Bệnh lậu là gì? Nguyên nhân, triệu trứng và các con đường lây bệnh

Bệnh lậu lây truyền như thế nào? Giải đáp những thắc mắc mà bạn cần biết.

Bất kỳ ai có quan hệ tình dục đều có thể bị bệnh lậu. Bệnh lậu có thể gây ra các biến chứng rất nghiêm trọng khi không được điều trị, nhưng có thể chữa khỏi bằng loại thuốc phù hợp.

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) có thể lây nhiễm cho cả nam và nữ. Bệnh có thể gây nhiễm trùng cơ quan sinh dục ngoài, trực tràng và cổ họng. Đây là một bệnh lây nhiễm rất phổ biến, đặc biệt là ở thanh niên trong độ tuổi từ 15 đến 24.

Bệnh Lậu Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Trứng Và Các Con Đường Lây Bệnh Ảnh Minh HọaBệnh Lậu Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Trứng Và Các Con Đường Lây Bệnh Ảnh Minh Họa

Bệnh lậu lây truyền như thế nào?

Bạn có thể mắc bệnh lậu nếu quan hệ tình dục qua âm đạo, hậu môn hoặc bằng miệng với người bị mắc bệnh lậu. Thai phụ bị lậu có thể truyền bệnh sang em bé trong quá trình sinh nở.

Triệu chứng

Những triệu chứng ở nam giới

Một số nam giới mắc bệnh lậu có thể không có triệu chứng nào cả. Tuy nhiên, ở những nam giới có triệu chứng, đó có thể là:

 • Cảm giác nóng rát khi tiểu tiện;
 • Dịch trắng, vàng hoặc xanh lá cây tiết ra từ dương vật;
 • Tinh hoàn bị đau hoặc sưng (mặc dù triệu chứng này ít gặp).

Những triệu chứng ở nữ giới

Hầu hết nữ giới nhiễm bệnh lậu đều không có bất kỳ triệu chứng nào. Ngay cả khi nữ giới có triệu chứng, chúng cũng thường nhẹ và có thể bị nhầm là nhiễm trùng âm đạo hoặc bàng quang. Nữ giới bị lậu có nguy cơ phát triển các biến chứng nghiêm trọng do nhiễm trùng, ngay cả khi họ không có bất kỳ triệu chứng nào.

 • Cảm giác đau hoặc nóng rát khi tiểu tiện;
 • Tăng dịch tiết âm đạo;
 • Chảy máu âm đạo giữa các chu kỳ kinh nguyệt.

Bạn nên để bác sĩ kiểm tra nếu phát hiện thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này. Hoặc nếu bạn tình của bạn mắc STD hoặc các triệu chứng của STD. Ví dụ như: đau bất thường, tiết dịch có mùi, nóng rát khi tiểu tiện hoặc ra máu giữa các chu kỳ kinh nguyệt.

Bệnh Lậu Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Trứng Và Các Con Đường Lây Bệnh Ảnh Minh HọaBệnh Lậu Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Trứng Và Các Con Đường Lây Bệnh Ảnh Minh Họa

Chuyện gì xảy ra nếu tôi không được điều trị?

Bệnh lậu không được điều trị có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và vĩnh viễn ở cả nam và nữ.
Ở nữ giới: Bệnh lậu không được điều trị có thể gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID). Một số biến chứng của bệnh PID là

 • Hình thành mô sẹo làm tắc ống dẫn trứng;
 • Hiện tượng thai ngoài tử cung (mang thai bên ngoài dạ con);
 • Vô sinh (không thể có thai);
 • Đau bụng/đau vùng chậu lâu dài.

Ở nam giới: Bệnh có thể gây ra tình trạng đau đớn trong các ống nối với tinh hoàn. Trong các trường hợp hiếm gặp, bệnh này có thể khiến cho nam giới bị vô sinh hay mất khả năng làm cha.

Ngoài ra:

 • Bệnh lậu không được điều trị còn có thể lan vào máu hoặc khớp của bạn trong một số trường hợp hiếm gặp. Bệnh trạng này có thể đe dọa đến tính mạng.
 • Có thể làm tăng nguy cơ mắc hoặc lây truyền HIV  loại vi rút gây ra bệnh AIDS.

Các câu hỏi thường gặp

1. Tôi có nguy cơ mắc bệnh lậu không?

Bất kỳ ai có quan hệ tình dục đều có thể bị mắc bệnh lậu, khi quan hệ tình dục không an toàn qua đường hậu môn, âm đạo hoặc bằng miệng.

Nếu bạn có quan hệ tình dục, hãy nói chuyện cởi mở và trung thực bác sỹ và nên đi xét nghiệm có bị lậu hoặc các STD khác hay không. Nếu bạn là người đồng tính nam, lưỡng tính hoặc là nam giới có quan hệ tình dục với người cùng giới. Bạn nên xét nghiệm bệnh lậu hàng năm. Nếu là nữ giới chưa đến 25 tuổi và có quan hệ tình dục. Hoặc là phụ nữ lớn tuổi có các yếu tố nguy cơ như có bạn tình mới hoặc có nhiều bạn tình, hoặc có bạn tình bị mắc STD. Bạn cũng nên làm xét nghiệm STD hàng năm.

2. Tôi có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách nào?

Bệnh Lậu Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Trứng Và Các Con Đường Lây Bệnh Ảnh Minh HọaBệnh Lậu Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Trứng Và Các Con Đường Lây Bệnh Ảnh Minh Họa

Cách tốt nhất để tránh các bệnh STD là không quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng. Nếu có quan hệ tình dục, bạn cần tuân theo hướng dẫn sau đây để giảm nguy cơ mắc bệnh lậu:

 • Duy trì mối quan hệ một vợ một chồng lâu dài từ cả hai phía với người bạn tình đã được xét nghiệm và có kết quả kiểm tra âm tính với STD;
 • Dùng bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục.

3. Tôi đang mang thai. Bệnh lậu ảnh hưởng đến con tôi như thế nào?

Nếu đang mang thai và nhiễm bệnh lậu. Bạn có thể truyền bệnh sang con mình trong quá trình sinh nở. Điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho em bé. Nếu đang mang thai, bạn cần phải nói chuyện bác sỹ để được kiểm tra, xét nghiệm và điều trị phù hợp, nếu cần. Điều trị bệnh càng sớm thì có thể sẽ làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng về sức khỏe cho con của bạn.

4. Bác sĩ của tôi biết được tôi bị nhiễm bệnh bằng cách nào?

Trong hầu hết các trường hợp, có thể sử dụng nước tiểu để xét nghiệm bệnh lậu. Tuy nhiên, nếu bạn quan hệ tình dục qua đường hậu môn và/hoặc đường miệng. Có thể sử dụng gạc để thu thập mẫu xét nghiệm từ cổ họng và/hoặc trực tràng của bạn. Trong một số trường hợp, có thể sử dụng gạc để thu thập mẫu từ niệu đạo (đường tiểu) của nam giới hoặc cổ tử cung (đường vào dạ con) của nữ giới.

5. Bệnh lậu có thể chữa khỏi hay không?

Có, bệnh lậu có thể chữa khỏi bằng phương pháp điều trị thích hợp. Điều quan trọng là bạn phải sử dụng hết các thuốc mà bác sĩ kê đơn để chữa khỏi căn bệnh truyền nhiễm này. Không nên dùng chung thuốc điều trị với bất kỳ ai. Mặc dù thuốc sẽ ngăn sự lây nhiễm, tuy nhiên nó sẽ không phục hồi lại được bất kỳ tổn thương vĩnh viễn nào do bệnh này gây ra.

Điều trị bệnh lậu đang ngày càng trở nên khó khăn hơn, vì các biến thể kháng thuốc đang ngày càng gia tăng. Nếu các triệu chứng của bạn kéo dài nhiều hơn một vài ngày sau khi được điều trị. Bạn nên quay lại gặp bác sỹ để được khám lại.

6. Tôi đã được điều trị bệnh lậu. Khi nào tôi có thể quan hệ tình dục lại?

Bạn nên đợi bảy ngày sau khi dùng hết tất cả các loại thuốc trước khi quan hệ tình dục trở lại. Để tránh bị tái nhiễm bệnh lậu hoặc lây lan bệnh lậu cho (các) bạn tình. Bạn và (các) bạn tình của mình nên tránh quan hệ tình dục cho đến khi mỗi người đều đã hoàn tất điều trị. Nếu trước đây bạn đã bị nhiễm bệnh và dùng thuốc. Bạn vẫn có thể bị tái nhiễm nếu có quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh lậu.

Nguồn: https://www.cdc.gov/std/gonorrhea/stdfact-gonorrhea.htm

Xem thêm thông tin các loại bệnh STD và các loại bệnh tiết niệu nam khoa tại đây!