Tìm hiểu về kén thượng bì

KÉN THƯỢNG BÌ LÀ GÌ?

Kén thượng bì (Epidermoid cyst) còn gọi là kén tuyến bã do sự lạc chỗ thành phần của thượng bì xuống trung bì. Sự hình thành vỏ kén và tắc nghẽn của nang lông tuyến bã là nguyên nhân gây bệnh.

Kén thượng bì là gì?

Nang thượng bì thường là những nang nhỏ, phát triển thành cục dưới da, thường thấy ở vùng đầu, cổ, lưng hoặc vùng sinh dục. Kích thước từ rất nhỏ vài milimet cho đến vài centimet. Những tổn thương này nhìn giống như những mụn nhỏ, và màu da bên trên thường không đổi màu hoặc trắng hoặc hơi vàng. Bên trong nang chứa đầy các mảnh vụn keratin màu trắng nhìn như mảnh vụn phô mai. Tổn thương thường không đau. Mặc dù có thể trở nên viêm hoặc kích ứng.  

Kén thượng bì  thường không cần điều trị nếu không gây khó chịu hoặc khó chẩn đoán.

Có thể thấy kén thượng bì ở bất kỳ vị trí nào, tuy nhiên thường gặp nhất là vùng phân bô nhiều tuyến bã. Dưới đây là một số dấu hiệu của kén thượng bì:

Sẩn chắc nằm dưới da

Không đau, kể cả khi ấn vào

Vùng da trên thương tổn có màu sắc bình thường

Trung tâm của da có thể sẫm màu hơn, có thể thấy lỗ nang lông giãn rộng hơn

Kích thước của kén thượng bì có thể vài mm đến vài cm

Khi nhiễm trùng có thể thấy sưng, nóng, đỏ và đau

Tìm hiểu về kén thượng bì
Kén thượng bì là gì

Kén thượng bì khi vỡ sẽ thấy chất màu trắng như bã đậu, thường có mùi hôi và thấy mủ khi bội nhiễm

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ kén thượng bì, hãy liên hệ bác sĩ. Qua đánh giá, bác sĩ có thể phân biệt với một số tình trạng khác như:

U mỡ

Lắng đọng canxi ở da

Đau tuyến bã

Milia

Kén thượng bì là một tình trạng lành tính, khi kén thượng bì ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hoặc thẩm mỹ, hãy trao đổi với bác sĩ để được điều trị. Phương pháp chích rạch đơn giản hơn những không loại bỏ hoàn toàn kén thượng bì. Trong khi đó điều trị phẫu thuật giúp cắt bỏ toàn bộ kén thượng bì, giúp hạn chế tái phát. Sử dụng thuốc sau thủ thuật theo đúng chỉ định của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả cũng như hạn chế sẹo xấu.

Nguyên nhân của kén thượng bì?

Sự tích tụ của keratin thường là nguyên nhân gây ra nang thượng bì. Keratin là một protein tự nhiên trong tế bào da. Nang thượng bì hình thành khi protein bị mắc kẹt lại bên dưới da do tình trạng nứt trên da hoặc lỗ chân lông.

Những u nang này có thể hình thành do nhiều nguyên nhân, nhưng chấn thương trên da thường được xem là nguyên nhân chính. Một nguyên nhân khác như hội chứng Gardner – một rối loạn di truyền – cũng có thể xảy ra.

Kén thượng bì được điều trị như thế nào?

Nang thượng bì thường không tự khỏi, mặc dù có thể thu nhỏ kích thước tối đa và sau đó phát triển trở lại. Do đó, cần sự can thiệp của bác sĩ da liễu để điều trị sang thương này nếu cần.

Vì nang thượng bì thường không nguy hiểm và  không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Do đó một số tổn thương không bao giờ được điều trị.

Nếu tổn thương trở nên đỏ, sưng hoặc đau, thay đổi về kich thước hoặc tính chất, hoặc nhiễm trùng, lúc này có thể cần phải điều trị. Trong những trường hợp trên, các lựa chọn điều trị bao gồm kháng sinh, đôi khi cần dẫn lưu hoặc tiêm steroid vào tổn thương.

Để giải quyết triệt để cần phẫu thuật cắt bỏ khi tình trạng viêm đã ổn định.

Tham khảo: Wikipedia

>> Để được thăm khám các vấn đề về kén thượng bì tại khoa Cơ xương khớp phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868 

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn