BẤT ĐỒNG NHÓM MÁU MẸ CON NGUY HIỂM THẾ NÀO

Bất Đồng Nhóm Máu Mẹ Con

Bất đồng nhóm máu mẹ con là một vấn đề nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe thai nhi, dẫn đến sảy thai liên tiếp hoặc bệnh tán huyết ở trẻ sơ sinh. Hiểu rõ về tình trạng này và các biện pháp phòng ngừa là vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé.

Trong khoảng 35 hệ thống nhóm máu đã được xuất hiện ở người, hệ nhóm máu ABO và Rh là phổ biến và quan trọng nhất. Trong khi bất đồng nhóm máu mẹ con ABO chỉ gây tan máu sau sinh, bất đồng nhóm máu mẹ con hệ Rh có thể gây tan máu ngay trong thời kỳ bào thai, đặc biệt trong 3 tháng cuối của thai kỳ.

1. Bất đồng nhóm máu mẹ con là gì?

Bất đồng nhóm máu mẹ con, hay còn gọi là nhóm máu không tương thích Rhesus (Rh), xảy ra khi người mẹ có nhóm máu Rh âm (-) mang thai em bé có nhóm máu Rh dương (+). Điều này có thể kích hoạt hệ miễn dịch của mẹ sản xuất kháng thể chống lại tế bào máu của thai nhi, gây ra hiện tượng tán huyết.

Bất Đồng Nhóm Máu Mẹ Con
Bất đồng nhóm máu mẹ con là gì?

2. Ảnh hưởng của bất đồng nhóm máu mẹ con đến thai nhi

Trường hợp người mẹ có nhóm máu Rh(-) có con với người chồng có Rh(+) thì con của họ sẽ có thể gặp vấn đề về sức khỏe.

  • Lần mang thai đầu tiên: Thường không gây ra vấn đề nghiêm trọng vì máu của mẹ và bé chưa tiếp xúc trực tiếp. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển dạ, một lượng nhỏ máu của bé có thể xâm nhập vào máu mẹ, khiến cơ thể mẹ sản xuất kháng thể Rh.
  • Lần mang thai tiếp theo: Nếu thai nhi tiếp tục có nhóm máu Rh+, kháng thể Rh của mẹ sẽ tấn công các tế bào máu của bé, gây ra bệnh tán huyết, thiếu máu, vàng da, thậm chí suy tim và tử vong. Theo một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bất đồng nhóm máu Rh không được điều trị có thể dẫn đến tử vong ở khoảng 10% trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng.

3. Phòng ngừa và điều trị tán huyết ở trẻ sơ sinh

  • Tiêm huyết thanh miễn dịch Rh: Đây là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất. Các bà mẹ có nhóm máu Rh(-) sẽ được tiêm huyết thanh này trong thai kỳ (tuần thứ 28) và sau sinh (trong vòng 72 giờ) để ngăn chặn sự hình thành kháng thể Rh. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England, tiêm huyết thanh miễn dịch Rh giảm tỷ lệ mắc bệnh tán huyết ở trẻ sơ sinh xuống dưới 1%.
  • Theo dõi sát sao thai kỳ: Bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của mẹ và bé, thực hiện các xét nghiệm cần thiết như siêu âm Doppler, xét nghiệm máu, để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường và can thiệp kịp thời.

Tham khảo: Wikipedia

> Phòng ngừa hiệu quả với khám tiền hôn nhân

Khám tiền hôn nhân: Bước quan trọng để phòng ngừa

Xét nghiệm nhóm máu và yếu tố Rh là một phần quan trọng trong khám tiền hôn nhân, giúp các cặp đôi nhận biết nguy cơ bất đồng nhóm máu và có biện pháp phòng tránh phù hợp.

Phòng khám Pasteur Đà Nẵng cung cấp gói khám sức khỏe tiền hôn nhân toàn diện cho cả nam và nữ. Để được tư vấn và đặt lịch khám, vui lòng liên hệ tổng đài 0236 9999 868.

Việc khám tiền hôn nhân là bước chuẩn bị rất quan trọng cho đời sống hôn nhân và quá trình sinh sản sau này. Trong đó xét nghiệm Nhóm máu với yếu tố Rh của các cặp vợ chồng chuẩn bị kết hôn hoặc mang thai có thể phòng ngừa được yếu tố tán huyết không may.

Xem thêm ca sinh mổ bất đồng nhóm máu mẹ con được thực hiện bởi Ths.Bs Đồng Thị Hồng Trang – Trưởng Đơn vị Sản phụ khoa Hiếm muộn Pasteur