BỆNH LÝ VẢY PHẤN HỒNG

BỆNH LÝ VẢY PHẤN HỒNG

Mục lục

Rối loạn viêm da vẩy phấn hồng có tỷ lệ mắc cao nhất ở độ tuổi từ 10 – 35, thường khởi phát như một phát ban lớn màu hồng trên lưng hoặc ngực (đường kính thường gặp từ 2 – 5 cm, nhiều trường hợp nốt phát ban có thể tới 10 cm). Bệnh vẩy phấn hồng không phải là một bệnh lây nhiễm, tuy nhiên, nó có thể lan rộng khắp cơ thể người bệnh nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây ra vẫn chưa được hiểu rõ, tuy nhiên nó không phải là bệnh lý viêm nhiễm do nấm, nên các thuốc chống nấm sẽ không có tác dụng. Một cách nhận biết các triệu chứng này là tìm ở lưng hoặc ngực có xuất hiện nhiều ban hồng nhỏ, lan ra từ giữa cơ thể có hình dạng giống cây thông Noel, hoặc hình bầu dục.

Bệnh Lý Vảy Phấn Hồng
BỆNH LÝ VẢY PHẤN HỒNG

Trong vòng 1 – 2 tuần, các ban hồng sẽ tăng lên từ hàng chục, thậm chí là hàng trăm, các nốt này sẽ nhỏ hơn và có màu hồng nhạt. Các nốt ban thường xuất hiện ở thân mình, tay, chân, cổ, rất hiếm khi có ở mặt. Biểu hiện của vẩy phấn hồng khác nhau tùy theo cơ địa từng người. Nhưng thường có một số đặc điểm như: sờ vào có cảm giác hơi sần sùi, ở giữa ban thì hơi gồ lên, vùng da thường khô và dễ bong tróc, cảm thấy ngứa hoặc đau rát tại vùng da mắc bệnh, vùng da nhiễm bệnh có thể tái nhiễm nhiều lần trong năm, nếu có nhiễm trùng thì sẽ xuất hiện các triệu chứng như sốt nhẹ, nhức đầu, mệt mỏi…

Nếu nhẹ thì bệnh có thể tự khỏi trong vòng vài tuần, một số trường hợp kéo dài đến 5 tháng. Sau khi ban mất đi, vùng da sẽ trở lại bình thường trong vòng một vài tháng và không để lại sẹo. Tuy nhiên, nếu chăm sóc không tốt bệnh có thể nặng hơn hoặc bội nhiễm.

Bệnh Lý Vảy Phấn Hồng
BỆNH LÝ VẢY PHẤN HỒNG

Tham khảo: https://www.healthychildren.org/English/health-issues/conditions/skin/Pages/Pityriasis-Rosea.aspx
#pasteurclinic
#vayphanhong
Hãy đặt ngay câu hỏi ở Fanpage hoặc Group Hỏi đáp bác sĩ Pasteur để được phòng khám tư vấn và đưa ra những lời khuyên về tình trạng sức khoẻ của bạn và người thân.
❤️Pasteur Clinic Đà Nẵng – Khởi đầu một điểm tựa, trọn vẹn một niềm tin
❤️Liên hệ tổng đài: (0236) 3811868 để đặt lịch hẹn khám
❤️Địa chỉ: lô 19 – Nguyễn Tường Phổ, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu – TP. Đà Nẵng.