logo Phòng khám Đa khoa Pasteur Đà Nẵng
Số 39 - Nguyễn Tường Phổ

Hòa Minh - Liên Chiểu - Đà Nẵng

Tin tức / Blogs​

Khi bạn cần lo lắng về những cơn đau lưng

Như các bạn cũng đã biết khoảng 80% người dân bị đau lưng ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời, phổ biến nhất là bị đau ở phần thắt lưng hoặc ở cổ. Thậm chí khi cơn đau nghiêm trọng, thì 90% cơn đau sẽ hết, hoặc đỡ đau trong vòng 6 tuần. Phần lớn cơn đau được giải quyết trong vòng 1 tuần. Trong 95% trường hợp không có một nguyên nhân nào nghiêm trọng, nhưng không có nghĩa là nó không đau!

Có người thì đau lưng trên, đau lưng dưới, đau ở giữa và đau bên trái…. Chính vì thế ở bài viết sau đây THS BS Nguyễn Ánh Ngọc tại phòng khám pasteur sẽ giải thích đầy đủ và chi tiết nhất để bạn đọc hiểu rõ hơn về những cơn đau lưng.

Khi Bạn Cần Lo Lắng Về Những Cơn Đau Lưng

Những sự thật về lưng

Chúng ta hãy đối mặt với nó, lưng của chúng ta là một thiết kế quan trọng bị lỗi – chúng không được tạo ra để chịu đựng thêm sức nặng và sức căng khi con người đi lại tư thế thẳng đứng.

Xương ở phần lưng cần được cố định với nhau theo cách mà giữ chúng ổn định, nhưng vẫn đủ độ linh hoạt để dừng di chuyển ở tư thế thẳng đứng. Điều này có thể bởi vì chúng ta có nhiều xương nhỏ – xương đốt sống – cách nhau bởi “đĩa” của mô liên kết dẹo dai quanh một trung tâm mềm, cũng như cơ và dây chằng bao bọc xung quanh chúng. Ở tư thế thẳng nghĩa là trọng lực nén lên xương sống và đĩa đệm của chúng ta liên tục.

Cấu trúc này khá phức tạp, nghĩa là có rất nhiều thứ mà có thể sai sót. Quá cân gây ra nhiều lực ép hơn lên cấu trúc xương sống của bạn, nhưng tư thế sai là một nguyên nhân chính. Ngồi cong lưng nhiều giờ trước một máy tính cũng không tốt.

Những dấu hiệu cảnh báo “cờ đỏ” là gì?

Bạn sẽ luôn luôn cần tìm kiếm sự giúp đỡ y tế nếu bạn có bất kì một dấu hiệu “cờ đỏ” – mặc dù hiếm khi có một vấn đề nghiêm trọng, một vài dấu hiệu cảnh báo làm nó có khả năng xảy ra hơn.

Những dấu hiệu này bao gồm yếu đột ngột ở cẳng chân hoặc bàn chân; đau liên tục không bớt khi nghỉ ngơi hoặc nghiêm trọng hơn qua nhiều ngày, tê cẳng chân hoặc quanh mông; những vấn đề xảy ra đột ngột với chức năng bàn quan hoặc ruột của bạn (ví dụ như mất kiểm soát); đau mà được cải thiện hơn là nặng đi khi hoạt động; hoặc đau ở tủy sống sau các xương sườn của bạn.

Bạn cũng nên tìm kiếm sự giúp đỡ sớm nếu bạn uống thuốc steroid nhiều đợt, nếu bạn bị chấn thương hoặc là bị ung thư, hoặc cảm thấy không khỏe hoặc hơi sốt.

Xem thêm bài viết : Tại sao cần phải lưu ý những cơn đau thắt lưng

Những lựa chọn điều trị nào sẵn có?

Nếu bạn cần gặp bác sĩ của mình họ sẽ hỏi về các triệu chứng và thăm khám bạn, nhưng chắc chắn sẽ không cần gửi bạn đi xét nghiệm bao gồm X quang trong một giai đoạn ngắn. Họ chắc chắn sẽ khuyên rằng bạn cần tiếp tục đi lại, thậm chí nếu nó đau – mặc dù bạn nên tránh điều này do nó làm cơn đau tồi tệ hơn. Thuốc giảm đau và thỉnh thoảng là thuốc giãn cơ có thể giúp ích trong một thời gian ngắn.

