BÀ MẸ NHIỄM COVID 19 NÊN CHO CON BÚ KHÔNG?

Có Nên Cho Con Bú Khi Mẹ Nhiễm Covid 19
Có Nên Cho Con Bú Khi Mẹ Nhiễm Covid 19
Mẹ bị nhiễm covid 19

Có nên cho con bú khi bà mẹ bị nhiễm covid 19?

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, rất nhiều ba mẹ thắc mắc về việc liệu rằng bà mẹ nhiễm covid 19 có thể truyền virus lây bệnh SARS – CoV – 2 cho trẻ qua việc cho con bú hay không. Hãy cùng Pasteur tìm hiểu nhé!

Nhiều nghiên cứu được thực hiện không chỉ để xem xét về nguy cơ tiềm ẩn của việc nhiễm Covid 19 ở trẻ sơ sinh mà còn cả các nguy cơ bệnh tật và tử vong liên quan đến việc không cho nuôi con bằng sữa mẹ, sử dụng sữa công thức không phù hợp. Cho trẻ tiếp xúc da kề da và bú mẹ hoàn toàn sẽ giúp trẻ phát triển tốt nhất và không có nguyên nhân nào có thể ngừng cho con bú, ngay cả khi bà mẹ nhiễm virus SARS – CoV – 2. Cho đến hiện nay, việc lây truyền virus gây bệnh Covid – 19 qua sữa mẹ vẫn chưa được phát hiện. Do đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên khuyến khích các bà mẹ đang nghi ngờ hoặc mắc bệnh nên bắt đầu hoặc tiếp tục duy trì việc cho con bú. Phương pháp Kangaroo chăm sóc trẻ sinh non vẫn được thực hiện khi bà mẹ có chẩn đoán xác định nhiễm Covid 19.

Trường hợp sức khỏe bà mẹ không đảm bảo cho con bú được do các biến chứng của nhiễm Covid 19, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được hỗ trợ quá trình cung cấp sữa cho trẻ được hiệu quả và an toàn. Một số cách có thể tham khảo như:

  • Vắt sữa của bà mẹ 
  • Sử dụng ngân hàng sữa mẹ 
  • Khi hai phương pháp trên không khả thi, có thể cân nhắc cho trẻ dùng sữa của bà mẹ khác hoặc sử dụng sữa công thức

Khi cho con bú, bà mẹ đã được chẩn đoán hoặc nghi ngờ nhiễm Covid 19 cần chú ý một số thông tin sau:

  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có cồn, đặc biệt là trước khi tiếp xúc với trẻ
  • Đeo khẩu trang y tế khi cho trẻ bú và bất cứ lúc nào tiếp xúc với trẻ
  • Thường xuyên khử trùng những bề mặt mà bà mẹ chạm tay vào

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 7/2020 cho hay, các chuyên gia của Mỹ và Trung Quốc sau khi tiến hành nghiên cứu mẫu sữa của 1.000 phụ nữ đang nuôi con bú (trong đó có 350 người từng nhiễm COVID 19) đã phát hiện có kháng thể SARS – CoV -2 trong sữa các bà mẹ nuôi con nhỏ đã từng nhiễm COVID 19. Số sữa được thu thập trong vòng từ 14 – 30 ngày sau khi các triệu chứng nhiễm virus của các bà mẹ đã suy yếu. Các nhà khoa học đã tìm ra 80% sữa của những người phụ nữ này có kháng thể IgA, và một phần nhỏ các kháng thể khác như IgG và IgM. Các kháng thể này giúp bảo vệ đứa trẻ khỏi bị lây nhiễm virus.

Không có các bằng chứng chỉ ra việc cho trẻ bú sữa mẹ có tác động xấu đến tình trạng nhiễm Covid 19 của bà mẹ. Ở trẻ sơ sinh, nguy cơ nhiễm Covid 19 thấp, mức độ thường nhẹ hoặc không có triệu chứng, nhưng khi không cho trẻ bú sữa mẹ thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ. Các nghiên cứu về Covid 19 nói chung và nuôi con bằng sữa mẹ đối với bà mẹ đang nghi ngờ hoặc có chẩn đoán nhiễm Covid 19 nói riêng vẫn được các nhà khoa học quan tâm và thực hiện. 

Tham khảo: WHO

#pasteurclinic
#covid19

#nuoiconbangsuame