Tin tức / Blogs

Mụn Steroid là gì? Đặc điểm nhận biết và phòng ngừa

Mụn Steroid là gì? Đặc điểm nhận biết và phòng ngừa

Mụn Steroid thường xảy ra ở tuổi thiếu niên và có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong cuộc sống… Vậy Mụn Steroid là gì? các đặc điểm cũng như nguyên nhân gây ra như thế nào… Tất cả các câu hỏi liên quan sẽ được phòng khám đa khoa Pasteur chia sẻ đầy đủ qua bài viết sau đây

1/ Mụn Steroid là gì

Mụn trứng cá Steroid giống như mụn trứng cá xảy ra ở những người có nồng độ corticosteroid trong cơ thể cao. Có thể gặp ở một số trường hợp như: mắc bệnh Cushing hoặc đang được điều trị bằng thuốc Steroid toàn thân.

Mụn trứng cá Steroid khác với tình trạng mụn gây ra do sử dụng lâu dài Corticoid tại chỗ.

Mụn trứng cá steroid có các triệu chứng gần như giống như mụn trứng cá điển hình. Nhưng với mụn trứng cá, sử dụng steroid toàn thân là nguyên nhân khiến tuyến dầu (bã nhờn) dễ bị viêm và nhiễm trùng

Mụn steroid là gì?

2/ Yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ của mụn Steroid là sử dụng Steroid đường uống ở liều trung bình hoặc cao như Prednison, Dexamethason trong vài tuần.

3/ Các dấu hiệu nhận biết

Mụn Steroid thường xuất hiện trên ngực của bạn. Nó cũng có thể hiển thị trên mặt, cổ, lưng và cánh tay.

Các triệu chứng có thể bao gồm:

  • Mụn đầu đen mở và đóng và mụn đầu trắng (comedones)
  • Vết sưng nhỏ màu đỏ (sẩn)
  • Đốm trắng hoặc vàng (mụn mủ)
  • Cục lớn, đau đỏ (nốt sần)
  • Sưng giống như u nang (pseudocysts)

Bạn cũng có thể có tác động từ việc gãi mụn như

  • Vết đỏ từ những điểm được chữa lành gần đây
  • Vết đen từ những đốm cũ
  • Vết sẹo

mụn steroid là gì

4/ Đặc điểm của mụn Steroid

+ Mụn trứng cá thông thường: các Steroid có thể làm nặng thêm mụn trứng cá trước đó, các tổn thương có tính đồng dạng khác với mụn trứng cá thông thường.

+ Viêm nang lông Malassezia: biểu hiện với các mụn mủ và sẩn ngứa trên ngực và lưng. Hình thành do sự phát triển của nấm Malassezia, không giống với mụn trứng cá thông thường. Hầu hết các tổn thương cùng kích thước và thường không tìm thấy nhân mụn.

+ Mụn Steroid có thể điều trị hết mặc dù vẫn tiếp tục dùng thuốc Steroid, tuy nhiên nó thường tồn tại cho đến khi ngưng thuốc. Điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng và nguyên nhân cụ thể.

5/ Cách ngăn ngừa

+ Giữ sạch sẽ

Giữ cơ thể sạch sẽ bằng cách rửa da ít nhất một đến hai lần một ngày bằng sữa rửa mặt như xà phòng. Rửa da vài lần một ngày sẽ giúp loại bỏ bất kỳ loại dầu nào trên da trước khi chúng làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn.

+ Trang điểm hữu cơ

Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm trên da không chứa thêm dầu. Tìm kiếm các sản phẩm dựa trên nước và không gây mụn. Áp dụng hàng ngày các sản phẩm chăm sóc da như vậy sẽ giúp chữa lành mọi nhược điểm và ngăn ngừa mụn trứng cá trong tương lai.

+ Cắt giảm lượng đường

Ăn chế độ ăn ít đường huyết có chứa một lượng đường thấp để giúp giữ lượng đường trong máu của bạn thấp. Điều này sẽ giúp ngăn chặn mụn trứng cá mới xảy ra. Ngoài ra, hãy cân nhắc việc bổ sung kẽm 30 mg hai lần một ngày để giúp giảm tác động của mụn trứng cá.

+ Kháng sinh đường uống

Nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu về việc dùng kháng sinh đường uống cho các trường hợp mụn trứng cá từ trung bình đến nặng. Các loại kháng sinh sẽ giúp cơ thể bạn tiêu diệt vi khuẩn dưới da và giảm viêm do mụn.

….

Ngoài ra nếu các bạn cần tư vấn trao đổi cụ thể hơn các vấn đề liên quan có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 023 63811868 của phòng khám Pasteur để được bác sĩ chuyên sâu da liễu đưa ra những lời khuyên bổ ích cũng như thăm khám đầy đủ hơn.

 

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn