Bỏ Qua Tiêm Chủng Cho Con, Hậu Quả Khôn Lường

Bỏ Qua Tiêm Chủng Cho Con, Hậu Quả Khôn Lường Ảnh Minh Họa
Vài năm gần đây, xuất hiện tình trạng cha mẹ tự ý bỏ tiêm vaccine cho con mà không lường hậu quả bệnh tật về sau.

Từ đầu năm 2018, bắt buộc thực hiện tiêm chủng vaccine 10 loại bệnh truyền nhiễm cho trẻ dưới 5 tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, bao gồm: viêm gan virus B, bệnh lao, bệnh bạch hầu, bệnh ho gà, bệnh uốn ván, bệnh bại liệt, bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae tuýp B, bệnh sởi, viêm não Nhật Bản B, rubella.

Việc tiêm chủng bắt buộc đã được quy định lại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm nhằm tăng cường miễn dịch cho đối tượng được tiêm và bảo vệ cho cả cộng đồng.

Bỏ Qua Tiêm Chủng Cho Con, Hậu Quả Khôn Lường

Trong số 10 bệnh truyền nhiễm, có 2 loại vaccine được chỉ định tiêm bắt buộc cho các bé sơ sinh (viêm gan virus B sơ sinh tiêm trong vòng 24 giờ đầu sau sinh và vaccine lao tiêm một lần cho trẻ trong vòng 1 tháng đầu sau sinh). Các đối tượng tiêm 10 vaccine nêu trên được miễn phí.

Hơn 30 năm triển khai công tác tiêm chủng mở rộng, hàng trăm triệu liều vaccine đã được tiêm miễn phí cho trẻ em và phụ nữ. Việt Nam đã thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh vào năm 2005; tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em như bạch hầu, ho gà, sởi… đã giảm hàng trăm đến hàng nghìn lần so với trước đây.

Tiêm chủng mở rộng luôn đặt ra 3 yêu cầu cơ bản: nâng cao tỷ lệ, nâng cao chất lượng và bảo đảm an toàn. Tất cả vaccine đều trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt mới được đưa vào sử dụng. Thống kê tại các bệnh viện chuyên khoa nhi cho thấy, phần lớn số trẻ em nhập viện do các bệnh truyền nhiễm đều chưa tiêm vaccine phòng bệnh hoặc tiêm thiếu liều, có những bệnh viện tỷ lệ này lên tới 80%.

Vì vậy, để phòng bệnh, trẻ phải được tiêm chủng vaccine đầy đủ và đúng lịch. Vì sức khỏe của con em mình, cha mẹ hãy coi việc tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân, mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng và toàn xã hội.

Mọi thắc mắc hay cần tư vấn tiêm chủng cho trẻ em cũng như các bệnh lý của trẻ nhỏ các bạn có thể liên hệ trực tiếp hoặc đến phòng khám nhi của Pasteur để được các bác sĩ tư vấn cũng như trao đổi một cách đầy đủ và chuẩn xác nhất..

+  Địa chỉ: Lô 19 – Nguyễn Tường Phổ – Hòa Minh – Liên Chiểu – Đà Nẵng
+  Hotline: 02363811868 (gọi tư vấn + đặt lịch hẹn)

“Khởi đầu một điểm tựa, trọn vẹn một niềm tin”