Các Mẹo Đối Phó Bị Nôn Nghén Quá Độ Khi Mang Thai

Các Mẹo Đối Phó Bị Nôn Nghén Quá Độ Khi Mang Thai Ảnh Minh Họa

Đối với nhiều phụ nữ, thời kỳ mang thai là thời gian để tận hưởng và nuông chiều bản thân. Nhưng nếu bạn là một bà mẹ tương lai đang phải đối mặt với chứng nôn nghén quá mức, một tình trạng mang thai hiếm gặp có biểu hiện buồn nôn và nôn mửa, thì đó lại là vấn đề khác.

Các triệu chứng thường xuất hiện trong khoảng 9 tuần đầu và có xu hướng giảm xuống khoảng sau 20 tuần, mặc dù đôi khi chúng kéo dài hơn. Không quan trọng thời gian kéo dài bao lâu, mà chính sự nôn ói mửa suốt ngày đêm có thể mang lại những hậu quả nghiêm trọng cho người mẹ, bao gồm mất nước, giảm cân và suy dinh dưỡng. Trường hợp nặng, sản phụ có thể cần điều trị thuốc, nằm viện hoặc chăm sóc điều dưỡng tại nhà.

Ở bài viết sau đây THS BS Đồng Thị Hồng Trang tại phòng khám pasteur sẽ hướng dẫn cho các mẹ bầu các mẹo để đối phó với sự nôn nghén trong thai kỳ quá mức….

Các Mẹo Đối Phó Bị Nôn Nghén Quá Độ Khi Mang Thai Ảnh Minh Họa

Các mẹo để đối phó với sự nôn nghén quá mức

Có thể không có cách chữa bệnh cho chứng nôn quá mức, nhưng có rất nhiều điều thực tế bạn có thể làm để giảm bớt sự nôn mửa và đương đầu với nó khi nó xảy ra.

1/ Nghỉ ngơi.

Ở tất cả các giai đoạn, chiến lược đối phó quan trọng nhất là nghỉ ngơi. Mệt mỏi làm cho buồn nôn tệ hơn. Hãy lắng nghe cơ thể bạn, và nghỉ ngơi. Bạn có thể thấy rằng bạn sẽ cảm thấy tốt hơn sau vài ngày nghỉ ngơi trên giường, nhưng đừng bị cám dỗ để cố gắng và trở lại làm việc như thường lệ quá nhanh – sựu nôn nghén có thể sẽ trở lại ngay và nặng nề hơn.

2/ Ăn bất cứ thứ gì bạn có thể.

Bạn hãy dẹp bỏ tất cả ý nghĩ của bạn về việc tuân thủ về chế độ ăn nên hay không nên trong quá trình mang thai ,chỉ ăn bất cứ thứ gì bạn có thể giữ lại trong dạ dày. Trong chế độ ăn thông thường cho thai, quá nhiều muối và đường là không tốt đối với bạn.

Nhưng khi bạn không thể ăn uống gì khác được, đây có thể là nguồn calo, nước và muối duy nhất trong ngày, vì vậy đừng lo lắng về những gì bạn ăn. Nhiều người bị nôn nghén thấy ăn rau và một số trái cây gây ra nôn tức thời, nhưng thực phẩm ngọt và mặn có nhiều khả năng giữ lại trong dạ dày bạn được hơn thực phẩm lành mạnh.

3/ Ăn mỗi khi bạn có thể.

Rất nhiều phụ nữ bị chứng nôn nghén có thể nói rằng họ chỉ có một cơ hội nhỏ mỗi ngày mà họ có thể nạp vào dạ dày bất cứ thức ăn gì, vì vậy hãy tận dụng cảm giác đó khi ăn và cố gắng ăn nhẹ với bạn mọi lúc.

Các Mẹo Đối Phó Bị Nôn Nghén Quá Độ Khi Mang Thai Ảnh Minh Họa

4/ Tránh bị mất nước nếu có thể.

Nhấp một ngụm nước bất cứ khi nào nếu có thể. Nhiều người bị nôn nghén nhận thấy đồ uống trái cây và nước chanh có thể dễ dàng giữ lại hơn so với các loại thức uống khác.

Nếu bạn không thể uống nước được, hãy thử hút các viên đá làm bằng nước trái cây, nhấm nháp rất chậm qua ống hút hoặc thậm chí chỉ giữ viên đá trong miệng. Nếu điều này không hiệu quả, hãy chấp nhận rằng bạn có thể cần nhập viện để được tiêm thuốc chống nôn và truyền dịch, giúp bạn hồi phục trong khoảng thời gian tạm thời.

Xem thêm 1 số bài viết liên quan khác

5/ Tránh các yếu tố khởi phát sự buồn nôn.

Đối với một số phụ nữ, một số điều nhỏ nhặt nhất cũng có thể gây ra buồn nôn, bao gồm cả thức ăn hoặc thậm chí nghe ai đó nói về nó. Tránh nấu ăn và mua sắm nếu bạn có thể, và đảm bảo rằng các cửa sổ mở và bạn đang ở xa bếp trong khi thực phẩm đang được chuẩn bị.

6/ Ghi lại nhật ký.

Bạn nên ghi lại khoảng thời gian nào bạn dễ bị nôn nghén cũng như khoảng thời gian nào trong ngày bạn khỏe nhất nếu có thể. Điều này sẽ giúp bạn cô lập khoảng thời gian buồn nôn, để bạn có thể tận dụng tối đa chúng bằng cách ăn và uống sau đó.

Các Mẹo Đối Phó Bị Nôn Nghén Quá Độ Khi Mang Thai Ảnh Minh Họa

7/ Mang theo “dụng cụ nôn nghén”.

Mẹo nhỏ là bạn nên luôn mang theo bên mình một túi xách nhỏ gồm các túi nilon hoặc túi nôn, khăn ướt và một chai nước . Điều đó có nghĩa là bạn ít nhất có thể đối phó được với các cơn nôn nghén có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

…..

Như vậy qua bài viết trên của BS Đồng Thị Hồng Trang chia sẻ hy vọng các mẹ bầu thêm các kiến thức để có thể một phần nào đó làm giảm được các cơn nôn nghén quá độ trong thai kỳ..

Ngoài ra nếu cần tư vấn hay trao đổi cụ thể hơn về sức khỏe của các mẹ bầu trong quá trình mang thai các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến địa chỉ chuyên khoa sản phụ khoa của Pasteur qua hotline 02363811868 để được các bác sĩ chuyên sâu đưa ra những lời khuyên tốt nhất cũng như thăm khám đầy đủ hơn nhé

Chúc các mẹ bầu luôn có sức khỏe tốt!

THS BS Đồng Thị Hồng Trang

Phòng khám đa khoa Pasteur