến HPV gồm mụn sinh dục và ung thư cổ tử cung.

  • Mụn sinh dục: Trước khi có vắc-xin HPB, có khoảng từ 340.000 đến 360.000 nữ giới và nam giới bị mụn sinh dục do ảnh hưởng của HPV mỗi năm.* Ngoài ra, cũng có khoảng 100 người trưởng thành có quan hệ tình dục tại Mỹ bị mụn sinh dục ở bất kỳ thời điểm nhất định nào.
  • Ung thư cổ tử cung: Mỗi năm, gần 12.000 phụ nữ sống tại Mỹ bị chẩn đoán ung thư cổ tử cung, và có trên 4.000 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung – ngay cả khi đã được tầm soát và điều trị.
  • Cũng có những loại bệnh trạng và ung thư khác do HPV gây ra ở những người sống tại Hoa Kỳ. Hàng năm, khoảng 19.400 phụ nữ và 12.100 nam giới bị ảnh hưởng bởi các loại ung thư do HPV gây ra.

Số liệu này chỉ tính ở số người được phát hiện bị mụn sinh dục. Do đó có thể thấp hơn nhiều so với con số thực tế những người bị mụn sinh dục.

Sùi mào gà lây lan như thế nào?

Bạn có thể bị sùi mào gà khi quan hệ tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn với người bị nhiễm virut. Bệnh thường lây lan trong quá trình quan hệ tình dục qua âm đạo hoặc hậu môn. Có thể bị lây lan ngay cả khi người bệnh không có dấu hiệu hay triệu chứng gì.

Bất cứ ai có quan hệ tình dục đều có thể bị sùi mào gà, ngay cả khi bạn chỉ ân ái với một người. Bạn cũng có thể bị những triệu chứng nhiều năm sau khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh. Do đó rất khó để biết bạn bị nhiễm bệnh lần đầu vào lúc nào.

nhiem hpvnhiem hpv

Sùi mào gà gây ra những vấn đề gì cho sức khỏe?

Trong phần lớn trường hợp, HPV sẽ tự khỏi và không gây ra bất cứ vấn đề nào về sức khỏe. Tuy nhiên với sùi mào gà thì ngược lại, bệnh không thể tự khỏi nếu không có biện pháp can thiện phù hợp. Thậm chí nó có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe như ung thư.

Mụn rộp thường trông giống như cục u nhỏ hay một nhóm cục u ở vùng sinh dục. Những cục u này có thể nhỏ hay lớn, nhô lên hay dẹt, hoặc có hình dạng như bông cải. Các bác sỹ có thể chẩn đoán mụn rộp bằng cách khám vùng sinh dục.

Sùi mào gà có gây ung thư không?

Nhiễm trùng HPV có thể gây bệnh ung thư cổ tử cung và những loại ung thư khác bao gồm ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật, hay hậu môn. HPV cũng có thể gây ung thư ở phía sau họng, bao gồm dưới lưỡi và amidan (gọi là ung thư miệng họng).

Bệnh ung thư thường xảy ra hàng năm, kể cả hàng chục năm, sau khi bị HPV. Các loại HPV có thể gây mụn sinh dục không giống như loại HPV có thể gây ung thư.

Không có cách nào để biết người nhiễm trùng HPV nào sẽ bị ung thư hoặc gặp phải những vấn đề về sức khỏe khác. Người có hệ miễn dịch yếu (bao gồm cả những người bị HIV/AIDS) có thể ít có khả năng khỏi bệnh HPV. Và họ có thể gặp phải cả những vấn đề về sức khỏe khác do ảnh hưởng của HPV.

Làm thế nào tránh nhiễm sùi mào gà?

Bạn có thể thực hiện một số điều để giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Tiêm vắc-xin. Vắc-xin HPV này rất an toàn và hữu hiệu. Nó có thể phòng bệnh (bao gồm ung thư) do HPV gây ra khi được sử dụng ở những nhóm tuổi được khuyến cáo.

Tầm soát ung thư cổ tử cung. Tầm soát định kỳ ung thư cổ tử cung cho nữ giới từ 21 đến 65 tuổi có thể ngăn ngừa bệnh.

Nếu bạn có quan hệ tình dục:

  • Dùng bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục. Điều này có thể giảm nguy cơ bị sùi mào gà. Nhưng bệnh vẫn có thể gây nhiễm trùng ở những chỗ bao cao su không che được — do đó có thể không phòng được HPV một cách triệt để.
  • Nên duy trì mối quan hệ một vợ một chồng từ hai phía.

Ai nên được tiêm vắc-xin?

  • Nam nữ 11 – 12 tuổi đều nên được tiêm vắc-xin.
  • Nên tiêm vắc-xin cho nam giới đến 21 tuổi, nữ giới đến 26 tuổi nếu họ chưa được tiêm vắc-xin đầy đủ khi còn nhỏ.
  • Cũng cần tiêm vắc-xin cho người đồng tính nam và lưỡng tính (hoặc bất cứ nam giới nào có quan hệ tình dục với người cùng giới) cho đến 26 tuổi. Ngoài ra, tiêm vắc-xin cho nam giới và nữ giới bị suy giảm miễn dịch (bao gồm cả người bị HIV/AIDS) cho đến 26 tuổi cũng là rất cần thiết nếu họ chưa được tiêm vắc-xin đầy đủ khi còn nhỏ.

Làm sao biết mình có bị nhiễm trùng sùi mào gà hay không?

Không có xét nghiệm nào biết được “tình trạng HPV” ở người. Và cũng không có xét nghiệm HPV nào tìm được HPV ở miệng hoặc họng.

Chỉ có các xét nghiệm HPV dùng để tầm soát ung thư cổ tử cung. Chỉ nên làm những xét nghiệm này để tầm soát cho nữ giới từ 30 tuổi trở lên. Không nên xét nghiệm HPV để tầm soát cho nam giới, người vị thành niên hoặc nữ giới dưới 30 tuổi.

Phần lớn những người bị nhiễm sùi mào gà không biết họ bị bệnh và chưa có những triệu chứng hay vấn đề sức khỏe nào từ nó. Một số người phát hiện họ nhiễm HPV khi bị mụn sinh dục. Nữ giới có thể biết được mình bị nhiễm HPV khi có kết quả xét nghiệm Pap bất thường (trong quá trình khám thăm dò ung thư cổ tử cung). Trong khi đó, những người khác chỉ biết được sau khi gặp phải những vấn đề nghiêm trọng hơn từ HPV, ví dụ như ung thư.

nhiem trung hpvnhiem trung hpv 1024x576 1

Tôi đang mang thai. Sùi mào gà có ảnh hưởng đến thai kỳ của tôi không?

Nếu có thai và bị nhiễm sùi mào gà thì bạn có thể bị mụn sinh dục hay những thay đổi tế bào bất thường trong tử cung. Có thể tìm thấy những thay đổi tế bào bất thường khi tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ. Bạn nên tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ ngay cả khi đang mang thai.

Tôi có thể được chữa trị sùi mào gà hay không?

Chưa có liệu pháp điều trị nào cho loại virut này. Tuy nhiên, vẫn có thể chữa trị được các vấn đề về sức khỏe mà sùi mào gà có thể gây ra:

  • Mụn sinh dục có thể được chữa trị bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc bằng thuốc kê đơn. Nếu không chữa trị, mụn sinh dục có thể biến mất, hoặc vẫn còn, hoặc lớn thêm và nhiều hơn.
  • Có thể chữa trị các vấn đề tiền ung thư cổ tử cung. Nữ giới đi xét nghiệm Pap định kỳ và theo dõi khi cần thiết có thể biết được vấn đề trước khi bị ung thư. Phòng bệnh vẫn tốt hơn chữa bệnh.

Những bệnh ung thư liên quan đến HPV khác cũng có thể dễ được điều trị hơn nếu được chẩn đoán và điều trị sớm.

Nguồn: https://www.cdc.gov/std/healthcomm/fact_sheets.htm

Xem thêm thông tin các loại bệnh tiết niệu nam khoa tại đây!

 

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn