Xử trí bị cương sữa sau khi sinh các mẹ cần biết

Xử Trí Bị Cương Sữa Sau Khi Sinh Các Mẹ Cần Biết Ảnh Minh Họa

Như các mẹ cũng đã biết việc bị Cương sữa sau khi sinh là vấn đề mà rất nhiều người gặp hiện nay. Bạn sẽ cảm thấy đau đến mức việc mặc áo ngực cũng trở nên vô cùng khó khăn. Tệ hơn nữa là bạn bắt đầu có sữa và phải cho con bú, tình trạng căng sữa xuất hiện.

Ở bài viết sau đây phòng khám Pasteur sẽ giúp các mẹ xử trị bị cương sữa sau sinh cũng như 1 số vấn đề cần quan tâm để mọi người có thêm kiến thức đầy đủ hơn.

Xử Trí Bị Cương Sữa Sau Khi Sinh Các Mẹ Cần Biết Ảnh Minh Họa

1/ Cương sữa là gì

Cương sữa là hiện tượng vú đang quá đầy sữa. Khi vú bị cương sữa, bé có thể có vấn đề với “ngậm bắt núm vú”. Ngậm bắt núm vú” là một từ khác để mô tả khi trẻ ngậm kín miệng quanh núm vú và quầng vú. Nếu vú của bạn bị cương sữa bạn sẽ cảm thấy nó bị sưng lên, cứng, nóng và đau.

Nếu con bạn có thể ngậm bắt núm vú được sẽ giúp sữa ra ngoài và cải thiện sự ứ sữa bên trong vú. Nếu không, bạn có thể sử dụng tay hoặc một máy hút sữa để lấy ra một ít sữa giữa các lần cho trẻ bú. Nó sẽ làm cho vú bạn mềm hơn mà không gây tiết ra quá nhiều sữa, điều mà khiến sự cương sữa trầm trọng hơn.

2/ Khi nào thì bị cương sữa

Hiện tượng căng sữa thường xảy ra ở những bà mẹ lần đầu sinh con. Một số bà mẹ may mắn hơn (thường là những bà mẹ đã sinh tới bé thứ hai hoặc ba) sẽ có sữa mà không bị như vậy, nhất là khi họ cho con bú đều đặn ngay từ đầu.

Tình trạng căng sữa thường xảy ra vào ngày thứ ba hoặc thứ tư sau khi sinh. Căng sữa sẽ xảy ra một cách bất ngờ và khiến bạn hốt hoảng. Hãy an tâm bởi đây là một điều hết sức bình thường: cơn đau và sự căng phồng xảy ra là do máu dồn để đảm bảo các tuyến sữa sẽ hoạt động hết công suất.

3/ Các biện pháp giảm đau khi bị cương sữa

Bạn vẫn có thể cho con bú trong thời gian bị căng sữa. Cho tới lúc hết bị căng sữa, hãy thử tham khảo và áp dụng các biện pháp sau

+ Sử dụng một túi giữ lạnh hoặc vải mát đặt lên vú giữa những lần cho bú

Hãy chườm nước đá sau khi cho bé bú để làm giảm tình trạng căng sữa. Bạn có biết, lá bắp cải ướp lạnh cũng có thể có hiệu quả giảm sưng đáng ngạc nhiên

+ Uống thuốc giảm đau, như acetaminophen hoặc ibuprofen

+ Tắm nước ấm

Tác dụng nhiệt trong thời gian ngắn để giúp làm mềm núm vú và để sữa chảy ra ngay khi bắt đầu cho bé bú. Để làm điều này, bạn hãy nhúng một chiếc khăn vào nước ấm và đặt nó lên quầng vú, hoặc bạn cũng có thể xông hơi từ một bát nước ấm.

Xử Trí Bị Cương Sữa Sau Khi Sinh Các Mẹ Cần Biết Ảnh Minh Họa

+ Massage nhẹ nhàng vú để dòng sữa chảy ra

Dùng tay bóp một ít sữa ra trước khi cho bé bú để làm giảm sự căng sữa. Điều này còn giúp sữa chảy ra và làm mềm núm vú để bé có thể mút tốt hơn.

….

Ngoài ra nếu các mẹ bầu cần tư vấn _ trao đổi đầy đủ hơn về vấn đề bị căng sữa sau sinh có thể liên hệ trực tiếp đến địa chỉ chuyên khám sản phụ khoa của Pasteur qua hotline 023 63811868 để được bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra những lời khuyên bổ ích nhất

Chúc mọi người luôn có sức khỏe tốt!

Xem thêm 1 số bài viết hữu ích khác