Trong hệ thống y tế quốc gia Mỹ (NHS), bác sĩ của bạn có thể khuyến khích bạn tới một nhà vật lý trị liệu. Họ sử dụng nhiều công nghệ tùy vào triệu chứng của bạn. Chúng bao gồm một chương trình luyện tập đã được xây dựng, ở đó bạn kéo căng, hoặc tập các bài tập căng cơ và tư thế (thương trong một nhóm), cùng với xoa bóp và nắn bóp cột sống.

Cho đến gần đây, Viện NICE cũng khuyến cáo rằng châm cứu, có thể được xem xét.

Tuy nhiên, hướng dẫn dự thảo mới không còn khuyến cáo châm cứu bởi vì thiếu bằng chứng rằng nó có nhiều hiệu quả hơn điều trị giả. Hướng dẫn mới này cũng khuyến cáo tất cả các thể loại của tập thể dục – bao gồm yoga, kéo dãn, aerobic hoặc tập làm mạnh – được xem như bước đầu tiên trong quản lý cơn đau thắt lưng. Nó chỉ khuyến cáo xoa bóp và kéo cột sống cùng với tập luyện, bởi vì thiếu bằng chứng rằng nó sẽ có ích khi được sử dụng đơn độc.

Xem thêm bài viết : Bị đau thắt lưng thấp là gì? đâu là nguyên nhân

Ngoài NHS

Người nắn khớp xương chủ yếu là kéo cột sống của bạn. Họ sử dụng hơn 50 “sự điều chỉnh” bao gồm những cú đẩy mạnh trong thời gian ngắn và có kiểm soát vào các khớp. Bạn thỉnh thoảng nghe thấy một âm bóp (đừng lo lắng, nó vô hại).

Người nắn xương tin rằng mỗi phần trong cơ thể độc lập với các phần còn lại, và hệ cơ xương (xương, khớp, cơ) là khung của cơ thể. Nếu nó mất đi sự sắp xếp, tất cả các loại vấn đề xảy ra.

Người nắn xương sử dụng “sự điều chỉnh” tương tự với người nắn khớp, nhưng cũng làm với cơ và nắn bóp nhẹ nhàng. Những điều trị này không có trong NHS.

Lưu ý về giai đoạn lâu dài

Nếu triệu chứng của bạn không giảm, hoặc gợi ý một vấn đề nằm phía dưới, bạn có thể nên thực hiện những xét nghiệm khác. Những xét nghiệm này bao gồm CT hoặc MRI, nó giúp quan sát đĩa đệm và thần kinh cũng như xương sống của bạn.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật thỉnh thoảng được khuyến cáo, mặc dù có những nguy cơ do phẫu thuật được tiến hành ở rất gần với tủy sống. Tiêm gây tê/giảm đau ngoài màng cứng cũng là một lựa chọn.

Nguyên Nhân Gây Đau Lưng

Trong giai đoạn lâu dài hơn, phần lớn những người tỏ ra tin tưởng kĩ thuật Alexander để dự phòng các vấn đề thắt lưng về sau. Thuyết này cho rằng mối quan hệ giữa đầu và cổ/lưng chi phối cách mà phần còn lại của cơ thể hoạt động.

Những lớp học đều đặn, cùng với tập luyện giữa chúng, mục đích để đảo ngược các thói quen xấu chúng ta thích và dạy chúng ta đứng thẳng và quay trở lại cách đứng tự nhiên mà trẻ em vẫn làm. Người luyện tập nó nói rằng nó cũng giúp họ thở, thư giãn, phối hợp và cân bằng.

Không thể nào thực hiện thử nghiệm liệu bệnh nhân có nên nhận được sự điều trị Alexander Technique hay không, mà không biết họ thuộc nhóm nào, vì vậy không thể loại trừ khả năng hiệu ứng giả dược mà con người nghĩ nó đang hoạt động. Tuy nhiên đó là kỹ thuật an toàn và có một vài bằng chứng chỉ ra rằng nó giúp ích.

…..

Ngoài ra nếu cần tư vấn cụ thể hơn về vấn đề đau lưng các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 02363811868 địa chỉ của chuyên khoa khám cơ xương khớp tại Pasteur để được các bác sĩ chuyên sâu trao đổi cũng như thăm khám và đưa ra những lời khuyên bổ ích nhất

Chúc các bạn luôn có sức khỏe tốt!

THS BS Nguyễn Ánh Ngọc

Phòng khám đa khoa Pasteur

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PASTEUR TẠI ĐÀ NẴNG

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn