Tin tức / Blogs

VAI TRÒ CỦA LỚP CHẤT BÉO TRONG SỮA MẸ

VAI TRÒ CỦA LỚP CHẤT BÉO TRONG SỮA MẸ

VAI TRÒ CỦA LỚP CHẤT BÉO TRONG SỮA MẸ

Nuôi con bằng sữa mẹ là sự lựa chọn tối ưu cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết với nhu cầu của trẻ. Sữa mẹ có  tỷ lệ các chất thích hợp, từ các chất giúp sinh năng lượng cho trẻ như Protein, Lipid Glucid cũng như các vi chất, kháng thể…
Trong 100 gam sữa mẹ có 7 gam Glucid, 3 gam Lipid (hay còn được gọi là chất béo), 1,5 gam Protein. Có thể thấy trong các chất sinh năng lượng thì Lipid chỉ chiếm 26,1%, nhưng nó cung cấp đến 44% năng lượng từ sữa mẹ. Ngoài ra, chất béo trong sữa mẹ còn có nhiều vai trò quan trọng đối với trẻ, hãy cùng Pasteur Clinic tiếp tục tìm hiểu nhé!
Chất béo trong sữa mẹ có vai trò quan trọng đối với các tổ chức, đặc biệt là trí não của trẻ. Trong giai đoạn đầu, trẻ tăng trưởng và phát triển nhanh về thể chất lẫn tinh thần. Trọng lượng não bộ tăng nhanh trong năm đầu đời, lúc mới sinh khoảng 350 gam và 1100gram lúc 1 tuổi.

VAI TRÒ CỦA LỚP CHẤT BÉO TRONG SỮA MẸ
VAI TRÒ CỦA LỚP CHẤT BÉO TRONG SỮA MẸ

Não bộ và các mô thần kinh giàu chất béo nên sự thiếu hụt về các chất béo trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ. Các acid bé không no như Linoleic acid, Docosahexaenoic acid – DHA, Arachidonic acid…là những thành phần có hoạt tính sinh học cao, cần thiết để cấu tạo màng tế bào, các tổ chức liên kết và các tổ chức của hệ thần kinh.
Chất béo là dung môi tốt để hòa tan các vitamin như A, D, E, K. Đây là những vitamin có nhiều chức năng trong cơ thể, do đó, trong khẩu phần ăn của trẻ cần có chất béo để cơ thể hấp thu tốt các vitamin tan trong dầu này.

CÁC ƯU ĐIỂM CỦA CHẤT BÉO TRONG SỮA MẸ

Các nghiên cứu về mức độ phân tử giúp tìm hiểu rõ hơn về các ưu điểm của các thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ nói chung và thành phần chất béo nói riêng. Hầu hết chất béo trong sữa mẹ dưới dạng triglyceride, chủ yếu là acid palmitic. Acid palmitic trong sữa mẹ có thể gắn vào các vị trí khác nhau tại 3 vị trí trên phân tử glycerol, nhưng chiếm đến 70% gắn vào vị trí 2 hay còn được gọi là sn – 2 palmitate hay beta – palmitate (viết tắt là OPO).
Ở sữa bò hay trong dầu thực vật, phần lớn acid palmitic gắn kết vào vị trí số 1 và 3 hay sn – 1, sn – 3 (viết tắt là POP). Hệ tiêu hóa của trẻ phân cắt chất béo dạng sn – 2 palmitate dễ dàng hơn giúp cung cấp các acid béo cho cơ thể trẻ. Đối với chất béo dạng POP từ sữa bò hay dầu thực vật, trẻ khó hấp thu hơn vì hệ tiêu hóa của trẻ còn chưa phát triển nên khó phá vỡ các liên kết để hấp thu.
Các chất béo dạng POP tiếp tục vào ruột, liên kết với canxi tạo thành “xà phòng canxi”, làm ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi cũng như hệ vi sinh đường ruột của trẻ. Điều này cũng giúp giải thích nguyên nhân trẻ bú sữa bò dễ bị thiếu canxi và phân thường nhiều, rắn hơn so với trẻ được bú sữa mẹ. Nên thường xuyên đưa bé đến phòng khám nhi Đà Nẵng để các bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe của trẻ và đưa ra các lời khuyên tốt nhất trong việc chăm sóc trẻ.
Liên hệ với chúng tôi tại : https://pasteur.com.vn/dat-lich-kham để được tư vấn thêm.
Tham khảo: Mayo Clinic
#pasteurclinic
#vaitrochatbeotrongsuame

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn